xs
xsm
sm
md
lg

พิษสงครามการค้าจีน-สหรัฐฯ ฉุดเที่ยวบินปี 62 โตแค่ 1%

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายสมนึก รงค์ทอง กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย (บวท.)
บวท.เผยปี 62 ปริมาณเที่ยวบินเติบโตจากปี 61 เพียง 1.2% ต่ำกว่าคาดที่ 6% เหตุสงครามการค้าจีน-สหรัฐฯ และปิดน่านฟ้าปากีสถานกระทบหนัก มั่นใจธุรกิจการบินภูมิภาคยังโต เดินหน้าปรับปรุงเส้นทางบินใหม่รองรับ ทุ่ม 1 พันล้านผุดหอการบิน “อู่ตะเภา”

นายสมนึก รงค์ทอง กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด (บวท.) เปิดเผยว่า ปริมาณจราจรทางอากาศของประเทศไทยสะสมถึงเดือน ส.ค. 2562 อยู่ที่ 964,322 เที่ยวบิน ซึ่งทั้งปี 2562 การจราจรทางอากาศจะอยู่ที่ 1,039,647 เที่ยวบิน เติบโตจากปี 2561 ประมาณ1.2% เท่านั้น ซึ่งต่ำกว่าคาดการณ์ว่าจะเติบโตที่เฉลี่ย 6%


ทั้งนี้ สาเหตุหลักๆ ที่ส่งผลทำให้ปริมาณเที่ยวบินเติบโตต่ำกว่าเป้าหมาย มาจากสงครามการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐอเมริกา และการปิดน่านฟ้าปากีสถาน

จากเศรษฐกิจจีนและอินเดีย และในภูมิภาคที่ยังคงเติบโตต่อเนื่อง ยังส่งผลต่อปริมาณเที่ยวบินของประเทศไทยและปริมาณจราจรทางอากาศหนาแน่นมากขึ้นตามไปด้วย บวท.ได้มีการปรับโครงสร้างเส้นทางบินเพื่อช่วยเพิ่มศักยภาพและขีดความสามารถในการรองรับปริมาณการจราจรทางอากาศ และการบริหารจัดการห้วงอากาศของชาติให้มีประสิทธิภาพและมีความปลอดภัยในการปฏิบัติการบินยิ่งขึ้น

บวท.มีแผนปรับปรุงเส้นทางบินใหม่ให้เป็นแบบคู่ขนาน และมีการจัดการจราจรทางอากาศแบบทางเดียว (one-way route) ซึ่งได้เริ่มดำเนินการปรับปรุงและเปิดใช้งานไปแล้วในเส้นทางบินด้านใต้ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2562 ที่ผ่านมา


สำหรับเส้นทางบินทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เป็นอีกหนึ่งเส้นทางที่อยู่ในแผนการปรับปรุงเส้นทางบินใหม่ เพื่อรองรับปริมาณจราจรทางอากาศที่เพิ่มมากขึ้น โดยมีสัดส่วนเที่ยวบินประมาณ 30% ของปริมาณเที่ยวบินทั้งประเทศ (3,000 เที่ยวบิน/วัน) หรือมีปริมาณเที่ยวบินรวมอยู่ที่ 239,771 เที่ยวบินต่อปี เฉลี่ยวันละ 632 เที่ยวบินต่อวัน ซึ่งเฉลี่ยภาพรวมเติบโตอยู่ที่ 7.4%


บวท.ได้ทำการศึกษา วิเคราะห์ และจัดทำแนวทางการปรับปรุงโครงสร้างเส้นทางบินเรียบร้อยแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างการนำเสนอให้กองทัพอากาศพิจารณาเห็นชอบโครงสร้างเส้นทางบินดังกล่าว จากนั้น บวท.จะนำเสนอให้สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) พิจารณา รวมทั้งเชิญสายการบินผู้ใช้บริการมาทำความเข้าใจถึงแนวทางการปฏิบัติการบิน พร้อมทั้งจัดทำวิธีปฏิบัติงานสำหรับเจ้าหน้าที่ควบคุมจราจรทางอากาศ ก่อนที่จะประกาศใช้เส้นทางบินใหม่อย่างเป็นทางการต่อไป

การปรับปรุงเส้นทางบินใหม่ของ บวท. นอกจากจะสามารถรองรับปริมาณจราจรทางอากาศที่เพิ่มมากขึ้นแล้ว ยังเป็นการสนับสนุนและส่งเสริมนโยบายขององค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO) และแผนพัฒนาภายใต้ความร่วมมือระหว่างประเทศของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก รวมทั้งแผนของภูมิภาคอาเซียนตามแนวคิด ท้องฟ้าไร้รอยต่อ (Seamless ASEAN Sky) ที่ต้องการให้ประเทศต่างๆ ในภูมิภาคนี้ยกระดับการให้บริการการเดินอากาศให้อยู่ในระดับเดียวกัน เพื่อให้การส่งต่อการบริการจากน่านฟ้าหนึ่งไปยังอีกน่านฟ้าหนึ่งเป็นไปด้วยความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพแบบไร้รอยต่อ


@เตรียมลงทุน 1 พันล้านผุดหอบังคับการบิน “อู่ตะเภา”

นายสมนึกกล่าวว่า ขณะนี้ได้มีการเตรียมความพร้อมในการออกแบบเบื้องต้นเส้นทางการบิน รองรับการเปิดสนามบินอู่ตะเภา เมืองการบิน ในปี 2565-2566 ซึ่ง ครม.ได้มีมติมอบให้ บวท.ดำเนินการบริหารการจราจรทางอากาศ คาดว่าจะลงทุนหอบังคับการบินประมาณ 1,000 ล้านบาท


ทั้งนี้ เมื่อเปิดสนามบินอู่ตะเภาจะต้องมีการจัดเส้นทางการบินใหม่ ระหว่างสนามบินดอนเมือง สนามบินสุวรรณภูมิ สนามบินอู่ตะเภา ซึ่งจะมีประมาณ 8 เส้นทางที่ไขว้กัน สำหรับการบินทิศทางเหนือ ใต้ ตะวันออก ตะวันตก

อย่างไรก็ตาม คาดว่าสนามบินอู่ตะเภาเปิดให้บริการจะมีปริมาณจราจรบางส่วนจากสนามบินสุวรรณภูมิ และสนามบินดอนเมืองที่เปลี่ยนไปใช้ และบางส่วนเป็นเที่ยวบินใหม่ที่จะเปิดให้บริการ

กำลังโหลดความคิดเห็น...