xs
xsm
sm
md
lg

การบินไทยเปลี่ยนใช้เครื่องลำใหญ่ เร่งขนผู้โดยสารตกค้าง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


การบินไทยเปลี่ยนแบบเครื่องบินขนาดใหญ่ขึ้น และปรับตารางการบินใหม่บางเที่ยวบิน วันนี้ (14 ส.ค.) เพื่อขนผู้โดยสารตกค้าง จากเหตุชุมนุมที่สนามบินฮ่องกง ทั้งของการบินไทยและคนไทยที่เป็นผู้โดยสารของสายการบินอื่นที่ต้องการเดินทาง

นายสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์กลุ่มผู้ประท้วงรัฐบาลชุมนุมในท่าอากาศยานฮ่องกง และมีผู้โดยสารตกค้างที่ท่าอากาศยานฮ่องกงซึ่งการบินไทยในฐานะสายการบินแห่งชาติ ได้เตรียมจัดเที่ยวบิน เพื่อรับผู้โดยสารได้ทันทีที่ได้รับอนุญาตให้ทำการบิน โดยคำนึงถึงความปลอดภัยด้านการปฏิบัติการบินสูงสุด

โดยวานนี้ (13 ส.ค.) การบินไทยได้ขนส่งผู้โดยสารการบินไทยรวมทั้งคนไทยที่ตกค้างจากสายการบินอื่น

โดยทำการบินเส้นทางกรุงเทพฯ-ฮ่องกง จำนวน 5 เที่ยวบิน คือ เที่ยวบิน TG600/628/638/606/602 ของวันที่ 13 สิงหาคม 2562 และมีผู้โดยสารเดินทางออกไปจากกรุงเทพฯ รวม 1,716 คน ซึ่งในจำนวนนี้มีทารก 11 คน
ทำการบินเส้นทางฮ่องกง-กรุงเทพฯ จำนวน 4 เที่ยวบิน คือ เที่ยวบิน TG601/629/639/607 (ถูกยกเลิก 1 เที่ยวบิน คือ TG603) มีผู้โดยสารเดินทางกลับรวม 921 คน

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากกลุ่มผู้ประท้วงปิดจุดเช็คอิน และบริเวณทางเข้าตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) จึงทำให้ผู้โดยสารของการบินไทยตกค้างอยู่อีกประมาณ 150 คน และผู้โดยสารของสายการบินอื่น ที่มาแจ้งความจำนงเดินทางกับการบินไทยอีกประมาณ 60 คน (เป็นคนไทยประมาณ 90%) โดยการบินไทยได้ประสานให้ผู้โดยสารมาเช็คอินและผ่าน ตม. ก่อนช่วงบ่ายของวัน เพื่อรอขึ้นเครื่องในแต่ละเที่ยวบิน ซึ่งคาดว่าจะสามารถขนส่งผู้โดยสารที่ตกค้างให้กลับถึงประเทศไทยในวันนี้ได้ทั้งหมด

สำหรับวันนี้ (14 ส.ค.) การบินไทยได้เปลี่ยนแบบเครื่องบินให้มีขนาดใหญ่ขึ้น และปรับตารางการบินใหม่ในบางเที่ยวบิน เพื่อรองรับผู้โดยสารตกค้าง ดังนี้

• เปลี่ยนแบบเครื่องบินให้มีขนาดใหญ่ขึ้น สำหรับเที่ยวบิน TG638 เส้นทาง กรุงเทพฯ - ฮ่องกง และเที่ยวบิน TG639 เส้นทางฮ่องกง-กรุงเทพฯ

• ปรับตารางการบินใหม่ เที่ยวบิน TG602 เส้นทางกรุงเทพฯ-ฮ่องกง ของวันที่ 14 สิงหาคม 2562 เปลี่ยนเวลาออกเป็น 02.50 น. (ของวันที่ 15 สิงหาคม 2562) เวลาถึง 06.40 น. (เวลาท้องถิ่น)

ทั้งนี้ บริษัท การบินไทยฯ ได้มอบหมายให้ผู้จัดการทั่วไปของการบินไทยที่เมืองฮ่องกง ประสานงานกับสถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฮ่องกง อย่างใกล้ชิด เพื่อพิจารณาจัดเที่ยวบินเพิ่มเป็นกรณีพิเศษ เพื่อให้ความช่วยเหลือคนไทยที่เดินทางกับสายการบินอื่น และยังตกค้างอยู่ที่ท่าอากาศยานฮ่องกงต่อไป

โดยบริษัทฯ คำนึงถึงผลกระทบที่ผู้โดยสารได้รับ จึงได้อำนวยความสะดวกแก่ผู้โดยสาร โดยการยกเว้นค่าธรรมเนียมสำหรับการเปลี่ยนแปลงบัตรโดยสารเส้นทาง ไป-กลับ กรุงเทพฯ-ฮ่องกง ที่ออกบัตรโดยสารก่อนวันที่ 5 สิงหาคม 2562 และระบุวันเดินทางระหว่างวันที่ 5-26 สิงหาคม 2562 ซึ่งจะสามารถเปลี่ยนแปลงการเดินทางได้ และเป็นไปตามเงื่อนไขที่บริษัทฯ กำหนด

พร้อมทั้ง ติดตามและประเมินสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และขอความกรุณาผู้โดยสารที่จะเดินทางในเที่ยวบินตามประกาศของบริษัทฯ ให้ติดตามข่าวสารหรือตรวจสอบตารางการบินได้ที่ thaiairways.com หรือ THAI Contact Center โทร. 0-2356-1111 ตลอด 24 ชั่วโมง


กำลังโหลดความคิดเห็น...