xs
xsm
sm
md
lg

“สนธิรัตน์” ดัน ปตท.อุ้มพลังงานช่วยเอสเอ็มอี-ปัดฝุ่นช่วยพี่วิน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“สนธิรัตน์” เร่งเครื่องช่วยเหลือกลุ่มเอสเอ็มอีเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก ถก “ปตท.” ดูแลต้นทุนพลังงาน พร้อมเปิดกว้างหน่วยงานอื่นๆ ร่วมวง พร้อมถกคลังเร่งสรุปการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ คาด ก.ย.ได้ข้อสรุปชง ครม.ปัดฝุ่นดึงการช่วยเหลือให้ครอบคลุมวินมอเตอร์ไซค์

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า อยู่ระหว่างการหารือร่วมกับบริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) เพื่อจัดทำแผนช่วยเหลือกลุ่มผู้ประกอบการขนาดกลางและย่อม (เอสเอ็มอี) ด้านการลดต้นทุนด้านพลังงานเพื่อลดต้นทุนการผลิตและเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันและพร้อมเปิดกว้างกับหน่วยงานอื่นๆ ที่ต้องการช่วยเหลือเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานราก

“เอสเอ็มอีถือเป็นกลุ่มที่มีความสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ การขอความร่วมมือจาก ปตท.ครั้งนี้ ไม่ได้ใช้งบประมาณจากภาครัฐ และพร้อมเปิดกว้างให้หน่วยงานอื่นๆ ที่ต้องการเข้ามาช่วยเหลือด้วย เช่น การลดต้นทุนค่าไฟฟ้า” นายสนธิรัตน์ กล่าว

นอกจากนี้ ในส่วนของการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย ทาง นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน อยู่ระหว่างประสานกระทรวงการคลัง เพื่อจัดทำต้นแบบมาตรการการแก้จนออกมา โดยช่วยเหลือผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ในส่วนของกระทรวงพลังงาน จะดูแลในเรื่องค่าไฟ และค่าเชื้อเพลง ให้กับกลุ่มผู้ค้าหาบเร่แผงลอย กลุ่มคนรายได้น้อย และกลุ่มรถโดยสารสาธารณะ จากปัจจุบัน ปตท.ได้ช่วยเหลือราคาก๊าซธรรมชาติสำหรับยานยนต์ หรือ เอ็นจีวี ราคาพิเศษให้กับแท็กซี่ รถตู้โดยสาร รถโดยสารขนาดใหญ่ และอยู่ระหว่างการพิจารณช่วยเหลือครอบคลุมถึงกลุ่มรถมอเตอร์ไซค์รับจ้าง (วิน) ที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐด้วย แต่การจะช่วยเหลือรูปแบบใดนั้น โดยจะมีความชัดเจนภายในเดือน ก.ย.นี้ ก่อนเสนอที่ประชุม ครม. เพื่อจัดทำแพกเกจต่อไป

“ก่อนหน้านี้ กระทรวงพลังงาน เคยมีแนวคิดให้ส่วนลดน้ำมันกลุ่มแก๊สโซฮอล์ ราคาส่วนลดลิตรละ 3 บาท แต่ถูกยกเลิกไป หลังจากราคาน้ำมันในตลาดโลกปรับลดลง ก็คงจะต้องมาพิจารณาว่าจะทำอย่างไรในการช่วยเหลือกลุ่มรถมอเตอร์ไซค์รับจ้างเหล่านี้ โดยไม่ได้มองว่าน้ำมันถูกหรือแพง แต่เราจะมองในเรื่องการช่วยเหลือประชาชนผู้มีรายได้น้อย ให้ครอบคลุมทุกกลุ่ม ไม่เน้นเฉพาะกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งเท่านั้น เพราะมีสิทธิที่จะได้รับการดูแลสวัสดิการแห่งรัฐอย่างเท่าเทียมกัน” นายสนธิรัตน์ กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...