xs
xsm
sm
md
lg

จีไอทีลุยปรับโฉมเครื่องประดับสุโขทัย พร้อมผุด Thai Heritage การันตีทองโบราณ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สถาบันอัญมณีฯ ลุยปั้นผู้ประกอบการเครื่องประดับเงิน-ทองสุโขทัย ปรับโฉมการผลิตสินค้า ตอบสนองความต้องการผู้บริโภคในยุคปัจจุบัน พร้อมสร้างมาตรฐาน Thai Heritage รับรองทองไทยโบราณ ส่วนการลงพื้นที่กาญจนบุรี ดัน "นิล เมืองกาญจน์" ทำเครื่องประดับ พร้อมช่วยผลักดันทำตลาดออนไลน์

นางดวงกมล เจียมบุตร ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือจีไอที เปิดเผยว่า จีไอทีมีกำหนดลงพื้นที่ในจังหวัดสุโขทัยในช่วงปลายเดือนส.ค.2562 ร่วมกับทีมผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบ การพัฒนาเทคนิคการผลิต เพื่อให้ความช่วยเหลือกลุ่มผู้ประกอบการอัญมณีและเครื่องประดับในจังหวัดสุโขทัย โดยเน้นเครื่องประดับเงิน และเครื่องประดับทอง ให้มีการพัฒนา มีลักษณะร่วมสมัย และสามารถตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคในปัจจุบัน และผลักดันสินค้าท้องถิ่นออกสู่ตลาดต่างประเทศ

โดยนอกจากการเข้าไปช่วยพัฒนารูปแบบสินค้าให้ตรงตามความต้องการของตลาดแล้ว จีไอทียังมีโครงการที่จะสร้าง "มาตรฐานเครื่องประดับทองไทยโบราณ" หรือ "Thai Heritage" เพื่อสร้างแนวทางในการอนุรักษ์ศิลปะและงานฝีมือโบราณของทองสุโขทัย โดยการจัดประชุมหารือร่วมกับผู้ประกอบการ ร้านทอง ครูช่าง เพื่อร่วมหาแนวทางในการรวมรูปแบบของทองโบราณ หลักเกณฑ์การจำแนกลวดลายทองโบราณและทองร่วมสมัย เกณฑ์ความบริสุทธิ์ของทองโบราณ เพื่อสร้างมาตรฐานของเครื่องประดับทองไทย ให้เป็นมาตรฐานเดียวกันด้วย

นางดวงกมลกล่าวว่า ก่อนหน้านี้ จีไอทีได้ลงพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรีร่วมกับสำนักงานพาณิชย์จังหวัดกาญจนบุรี เพื่อเข้าไปช่วยพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการในจังหวัด โดยนำร่องนำ "นิล" ซึ่งเป็นอัญมณีที่มีมากในกาญจนบุรีมาออกแบบโดยหยิบยกอัตลักษณ์ท้องถิ่นมาเป็นแรงบันดาลใจ เพื่อสร้างเครื่องประดับร่วมสมัยและเป็นที่นิยมในท้องตลาด และช่วยในด้านการทำตลาดในยุค 4.0 ผ่านการทำตลาดออนไลน์ เพื่อให้ผู้ประกอบการท้องถิ่นสามารถขยายตลาดและเพิ่มมูลค่าสินค้าได้มากขึ้น

"เบื้องต้น ได้คัดเลือกผู้ประกอบการในจังหวัดกาญจนบุรีเข้าร่วมโครงการจำนวน 2 ราย คือ อนันตพลพลอยกาญจน์ และปิตุกาญจน์จิวเวลรี่ โดยมอบหมายให้ น.ส.ฝนทิพย์ เตทรัพยสุวรรณ นักออกแบบอัญมณีและเครื่องประดับ เจ้าของแบรนด์ Fonthip ซึ่งมีชื่อเสียงด้านการออกแบบที่โดดเด่นในสไตล์ผสมผสานความเป็นไทย และ สากล เข้าไปช่วยพัฒนาและต่อยอดรูปแบบเครื่องประดับ โดยนำอัตลักษณ์ของวัฒนธรรมจังหวัดไปผสมผสานกับจุดเด่นของร้านให้เกิดความเป็นเอกลักษณ์ เพื่อนำผลงานการออกแบบเครื่องประดับที่สร้างสรรค์ขึ้นไปผลิตเป็นคอลเลกชันและนำไปเปิดตัวออกสู่ตลาดต่อไป"นางดวงกมลกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...