xs
xsm
sm
md
lg

กทท.มั่นใจ “ทลฉ.เฟส 3” ไม่ยืดเยื้อ เตรียมเรียกกลุ่ม GPC เจรจาผลตอบแทนเพิ่ม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผอ.กทท.มั่นใจเจรจาผลตอบแทนเพิ่มเติม (ซอง 5) กับกลุ่ม GPC “ปตท.-กัลฟ์” ไม่น่ายืดเยื้อ คาดภายใน 2-3 ครั้งน่าจะได้ข้อยุติ สรุปผลประมูล ทลฉ.เฟส 3 เสนอ กพอ.อนุมัติ เซ็นสัญญา ต.ค.ตามเป้า

เรือโท กมลศักดิ์ พรหมประยูร ผู้อำนวยการการท่าเรือแห่งประเทศไทย (กทท.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการพัฒนาท่าเรือแหลมฉบังระยะที่ 3 ในส่วนท่าเทียบเรือ F ว่า ขณะนี้คณะกรรมการคัดเลือกเอกชนร่วมลงทุนฯ ยังไม่ได้มีการประชุมใดๆ เนื่องจากยังไม่ได้รับมติอย่างเป็นทางการจากคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (กพอ.) หรือบอร์ดอีอีซี ที่มี พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน กรณีที่ยืนตามความเห็นของคณะกรรมการคัดเลือกฯ ที่ไม่รับพิจารณาข้อเสนอของกลุ่มกิจการร่วมค้า เอ็นพีซี (NPC) ประกอบด้วย บริษัท นทลิน จำกัด บริษัท พริมา มารีน จำกัด (มหาชน) บริษัท แอสโซซิเอท อินฟินิตี้ จำกัด บริษัท PHS Organic farming จำกัด และบริษัท China Railway construction Corporation จำกัด

ทั้งนี้ หลังจากได้รับมติ กพอ.อย่างเป็นทางการ คณะกรรมการคัดเลือกฯ จะเร่งประชุมและเปิดข้อเสนอ ซองที่ 5 (ข้อเสนอแนะในการเพิ่มประสิทธิภาพของโครงการฯ) เพื่อเข้าสู่ขั้นตอนการเจรจาต่อรองกับกลุ่มกิจการร่วมค้า GPC ประกอบด้วย บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) หรือ GULF, บริษัท พีทีที แทงค์ เทอร์มินัล จำกัด และ บริษัท China Harbor Engineering Company Limited ซึ่งคาดว่าจะเจรจาประมาณ 2-3 ครั้งน่าจะได้ข้อยุติ

คาดว่าจะเสนอขออนุมัติตามขั้นตอน คือเสนอ กพอ.เห็นชอบ และเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) รับทราบ และลงนามสัญญาได้ในเดือน ต.ค. 2562 ซึ่งปรับจากแผนเดิมเดือน เม.ย. 2562 โดยขณะที่ร่างสัญญาทางอัยการสูงสุดได้ตรวจแล้ว มีปรับแก้เล็กน้อยแต่ไม่เป็นนัยสำคัญ

โดยยืนยันหน้าที่ของ กก.คัดเลือกฯ คือ ดำเนินการเจรจาให้จบตามข้อกำหนดในเอกสาร RFP (Request for Proposal) ไม่สามารถทำนอกกรอบได้เพราะเป็นสัญญาสัมปทาน โดยขณะนี้ถือว่ากลุ่ม GPC เป็นผู้ชนะ ส่วนการเปิดข้อเสนอซองที่ 5 จะไม่มีผลต่อการตัดสินเพียงแต่เป็นการเจรจาเพื่อให้ กทท.ได้รับประโยชน์เพิ่มเติม

“กลุ่ม NPC ซึ่งไม่ผ่านการพิจารณาเรื่องคุณสมบัติ (ซองที่ 2) ทำให้ยังไม่มีการเปิดซองที่ 3 (ข้อเสนอด้านเทคนิคและแผนการลงทุน) และซองที่ 4 (ข้อเสนอด้านผลประโยชน์ตอนแทน) แต่อย่างใด โดยเอกสารถูกเก็บในตู้เซฟ กก.คัดเลือกยังไม่ทราบตัวเลขของกลุ่ม NPC แต่มีการพูดกัน 3 ตัวเลข คือ 2.4 หมื่นล้าน, 2.7 หมื่นล้านบาท และล่าสุดที่สภาฯ 2.6 หมื่นล้าน ซึ่งไม่ทราบที่มาของตัวเลข”

อย่างไรก็ตาม ในระหว่างดำเนินการ หากกลุ่ม NPC มีการยื่นศาลปกครองและศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว กระบวนการพิจารณาจะต้องหยุด แต่หากศาลไม่รับคุ้มครอง กทท.จะเดินหน้าต่อไปตามขั้นตอน


กำลังโหลดความคิดเห็น...