xs
xsm
sm
md
lg

บอร์ดปาล์มไฟเขียวประกันรายได้ปาล์ม กก.ละ 4 บาท เตรียมชง ครม.ไฟเขียว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


คณะกรรมการนโยบายปาล์มน้ำมันแห่งชาติไฟเขียวดำเนินโครงการประกันรายได้ "ปาล์มน้ำมัน" กำหนดราคาประกันกิโลกรัมละ 4 บาท ให้สิทธิ์ครัวเรือนละ 25 ไร่ เตรียมชง ครม.เห็นชอบ เผยได้อนุมัติทำมาตรการควบคู่ ดึงราคาตลาดให้สูงขึ้น ทั้งกำหนดให้ใช้ไบโอดีเซลบี 10 กับรถยนต์ นำน้ำมันปาล์มดิบที่เหลือ 1.3 แสนตันไปผลิตไฟฟ้า ติดตั้งมิเตอร์ใช้ตรวจสอบสต๊อก และคุมเข้มการนำเข้า

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการนโยบายปาล์มน้ำมันแห่งชาติ ที่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน วันที่ 19 ส.ค. ว่า ที่ประชุมได้เห็นชอบโครงการประกันรายได้เกษตรกรชาวสวนปาล์ม โดยกำหนดหลักการให้ประกันรายได้ที่กิโลกรัม (กก.) ละ 4 บาท ที่เปอร์เซ็นต์น้ำมัน 18% กำหนดครัวเรือนละ 25 ไร่ โดยจะนำเรื่องเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ต่อไป ซึ่งหากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการทัน ก็จะนำเข้าสู่การพิจารณาของ ครม.ในวันที่ 20 ส.ค. 2562 แต่ถ้าไม่ทันก็จะเข้าสัปดาห์หน้า

ทั้งนี้ งบประมาณดำเนินการ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะไปคำนวณมาอีกขั้นหนึ่งว่าเฉพาะส่วนต่างนั้นต้องใช้เท่าใดหากเปรียบเทียบกับราคาตลาดในปัจจุบัน โดยในที่ประชุม ครม.จะได้มีการพูดกันเรื่องตัวเลขและจะได้นำเสนอตามกรอบวงเงินงบประมาณที่ชัดเจนอีกครั้ง

"หากที่ประชุม ครม.เห็นชอบแล้ว กระบวนการที่เหลือเกษตรกรจะต้องขึ้นทะเบียนเข้าร่วมโครงการกับกรมส่งเสริมการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ แล้วหลังจากนั้นจะมีการประสานกับธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เพื่อที่จะตรวจสอบบัญชีเกษตรกร และเมื่อถึงเวลาที่จะต้องได้รับเงินส่วนต่าง ก็จะมีการโอนตรงให้แก่เกษตรกร โดยโครงการนี้มีเกษตรกรได้ประโยชน์จากโครงการกว่า 3 แสนราย"

นายจุรินทร์กล่าวว่า ที่ประชุมยังได้เห็นชอบมาตรการเสริมที่จะทำควบคู่กันไป เพื่อที่จะดึงราคาปาล์มในตลาดให้สูงขึ้น โดยมีมาตรการสำคัญ เช่น การกำหนดให้มีการใช้ไบโอดีเซล B10 ในภาคบังคับใช้กับรถยนต์ ให้สามารถปฏิบัติได้ภายในก่อนสิ้นปีนี้ การนำน้ำมันปาล์มไปทำเป็นเชื้อเพลิงผลิตไฟฟ้า โดยการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ตามที่ ครม.ที่ผ่านมาซึ่งได้เคยอนุมัติไปแล้ว และยังเหลือโควตาอยู่อีก 1.3 แสนตัน โดยให้ไปดำเนินการให้เสร็จสิ้นตามมติ ครม.โดยเร็ว

นอกจากนี้ ให้มีการควบคุมสต๊อกน้ำมันปาล์ม โดยจะมีการติดตั้งมิเตอร์เพื่อวัดว่ามีสต๊อกน้ำมันปาล์มจำนวนเท่าใดทั้งประเทศ เพื่อให้เกิดข้อเท็จจริงและใช้ประกอบการตัดสินใจทางนโยบายได้ จะได้ไม่ต้องเถียงกันเรื่องเกี่ยวกับสต๊อกมากหรือน้อย เพราะปัญหานี้เคยเป็นข้ออ้างการไม่รับซื้อผลปาล์ม ทำให้ราคาปาล์มตกต่ำ

ส่วนการดูแลการนำเข้า ฝ่ายความมั่นคงและหน่วยงานรัฐจะดำเนินการเด็ดขาดต่อผู้ที่ลักลอบนำน้ำมันปาล์มเข้ามาในประเทศโดยผิดกฎหมาย รวมทั้งกรณีการขออนุญาตนำน้ำมันปาล์มผ่านแดน โดยเวลาขาเข้าจำนวนหนึ่ง แต่เวลาขาออกไปต่างประเทศจำนวนลดน้อยลง หรือใช้อย่างอื่นทดแทน ซึ่งแปลว่าปล่อยให้น้ำมันปาล์มหลงเหลืออยู่ในประเทศ ทำให้ราคาผลผลิตปาล์มตกต่ำ ซึ่งเรื่องนี้จะต้องเคร่งครัดโดยพล.อ.ประวิตรได้ช่วยกำชับแล้ว


กำลังโหลดความคิดเห็น...