xs
xsm
sm
md
lg

“วีรศักดิ์” สั่งลุยใช้เอฟทีเอเปิดทางเกษตรกร สินค้าท้องถิ่น บุกตลาดโลก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“วีรศักดิ์” สั่งกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศลุยช่วยเกษตรกร สินค้าท้องถิ่น ขยายตลาดโลกด้วยการใช้ประโยชน์จากเอฟทีเอ เหมือนโมเดลสินค้านมและผลิตภัณฑ์ “อรมน” รับลูก เตรียมลงพื้นที่ถี่ยิบช่วง 4 เดือนสุดท้ายของปีนี้ เริ่มจากสุราษฎร์ธานี มุกดาหาร นครราชสีมา กำแพงเพชร นครสวรรค์ ชัยภูมิ และบุรีรัมย์

นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังเดินทางเข้าเยี่ยมและมอบนโยบายให้กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศว่า ได้มอบนโยบายให้กรมเจรจาฯ ช่วยผลักดันสินค้าเกษตรและสินค้าท้องถิ่นไทยออกสู่ตลาดต่างประเทศเพิ่มมากขึ้น เพราะเป็นหนึ่งในนโยบายสำคัญของกระทรวงพาณิชย์ โดยให้ใช้แนวทางการใช้ความตกลงการค้าเสรี (เอฟทีเอ) ที่ไทยทำกับประเทศคู่ค้า และมีการลดและยกเลิกภาษีสินค้าเป็นใบเบิกทาง เหมือนกับที่ทำสำเร็จกับสินค้านมและผลิตภัณฑ์นมของไทยที่ปัจจุบันสามารถผลักดันออกสู่ตลาดต่างประเทศ โดยใช้ประโยชน์จากการลดภาษีภายใต้เอฟทีเอ และประสบผลสำเร็จเป็นอย่างดีแล้ว

“ขอให้กรมเจรจาฯ เร่งดำเนินการให้ความรู้เรื่องประโยชน์ของเอฟทีเอแก่เกษตรกร วิสาหกิจชุมชน และผู้ประกอบการในท้องถิ่นทั่วประเทศ เพื่อกระตุ้นให้ผลิตสินค้าที่หลากหลาย ใช้นวัตกรรมสร้างมูลค่าเพิ่ม และลดต้นทุนการผลิต เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันทางการค้า ซึ่งผมจะหาโอกาสร่วมลงพื้นที่พบปะพูดคุยรับฟังปัญหาจากเกษตรกรและผู้ประกอบการในท้องถิ่นร่วมกับกรมฯ อย่างใกล้ชิดด้วย” นายวีรศักดิ์กล่าว

นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กล่าวว่า กรมฯ พร้อมรับนโยบาย โดยในช่วง 4 เดือนหลังจากนี้ (ก.ย.-ธ.ค. 2562) จะลงพื้นที่พบปะหารือเกษตรกร กลุ่มสหกรณ์วิสาหกิจชุมชน เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจในการใช้ประโยชน์จากเอฟทีเอ พร้อมเฟ้นหาสินค้าท้องถิ่นที่มีศักยภาพในภูมิภาคต่างๆ ทั่วประเทศ ซึ่งในเดือน ก.ย. 2562 จะลงพื้นที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี เน้นสินค้าผลไม้ อาหารทะเลแปรรูป และจังหวัดมุกดาหารที่มีสินค้าเด่น คือ โคเนื้อ เดือน ต.ค. 2562 พบผู้ประกอบการในจังหวัดนครราชสีมา ที่มีสินค้านมโคแปรรูป ผ้าไหม และจังหวัดกำแพงเพชร ส่งเสริมกล้วยไข่ เดือน พ.ย. 2562 ลงพื้นที่จังหวัดนครสวรรค์ ผลักดันผลิตภัณฑ์ข้าว และเดือน ธ.ค. 2562 มุ่งสู่ภาคอีสานจังหวัดชัยภูมิ และบุรีรัมย์ สินค้าผ้าไหม และผลไม้

นอกจากนี้ กรมฯ ยังได้กำหนดแผนงานที่จะดำเนินการในปี 2563 เพื่อสนับสนุนเศรษฐกิจฐานราก เช่น โครงการประกวดการจัดทำแผนธุรกิจ DTN Business Plan Awards 2020 และต่อยอดโครงการจัดทัพโคนมไทย บุกตลาดต่างประเทศด้วย FTA เป็นปีที่ 3 ติดต่อกัน


กำลังโหลดความคิดเห็น...