xs
xsm
sm
md
lg

ไทยแลนด์ 4.0 ขับเคลื่อนไม่ง่าย “ญี่ปุ่น” กังวลไทยขาดแคลนแรงงาน-ค่าแรงสูง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ประธานเจซีซีรุดพบ “สุริยะ” กังวลการขับเคลื่อนนโยบายไทยแลนด์ 4.0 ของไทยอาจไม่ง่ายด้วยปัญหาการขาดแคลนแรงงานทั้งทั่วไปและทักษะฝีมือแรงงาน แถมภาษาอังกฤษไม่ได้ ค่าแรงยังสูง “สุริยะ” เตรียมหารือทุกส่วนที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ไข

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยภายหลังการเข้าพบของนายซินจิ นาคาโนะ ประธานหอการค้าญี่ปุ่น-กรุงเทพฯ (เจซีซี) ว่า ทางเจซีซีแสดงความกังวลต่อการขับเคลื่อนนโยบายไทยแลนด์ 4.0 เนื่องจากประเด็นว่าด้วยการขาดแคลนแรงงานทั้งแบบทั่วไปและทักษะสูงในอุตสาหกรรมต่างๆ รวมทั้งการสื่อสาร อาทิ ภาษาอังกฤษ ที่ยังเป็นปัญหา รวมถึงค่าแรงขั้นต่ำของไทยที่สูงกว่าหลายประเทศ ซึ่งกระทรวงอุตสาหกรรมได้รับข้อเสนอเพื่อหารือร่วมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม กระทรวงแรงงาน และภาคเอกชนอย่างสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว

"เจซีซีที่มาครั้งนี้เป็นบริษัทขนาดใหญ่ในญี่ปุ่นจำนวน 12 บริษัท มีสัดส่วนทางเศรษฐกิจในประเทศญี่ปุ่นกว่า 75% จากการหารือค่อนข้างกังวลต่อจำนวนแรงงานในไทยว่าจะเพียงพอต่อการขยายตัวของภาคอุตสาหกรรมหรือไม่ เพราะไทยก็มีนโยบายรับการลงทุนในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก หรืออีอีซี ขณะที่ญี่ปุ่นเองก็มีความต้องการขยายการลงทุนเข้ามาในไทย สาเหตุหนึ่งมาจากเศรษฐกิจโลกที่ได้รับผลกระทบจากสงครามการค้า (เทรดวอร์) ระหว่างสหรัฐฯ กับจีน ทำให้ต้องการหาพื้นที่ลงทุนเพื่อกระจายความเสี่ยง" นายสุริยะกล่าว

นอกจากนี้ เจซีซียังมีความกังวลต่อนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ที่ต้องการให้เกิดความต่อเนื่องตามที่รัฐบาลได้แถลงไว้ โดยเฉพาะการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานหลักตามกำหนดเวลาที่วางไว้ เช่น รถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ท่าเรือแหลมฉบัง สนามบินอู่ตะเภา และทางด่วน ที่ต้องการให้เกิดความชัดเจนโดยเร็ว รวมทั้งนโยบายด้านเศรษฐกิจของไทยในเรื่องต่างๆ และต้องการให้สร้างบรรยากาศที่ดีในการลงทุน เช่น การอำนวยความสะดวกในขั้นตอนออกใบอนุญาตต่างๆ การจัดเสวนาแลกเปลี่ยนข้อมูลธุรกิจระหว่างบริษัทเอกชนญี่ปุ่นกับรัฐบาลไทย

นายสุริยะกล่าวว่า เพื่อกระตุ้นการลงทุนในประเทศและเป็นไปตามนโยบายของนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ที่ให้จัดกิจกรรมชักจูงการลงทุน (โรดโชว์) โดยด่วน ดังนั้น ระหว่างวันที่ 30 สิงหาคม-1 กันยายนนี้ กระทรวงอุตสาหกรรมจะเดินทางไปโรดโชว์ประเทศเวียดนาม โดยมีผู้บริหารจากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ร่วมคณะด้วย ซึ่งกิจกรรมจะมีการหารือโต๊ะกลมร่วมกับนักลงทุน และต้นเดือนตุลาคมจะเดินทางไปโรดโชว์ประเทศญี่ปุ่น เนื่องจากถือเป็นนักลงทุนอันดับต้นของไทย
กำลังโหลดความคิดเห็น...