xs
xsm
sm
md
lg

กรมเจรจาฯ ดันผู้ประกอบการ 3 จังหวัดใต้ใช้เอฟทีเอส่งออกสินค้าเจาะตลาดอาเซียน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศติวเข้มเกษตรกร ผู้ประกอบการ วิสาหกิจชุมชนในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ใช้ประโยชน์จากเอฟทีเอในการส่งออกเจาะตลาดอาเซียน เผยมีสินค้าที่มีศักยภาพ ทั้งปลากุเลาเค็ม ผ้าบาติก ผลไม้ อาหารทะเลแปรรูป ระบุยังได้นำทีมผู้เชี่ยวชาญช่วยแนะนำการปรับปรุงคุณภาพสินค้าให้ตรงตามความต้องการของตลาดด้วย

นายดวงอาทิตย์ นิธิอุทัย รองอธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า กรมฯ ได้ลงพื้นที่ จ.นราธิวาสเพื่อจัดทำโครงการ “สร้างเครือข่ายพาสินค้าและผู้ประกอบการจาก 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้สู่ตลาดอาเซียน” ระหว่างวันที่ 27-28 ส.ค. 2562 ที่ผ่านมา โดยได้ใช้โอกาสนี้จัดสัมมนาชี้แจงให้เกษตรกร ผู้ประกอบการ และวิสาหกิจชุมชน ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้เห็นถึงความสำคัญของความตกลงการค้าเสรี (เอฟทีเอ) ที่สามารถใช้ประโยชน์จากการลดภาษีนำเข้า และผลักดันการส่งออกสินค้าชุมชน สินค้าท้องถิ่นที่มีศักยภาพไปยังตลาดอาเซียนได้ โดยเฉพาะมาเลเซียและสิงคโปร์ ซึ่งเป็นตลาดเพื่อนบ้านของไทย โดยมีเกษตรกร ผู้ประกอบการในพื้นที่กว่า 160 คนเข้าร่วม

หลังจากนั้น กรมฯ ได้ลงพื้นที่ไปพบปะกับผู้ผลิตปลากุเลาเค็มตากใบ ซึ่งเป็นสินค้าที่ขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) และหารือกับกลุ่มผู้ประกอบการผ้าบาติก ซึ่งเป็นผ้าย้อมสีที่รวมศิลปะด้านฝีมือและเทคนิคการย้อมสีเข้าด้วยกัน และนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น เสื้อ ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ เป็นต้น รวมทั้งพบปะกับเกษตรกรผู้ปลูกผลไม้ เช่น ทุเรียน เงาะ ลองกอง มังคุด และสินค้าประมงแช่เย็นแช่แข็งและแปรรูป โดยได้เน้นย้ำถึงโอกาสธุรกิจและความเป็นไปได้ของสินค้าท้องถิ่นในการขยายการส่งออกโดยใช้ประโยชน์จากเอฟทีเอ แต่ผู้ประกอบการต้องพัฒนาคุณภาพสินค้าให้ได้มาตรฐาน ตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคที่ให้ความสำคัญต่อเรื่องสุขภาพ ความปลอดภัยของอาหาร สินค้าฮาลาล เพื่อสร้างความแตกต่าง และจำหน่ายได้ในราคาที่สูงขึ้น

สำหรับช่องทางการส่งออกของผู้ประกอบการในจังหวัดนราธิวาส พบว่าปัจจุบันมีการส่งออกไปยังมาเลเซียและสิงคโปร์ผ่านด่านถาวร 3 แห่งในจังหวัด คือ ด่านสุไหงโก-ลก ด่านตากใบ และด่านบูเก๊ะตา

อย่างไรก็ตาม ในช่วงการลงพื้นที่ กรมฯ ยังได้นำผู้เชี่ยวชาญด้านการค้าการตลาดมาช่วยวิเคราะห์สินค้า การปรับปรุงคุณภาพสินค้าให้ตรงตามความต้องการของตลาด และแนะนำโอกาสทางการตลาดที่เหมาะสมให้แก่เกษตรกรและผู้ประกอบการ โดยมีการนำสินค้ามาให้วิเคราะห์และร่วมจำหน่ายเป็นจำนวนมาก เช่น ผลิตภัณฑ์ผ้าบาติก น้ำผึ้งชันโรง ปลากุเลาเค็ม ทุเรียนกวน ข้าวเกรียบปลากรือโป๊ะ สามารถทำให้ผู้ประกอบการเห็นถึงช่องทางการเพิ่มมูลค่าสินค้า และการใช้เอฟทีเอในการส่งออก


กำลังโหลดความคิดเห็น...