xs
xsm
sm
md
lg

ปตท.รับการบ้านเพียบ “สมคิด” สั่งทำแผนดูแลค่าครองชีพ-ผลิตปุ๋ยสั่งตัด-ผุดห้องเย็นเก็บผลไม้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


"สมคิด" สั่ง ปตท.-กฟผ. และกองทุนน้ำมันฯ ระดมจัดหามาตรการดูแลค่าครองชีพประชาชนด้านพลังงาน พร้อมให้ ปตท.เร่งดำเนินโครงการปุ๋ยสั่งตัด ห้องเย็นเก็บผลไม้ พร้อมใช้ PTT Station ดันไทยสู่ผู้นำพลังงานภูมิภาค

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ เปิดเผยหลังการตรวจเยี่ยมและมอบนโยบายกระทรวงพลังงานวันนี้ (15 ส.ค.) ว่า ได้มอบหมายให้หน่วยงานรัฐวิสาหกิจในสังกัดกระทรวงพลังงาน โดยเฉพาะ บมจ.ปตท. การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) สถาบันบริหารกองทุนน้ำมัน (องค์การมหาชน) เป็นต้น ไประดมความเห็นร่วมกันเพื่อจัดหามาตรการดูแลค่าครองชีพประชาชนด้านพลังงาน เช่น ค่าบริการ และค่าไฟ

"เป้าหมายหลักๆ คือต้องการให้พลังงานนั้นลดความเหลื่อมล้ำ และเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันของประเทศ โดยเห็นกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงที่มีอยู่ 3 หมื่นกว่าล้านบาทจะต้องคิดใหม่ เพราะขณะนี้น้ำมันขาลงคงจะไม่ได้ใช้ในการดูแลราคามาก ประกอบกับมองว่าไม่เกิน 20 ปีพลังงานจากฟอสซิลจะลดบทบาทลง น่าจะใช้โอกาสนี้ไปพัฒนาพลังงานทางเลือก เช่นเดียวกับกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน" นายสมคิดกล่าว

นอกจากนี้ ยังมอบให้กลุ่ม ปตท.ไปเร่งดำเนินโครงการสั่งตัด (ปุ๋ยที่ผลิตตามสูตรที่เกษตรกรต้องการ) เพื่อช่วยเหลือภาคเกษตรกร โดยเชิญนักลงทุนหรือผู้เชี่ยวชาญต่างประเทศมาร่วมทุนหรือร่วมดำเนินการ กรณีนี้ไม่ถือว่าเป็นการแย่งตลาดปุ๋ยจากเอกชนเพราะเน้นปุ๋ยสูตรที่จำเป็นเพื่อลดต้นทุนเกษตรกรเท่านั้น ขณะเดียวกันให้จับมือกับสหกรณ์ที่จะใช้เป็นเครือข่ายในการกระจายปุ๋ยและสินค้าด้านเกษตรต่างๆ ผ่านสถานีบริการน้ำมัน หรือ PTT Station รวมทั้งให้พิจารณาเร่งรัดการทำห้องเย็นที่เป็นขนาดเล็กเพื่อเก็บผลไม้ในการลดปัญหาราคาตกต่ำ

ขณะเดียวกัน ยังได้มอบหมายให้ ปตท.และบริษัทในเครือมุ่งเน้นดำเนินธุรกิจที่สอดรับกับโมเดลพัฒนาเศรษฐกิจรูปแบบ BCG ที่ประกอบด้วย Bio Economy, Circular Economy และ Green Industry ที่เป็นเทรนด์ของโลก

นอกจากนี้ ต้องการให้ไทยเป็นศูนย์กลางพลังงานในภูมิภาคเพื่อสร้างความมั่นคงด้านพลังงานโดยไม่เอาเปรียบใคร โดยเฉพาะการเชื่อมโยงกับกลุ่มประเทศ CLMV ที่ไทยเป็นผู้นำด้านพลังงานและเชื่อมโยงกับเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) เพื่อเพิ่มศักยภาพ เป็นต้น

นายชาญศิลป์​ ตรีนุชกร​ ประธานเจ้าหน้าที่และกรรมการผู้จัดการใหญ่​ บมจ.ปตท. กล่าวว่า ​ปตท.กำลังวางแผนทำทั้ง 2 เรื่อง ​แต่สิ่งสำคัญคือต้องทำให้เบ็ดเสร็จ​ หากสร้างห้องเย็น​แล้วไม่มีช่องทางจำหน่ายในอนาคตจะทำอย่างไร​ ส่วนปุ๋ยสั่งตัดก็กำลังทดลองหลายพื้นที่และใช้ผลพลอยได้จากปิโตรเคมี​ในกลุ่ม​ ปตท.มาผลิต และจะใช้เอนไซม์หรือส่วนผสมอย่างไรให้เกิดประสิทธิภาพ​สูงสุด โดยร่วมมือกับกรมที่ดินในการพัฒนาปุ๋ยสั่งตัดให้เหมาะสมกับพื้นที่ด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น...