xs
xsm
sm
md
lg

“เดกซ์”ซุ่มสิทธิ์คาแรคเตอร์ใหม่ จัดอีเวนต์“วันพีซ”20ปีเพิ่มคู่ค้า

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผู้จัดการรายวัน360 – “เดกซ์” ซุ่มคาแรคเตอร์ใหม่ โชว์ปีหน้าดันโต 20% จากปีนี้คาดว่าทำได้ 300 ล้านบาท ร่วมวงฉลอง “วันพีซ” ครบ 20 ปี ขยายพาร์ทเนอร์เมอร์ชันไดส์ กลุ่มท่องเที่ยวและบริการ

นางสาวพนิดา เทวอักษร ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท ดรีม เอกซ์เพรส (เดกซ์) จำกัด ผู้ถือลิขสิทธิ์คาแรคเตอร์ดังจากญี่ปุ่น เปิดเผยว่า ตลาดรวมลิขสิทธิ์คาแรคเตอร์ในไทยคาดว่าจะมีมูลค่าไม่ต่ำกว่า 3,000 – 4,000 ล้านบาท ยังคงเติบโตได้ต่อเนื่อง โดยเฉพาะในช่วงที่มีคาแรคเตอร์ใดดังขึ้นมาก็จะยิ่งช่วยทำให้ตลาดคึกคักมากขึ้น อย่างไรก็ตามในช่วงนี้ถือว่าตลาดรวมมีแนวโน้มดีขึ้น

ในส่วนของธุรกิจของเดกซ์ ก็มีการเติบโตเช่นกัน โดยคาดว่าปี2562นี้จะมีรายได้รวมจากค่าลิขสิทธิ์และอื่นๆรวมประมาณ 300 ล้านบาท ( เป็นรายได้ที่มาจากค่าลิขสิทธิ์เฉลี่ย 10-15% และรายได้อื่นเช่น สปอนเซอร์ชิป รายได้จากอีเวนต์ ไม่นับรวมรายได้จากการขายสินค้าเมอร์ชันไดส์ของพันธมิตร) และคาดว่าในปีหน้าจะมีรายได้เติบโต 20% เพราะการทำตลาดที่มากขึ้น และจากพันธมิตรที่ซื้อลิขสิทธิ์เมอร์ชันไดส์ที่มากขึ้นในแต่ละตัวคาแรคเตอร์


ปัจจุบันบริษัทฯมีคาแรคเตอร์ทำตลาดในไทยหลักๆเช่น วันพีซ สัดส่วนรายได้หลัก 50%, อุลตร้าแมน สัดส่วน 20%, มาส์กไรเดอร์ สัดส่วน 20%, ที่เหลือรวมกันเช่น กันดั้ม, โคโมคุง และที่ร่วมกับพันธมิตรสร้างขึ้นมาเช่น เดอะสลัด เป็นต้น ส่วนจะมีเพิ่มอีกหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับโอกาสและจังหวะความเหมาะสม

นางสาวพนิดา กล่าวต่อถึง แผนการทำตลาดลิขสิทธิ์ “วันพีซ” (One Piece) จากญี่ปุ่น ด้วยว่า ในปีนี้(2562) จะเปิดตัวพันธมิตรใหม่ที่ซื้อลิขสิทธิ์เมอร์ชันไดซ์ เช่น สาหร่ายเถ้าแก่น้อย รองเท้าสุขภาพสเก็ตเชอร์ โคโดโมะ เซเว่นสตรีท นอกจากนั้นก็จะเป็นสินค้าและบริการใหม่ๆเช่น กลุ่มท่องเที่ยว แอร์ไลน์ เป็นต้น ตั้งเป้าหมายปีหน้าจะเพิ่มพาร์ทเนอร์อีกรวมเป็น 40 กว่าราย จากปัจจุบันที่มีประมาณ 15 - 20 ราย ในสินค้าและบริการที่ต่างกันไปเช่น เสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า เครื่องดื่ม อาหาร ขนม สถาบันการเงิน เป็นต้น
สำหรับมูลค่าตลาดรวมลิขสิทธิ์ในส่วนของ วันพีซ ที่พาร์ทเนอร์ซื้อสิทธ์ไปผลิตและจำหน่ายจะมีมูลค่ารวมต่อปีไม่ต่ำกว่า 650 ล้านบาท คาดว่าปีหน้าจะเพิ่มเป็น 900 ล้านบาท ซึ่งในช่วง 8 ปีที่ทำตลาดในไทยมา มีพาร์ทเนอร์หลายรายเช่น เมืองไทยประกันชีวิต เอไอเอสเพลย์ ดรีมทอย คาลบี้ เมเจอร์ซีนีเพล็กซ์ เสื้อเอราวอน เอพีฮอนด้า แมคโดนัลด์ ธนาคารกสิกรไทย เป็นต้น

