xs
xsm
sm
md
lg

กกร.เพิ่มจังหวัดปัตตานีคุมขนย้ายมะพร้าว พร้อมสั่งตรวจราคาปุ๋ยดูแลเกษตรกร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กกร.สั่งเพิ่ม 6 อำเภอในจังหวัดปัตตานีต้องขออนุญาตขนย้ายมะพร้าว ป้องกันการลักลอบ ทำให้ล่าสุดมี 8 จังหวัด 16 อำเภอพร้อมไฟเขียวติดมิเตอร์แท็งก์น้ำมันปาล์มดิบ หวังตรวจสต๊อกได้ 24 ชั่วโมง สั่งกรมการค้าภายในเกาะติดราคาปุ๋ยเพื่อดูแลเกษตรกร ส่วนการแจ้งข้อมูลราคายา เหลือ 15 รายไม่แจ้ง ส่งหนังสือให้ชี้แจงแล้ว ด้านคิวอาร์โค้ดเช็กราคายาฮอต ประชาชนแห่ตรวจสอบกว่า 2 หมื่นครั้ง

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ (กกร.) ว่า ที่ประชุมได้มีมติในการแก้ไขปัญหาการลักลอบนำเข้ามะพร้าว โดยให้เพิ่มจังหวัดที่จะต้องขออนุญาตการขนย้ายอีก 1 จังหวัด คือ ปัตตานี ใน 6 อำเภอที่ติดแม่น้ำ และทะเล ได้แก่ อำเภอเมือง สายบุรี ยะหริ่ง ปะนะเระ หนองจิก และไม้แก่น รวมเป็น 8 จังหวัด 16 อำเภอ จากเดิมที่กำหนดไว้ 7 จังหวัด 10 อำเภอ คือ กรุงเทพฯ ชลบุรี สงขลา สตูล สุราษฎร์ธานี นราธิวาส และชุมพร และวันที่ 27 ส.ค.นี้จะเชิญทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับมะพร้าวมาหารือเพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหาราคาตกต่ำด้วย

ทั้งนี้ ยังได้เห็นชอบให้กรมการค้าภายในกำหนดหลักเกณฑ์การติดตั้งมิเตอร์ที่แท็งก์น้ำมันปาล์มดิบ (ซีพีโอ) ของผู้ที่มีซีพีโอในครอบครอง ทั้งโรงสกัด โรงกลั่น เพื่อติดตามสต๊อกได้ตลอดเวลา คาดว่าจะใช้งบประมาณ 500 ล้านบาท และจะติดตั้ง 450 ตัว กำหนดให้แล้วเสร็จภายใน 2 เดือน โดยสต๊อกล่าสุดอยู่ที่กว่า 4 แสนตัน เพิ่มขึ้นจากก่อนหน้านี้ที่มีกว่า 3 แสนตัน จากสต๊อกปกติไม่เกิน 2.5 แสนตัน

ขณะเดียวกัน ได้มอบหมายให้กรมการค้าภายในติดตามราคาจำหน่ายปุ๋ยว่าปัจจุบันราคาสมเหตุสมผลและเป็นธรรมต่อเกษตรกรหรือไม่ เพราะปุ๋ยเป็นต้นทุนสำคัญในการเพาะปลูก และมีผลต่อรายได้ของเกษตรกร และให้ตรวจสอบการปิดป้ายแสดงราคาจำหน่ายสินค้าเกษตร ณ จุดรับซื้อต่างๆ ให้มีการติดป้ายราคาล่วงหน้า เพื่อให้เกษตรกรตัดสินใจได้ว่าจะเก็บเกี่ยวผลผลิตมาขายหรือไม่อย่างไร ซึ่งได้ทำแล้วกับสินค้าลำไย ที่ปิดป้ายราคารับซื้อในเวลา 08.00 น.

สำหรับผลการจัดส่งราคายาและเวชภัณฑ์ของโรงพยาบาลเอกชน 354 แห่ง ได้มีการรายงานว่ามีการแจ้งราคามาแล้ว 334 ราย ในจำนวนนี้มี 322 รายแจ้งข้อมูลครบถ้วน เหลือ 12 รายที่ยังแจ้งไม่ครบถ้วน ส่วนอีก 15 รายที่ไม่แจ้งข้อมูลมา กรมการค้าภายในได้ทำหนังสือเรียกให้มาชี้แจงข้อเท็จจริงแล้ว และจำนวนนี้มี 5 รายที่ไม่รู้สาเหตุของการไม่แจ้งข้อมูล และติดต่อไม่ได้

นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า สาเหตุที่ต้องเพิ่มจังหวัดปัตตานีเป็นจังหวัดที่ต้องขออนุญาตการขนย้ายมะพร้าว เพราะพบรถบรรทุกขนย้ายมะพร้าววันละหลายคัน ทั้งๆ ที่ปัตตานีไม่ได้เป็นแหล่งผลิตมะพร้าว จึงคาดว่าอาจมีการลักลอบนำเข้า ส่วนการแจ้งราคายาของโรงพยาบาลเอกชน มีกว่า 20 รายที่แจ้งข้อมูลล่าช้า และไม่แจ้งข้อมูล ซึ่งกรมฯ ได้ออกหนังสือเรียกให้มาชี้แจงแล้ว และจะทยอยมาชี้แจงตั้งแต่วันที่ 26 ส.ค.นี้เป็นต้นไป สำหรับการติดตั้งคิวอาร์โค้ดเพื่อตรวจสอบและเปรียบเทียบราคายา ตั้งแต่วันที่ 16 ส.ค. 2562 พบว่ามีประชาชนสแกนคิวอาร์โค้ดเพื่อตรวจสอบราคายาสูงถึงกว่า 20,000 วิวแล้ว


กำลังโหลดความคิดเห็น...