xs
xsm
sm
md
lg

เทรดวอร์กระทบส่งออกเมกอัพไทย คาดทั้งปีโตแค่ 5% วอนรัฐอุ้มเอสเอ็มอี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผู้จัดการรายวัน 360 - สงครามการค้าทำพิษ ส่งออกเครื่องสำอางไทยติดขัด เหตุต่างประเทศชะงักการสั่งซื้อเพราะเงินบาทแข็ง คาดทั้งปีตลาดรวมความงามไทย 2 แสนล้านโตเพียง 5% วอนรัฐอุ้มผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไปไกลระดับโกลบอล

นางเกศมณี เลิศกิจจา รองเลขาธิการ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ประธานกิตติมศักดิ์ กลุ่มอุตสาหกรรมเครื่องสำอาง สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และนายกสมาคมผู้ผลิตเครื่องสำอางแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ภาพรวมตลาดรวมความงามไทยมูลค่า 3 แสนล้านบาท แบ่งออกเป็น ส่งออก 1.2 แสนล้านบาท และในประเทศ 1.8 แสนล้านบาท ปี 2562 นี้คาดว่าจะเติบโตราว 5% เท่าปีก่อน ส่วนใหญ่เป็นการเติบโตในประเทศที่มีการออกบูทแสดงสินค้า

ขณะที่การส่งออกอาจจะชะลอลงบ้าง เป็นผลมาจากสงครามการค้าระหว่างจีน-สหรัฐอเมริกาที่ส่งผลให้ค่าเงินบาทแข็ง ลูกค้าจึงมองว่าสินค้าแพงขึ้น

ส่วนการเติบโตในประเทศ เกิดจากการออกบูทนำเสนอสินค้าให้เป็นที่รู้จักทั้งในและต่างประเทศ โดยเฉพาะกลุ่มเอสเอ็มอี เป็นกลุ่มที่มีต้นทุนสูงในการออกบูท จึงอยากขอให้ทางภาครัฐให้ความสำคัญช่วยส่งเสริมผู้ประกอบการกลุ่มเอสเอ็มอีในเรื่องของการช่วยออกค่าบูท และชูประเทศไทยในเรื่องความแข็งแกร่งและศักยภาพความงามไทยไปสู่ระดับโลก

จากปัจจุบันตลาดความงามไทยเป็นผู้นำในกลุ่มอาเซียน เห็นได้จากเขตชายแดนไทยมีการส่งออกร่วม 6 หมื่นล้านบาท รวมไปถึงมาเลเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ ที่นิยมเครื่องสำอางไทยอย่างมาก แต่กลับพบว่าสถานการณ์ตลาดในประเทศแต่ละปีผู้ประกอบการเอสเอ็มอีหลายๆ รายต้องปิดตัวลง เพราะทำตลาดได้เพียงระยะแรก ผลิตมาเพื่อทดลองตลาดหลักร้อยถึงพันชิ้น จากนั้นขาดเงินทุนในการเดินหน้าต่อ หรือไม่มีกำลังจะจดทะเบียนให้ถูกต้อง รวมถึงช่องทางขายไม่มี อีกทั้งช่องทางออนไลน์ไม่เอื้อกับเครื่องสำอางแบรนด์ใหม่ๆ ลูกค้าไม่กล้าซื้อ เพราะเป็นสินค้าที่ต้องทดลองใช้จริงก่อน

อย่างไรก็ตาม กลุ่มสินค้าความงามในประเทศที่เติบโตมากสุด คือ สกินแคร์ เอจจิ้งสกินแคร์ และกลุ่มไวเทนนิ่งสำหรับผิวหน้า ส่วนตลาดส่งออก คือสกินแคร์ แฮร์แคร์ เป็นต้น ส่งผลให้ตลาดเครื่องสำอางไทยยังเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง

ส่วนหนึ่งมาจากการเพิ่มการลงทุนจากต่างประเทศในภูมิภาคอาเซียน ทำให้กลายเป็นตลาดส่งออกที่มีศักยภาพและเติบโตเร็ว และข้อได้เปรียบของประเทศไทยในเรื่องสถานที่ตั้งที่เปรียบเสมือนประตูการค้าไปสู่ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และมีแหล่งวัตถุดิบชั้นดี พืชพรรณ สมุนไพร การขนส่งสะดวก และมีการพัฒนาการการผลิตที่มีคุณภาพและได้มาตรฐาน

ล่าสุดสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ร่วมกับ บริษัท อิมแพ็ค เอ็กซิบิชั่น แมเนจเม้นท์ จำกัด และอินฟอร์ม่า มาร์เก็ตส์ ได้จัดงาน Beyond Beauty ASEAN Bangkok 2019 จัดเป็นปีที่ 6 พร้อมเปิดเวทีเพื่อแสดงสินค้า สร้างเครือข่าย และเจรจาธุรกิจด้านความงามและสุขภาพที่ครบวงจรที่สุดในภูมิภาคอาเซียน โดยงานมีกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 19-21 กันยายน 2562 ณ อาคาร 9-12 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพ็ค เมืองทองธานี มีผู้ร่วมแสดงสินค้ากว่า 500 บริษัท และคาดว่าจะมีผู้เข้าชมงานถึง 16,000 คน เพิ่มขึ้นถึง 20% จากปีที่ผ่านมา รวมถึงมีการเจรจาธุรกิจ (Business matching) ระหว่างนักธุรกิจไทยกับต่างประเทศอีกกว่า 300 นัดหมาย
กำลังโหลดความคิดเห็น...