ทั้งนี้ปีนี้จะใช้งบตลาดสำหรับ “วันพีซ” รวม 10-15 ล้านบาท สำหรับจัดกิจกรรมในโอกาสครบรอบ 20 ปีของวันพีซ One Piece 20th Anniversary in Thailand การจัดอีเวนต์โรดโชว์ใหญ่ 4 ครั้งที่ สยามพารากอน(วันที่ 14 – 20 สิงหาคม) สยามสดิคัฟเวอรี่ นิปปอนฮักกุ และเมกาบางนา ช่วงเดือนสิงหาคม-กันยายน จะมีอีเวนต์การวิ่งปลายปีนี้ และฉายหนังด้วยในช่วงวันที่ 2-8 กันยายน นี้ และฉายพร้อมกันทั่วประเทศตั้งแต่ 19 กันยายน

ส่วนร้านรีเทลชอปของวันพีซ ชื่อ มุกิวารา สโตร์ แบงกอก ที่เปิดสาขาแรกไม่นานนี้ที่เกตเวย์เอกมัย คาดว่าปีหน้าอาจจะมีเปิดสาขาใหม่ได้บ้าง ซึ่งถือเป็นร้านต้นแบบที่มีในญี่ปุ่น ไต้หวันและไทยที่3 ซึ่งเป็นร้านวันพีซเต็มรูปแบบโดยเฉพาะ มีทั้งสินค้าที่จำหน่ายและการโชว์คาแรคเตอร์ ต่างๆอีกทั้งยังได้ร่วมกับ Five Stars Agency นำภาพยนตร์วันพีซ สแตมปีด ภาคล่าสุด ที่จะเริ่ม Special Screening ในวันที่ 2-8 กันยายน นี้ และฉายพร้อมกันทั่วประเทศตั้งแต่ 19 กันยายน เป็นต้นไป และบริษัทฯ ได้ร่วมกับสถานีโทรทัศน์ที่ออกอากาศทีวีซีรีส์อย่างใกล้ชิด รวมถึงพันธมิตรทางการออกอากาศแบบสตรีมมิ่ง เช่น LINE TV, AISPLAY, FLIXER Application เพื่อให้ลูกค้าได้รับชมวันพีซมูวี่ครบทั้ง 12 เรื่อง

โดยภาพยนตร์วันพีซ สแตมปีด ภาคล่าสุด ได้เปิดฉายอย่างเป็นทางการที่ประเทศญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 9 สิงหาคมที่ผ่านมา มีผู้ซื้อบัตรเข้าชม ในการฉายด้วยยอด Boxoffice สัปดาห์แรกอันดับหนึ่งในประเทศญี่ปุ่นด้วยรายได้ 1,646,321,500 เยน คิดเป็นจำนวนตั๋วได้ 1,254,372 ใบ ขึ้นแท่นเป็นภาพยนตร์ที่มียอดคนดูมากที่สุดของปี 2562

วันพีซได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เริ่มต้นจากการที่สำนักพิมพ์รายใหญ่ได้ตีพิมพ์ลิขสิทธิ์ วันพีซ คอมมิค อย่างต่อเนื่องมากกว่า 2 ทศวรรษ เนื่องจากมีความนิยมสูงสุดในญี่ปุ่นจึงมีการนำคอมมิคมาสร้างเป็นทีวีซีรีส์ โดยเริ่มออกอากาศในประเทศไทยทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ไอทีวี (ปัจจุบันคือ Thai PBS), ไทยทีวีสีช่อง 3 อ.ส.ม.ท. และสถานีโทรทัศน์ช่อง 9 อ.ส.ม.ท. อย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน
ทั้งนี้ การเดินทางของวันพีซ (One Piece) นั้นยาวนานมากว่า 20 ปีแล้ว โดยอาจารย์ โอดะ เออิจิโร่ สร้างสรรค์ขึ้น และสำนักพิมพ์ชูเอฉะ เป็นผู้เผยแพร่ ปัจจุบันรวม 93 เล่ม จำนวนพิมพ์ 4.54 ล้านเล่ม มากที่สุด และได้รับการบันทึกในหนังสือสถิติโลกกินเนสส์ (Guinness World Records) หรือ กินเนสส์บุ๊ค (Guinness Book) เมื่อปี 2015 ส่วนในประเทศไทยนั้น มีตีพิมพ์รวม 92 เล่ม โดยกลุ่มเป้าหมายมีตั้งแต่อายุ 45 ปี ลงมาถึงเจนเนอเรชั่นปัจจุบันที่มีอายุประมาณ 10 ปี ความสำเร็จของการ์ตูนวันพีซมาจากความสนุก ความลงตัวของเนื้อเรื่อง ตัวละครที่นำพาผู้ชมร่วมค้นหาสมบัติ และความลึกลับอีกมากมายที่ยังต้องรอการเปิดเผย ยิ่งไปกว่านั้นคือมิตรภาพที่ได้พบเจอระหว่างทาง และร่วมต่อสู้ฝ่าฟันอุปสรรค จนดำเนินมา กว่า 800 ตอนในปัจจุบัน ปีนี้จึงนับเป็นปีฉลองครบรอบ 20 ปี ที่หลายประเทศทั่วโลกเฉลิมฉลองร่วมกันอย่างยิ่งใหญ่


กำลังโหลดความคิดเห็น...