xs
xsm
sm
md
lg

“พาณิชย์” จับมือสมาคมวิดีโอเอเชีย ทรูวิชั่นส์ ติดตามปัญหาละเมิดสื่อดิจิทัล พร้อมวางแนวทางป้องกัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กรมทรัพย์สินทางปัญญาจับมือสมาคมอุตสาหกรรมวิดีโอเอเชีย (AVIA) และทรูวิชั่นส์ กรุ๊ป ติดตามสถานการณ์การละเมิดลิขสิทธิ์ทางสื่อดิจิทัล พร้อมช่วยกันวางแนวทางป้องกันการละเมิด “ทรู” ย้ำทุกวันนี้ยังละเมิดบอลพรีเมียร์ แต่การละเมิดซับซ้อนมากขึ้น เป็นทางเน็ตและแอปฯ AVIA ชี้การใช้มาตรการคุมขโมยคอนเทนต์ต้องตามเทคโนโลยีให้ทัน พร้อมเตือนผู้บริโภคดูของฟรีระวังเจอมัลแวร์

นายทศพล ทังสุบุตร อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า กรมฯ ได้ร่วมมือกับสมาคมอุตสาหกรรมวิดีโอเอเชีย (AVIA) และทรูวิชั่นส์ กรุ๊ป จัดการประชุมเรื่องการต่อต้านการละเมิดลิขสิทธิ์ในงานดิจิทัลคอนเทนต์ โดยได้เปิดโอกาสให้หน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนทั้งไทยและต่างประเทศที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมคอนเทนต์มาร่วมหารือเกี่ยวกับสถานการณ์การละเมิดในปัจจุบัน และแนวทางการป้องกันการละเมิดลิขสิทธิ์สื่อดิจิทัล รวมถึงอภิปรายกลยุทธ์ในการต่อต้านการละเมิดลิขสิทธิ์ที่มีประสิทธิภาพของประเทศต่างๆ ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก

นายจุลทัย ศาลิคุปต ผู้อำนวยการฝ่ายรายการกีฬา บริษัท ทรูวิชั่นส์ กรุ๊ป จำกัด กล่าวว่า ปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์ในประเทศไทยมีอยู่มากมาย ตั้งแต่ฟุตบอลโลก รวมถึงฟุตบอลพรีเมียร์ลีกอังกฤษที่กำลังมีการถ่ายทอดสดกันอยู่ ซึ่งรูปแบบการละเมิดลิขสิทธิ์แตกต่างจากในอดีตที่ละเมิดผ่านเคเบิลมาเป็นช่องทางอินเทอร์เน็ต และโมบายล์แอปพลิเคชัน ทำให้การตรวจจับทำได้ยากยิ่งขึ้น

“ถ้ายังมีการละเมิดลิขสิทธิ์กันอยู่แบบนี้จะส่งผลกระทบให้เจ้าของลิขสิทธิ์ระดับโลกฟ้องร้องยุติการส่งสัญญาณการแข่งขันมายังประเทศไทย ทำให้แฟนบอลชาวไทยไม่สามารถติดตามรับชมการแข่งขันได้ทั้งในปัจจุบันและอนาคต รวมถึงคอนเทนต์คุณภาพอื่นๆ จากต่างประเทศ แต่ถ้าคนไทยเข้าใจและเคารพต่อกฎหมายลิขสิทธิ์กันมากขึ้น นอกจากจะช่วยป้องกันการละเมิดลิขสิทธิ์คอนเทนต์ของต่างประเทศแล้ว ยังสามารถช่วยปกป้องลิขสิทธิ์คอนเทนต์ของไทย และยังเป็นการยกระดับอุตสาหกรรมคอนเทนต์ของไทยให้เติบโตเทียบเท่ามาตรฐานสากลได้ด้วย”

นายหลุยส์ บอสเวล ประธานกรรมการสมาคมอุตสาหกรรมวิดีโอเอเชีย (AVIA) กล่าวว่า ปัจจุบันหลายประเทศพยายามหามาตรการรับมือการขโมยคอนเทนต์ ซึ่งมาตรการมีอยู่หลายวิธีและต้องปรับเปลี่ยนไปตามสภาพเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นี่เป็นโอกาสทองของไทยที่จะได้ปรับใช้มาตรการที่ประสบผลสำเร็จในต่างประเทศให้เหมาะสมกับไทย เช่น การปิดกั้นการเข้าถึงเว็บไซต์ การใช้เทคโนโลยีในการป้องกันการถ่ายทอดสดการแข่งขันกีฬา และการทำงานร่วมกันกับตัวกลางเพื่อป้องกันการรับเงินจากรายได้ที่ผิดกฎหมาย

นายนีล เกน ผู้จัดการทั่วไปพันธมิตรต่อต้านการละเมิดลิขสิทธิ์ (CAP) ซึ่งเป็นหน่วยงานของ AVIA กล่าวว่า ปฏิเสธไม่ได้ว่าการขโมยคอนเทนต์ได้สร้างความเสียหายในทางเศรษฐกิจ แต่ยังมีอีกด้านที่ผู้บริโภคและหน่วยงานกำกับดูแลของภาครัฐอาจมองข้าม คือ การละเมิดลิขสิทธิ์ทางดิจิทัลนำมาซึ่งความเสี่ยงต่อผู้บริโภค ความอยากได้ของฟรีหรือจ่ายค่าสมาชิกราคาถูกเพื่อดูคอนเทนต์ละเมิดลิขสิทธิ์มักทำให้ผู้บริโภคไม่ตระหนักถึงความเสี่ยงที่แท้จริงจากการติดมัลแวร์


กำลังโหลดความคิดเห็น...