xs
xsm
sm
md
lg

“พาณิชย์” ชงผู้ว่าฯ ตั้งกรรมการตามหาสินค้า GI ใหม่ พร้อมลุ้น ก.ย.นี้ขึ้นทะเบียนเพิ่มอีก 5 รายการ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กรมทรัพย์สินทางปัญญาส่งหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศ ตั้งคณะกรรมการระดับจังหวัดตามค้นหาสินค้า GI รายการใหม่ ตั้งเป้าไม่ต่ำกว่า 100 รายการ ส่วนการขึ้นทะเบียนล่าสุด รอลุ้น ก.ย.นี้น่าจะขึ้นทะเบียนได้อีก 5 สินค้า รวมเป็น 116 สินค้าใน 75 จังหวัด เหลือ 2 จังหวัดที่ยังไม่มี GI มั่นใจต้นปี 63 ครบทุกจังหวัด เผยยังได้ขึ้นทะเบียน GI ในจีนและมาเลเซียอีก 5 สินค้า หลังได้รับความนิยมสูง

น.ส.วันเพ็ญ นิโครวนจำรัส รองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า กรมฯ จะทำหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศ เพื่อขอความร่วมมือในการแต่งตั้งคณะกรรมการระดับจังหวัดเพื่อร่วมกันค้นหาสินค้ารายการใหม่ๆ ที่จะสนับสนุนให้เป็นสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) ตามนโยบายที่ได้รับจากนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ที่ได้สั่งการให้เพิ่มจำนวนสินค้า GI ให้มีจำนวนเพิ่มมากขึ้น เพื่อช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากตามนโยบายของรัฐบาล

"คณะกรรมการระดับจังหวัดจะมีพาณิชย์จังหวัด เกษตรจังหวัด พัฒนาชุมชนจังหวัด อุตสาหกรรมจังหวัด ประมงจังหวัด เกษตรกร กลุ่มเกษตรกร และผู้ผลิตสินค้าที่เกี่ยวข้องเข้ามาเป็นกรรมการ เพื่อร่วมกันค้นหา คัดเลือกสินค้ารายการใหม่ๆ เพื่อขึ้นทะเบียน GI คิดง่ายๆ ถ้าเพิ่มอีกแค่จังหวัดละ 1 รายการ ก็จะมีสินค้า GI เพิ่มขึ้นอีก 77 รายการ แต่กรมฯ คิดว่าน่าจะเพิ่มถึง 100 รายการได้" น.ส.วันเพ็ญกล่าว

น.ส.วันเพ็ญกล่าวว่า สำหรับความคืบหน้าการขึ้นทะเบียนสินค้า GI ล่าสุดได้มีการขึ้นทะเบียน GI แล้ว 111 รายการ จาก 71 จังหวัด ยังเหลืออีกแค่ 6 จังหวัดก็จะมีสินค้า GI ครบทุกจังหวัด โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการประกาศโฆษณา 6 สินค้า เป็นของไทย 5 สินค้า คือ มะม่วงน้ำดอกไม้สีทองบางคล้า ฉะเชิงเทรา ผ้าไหมเก็บบ้านเมืองหลวง ศรีสะเกษ ปลาช่อนแม่ลา สิงห์บุรี ทุเรียนในวงระนอง แปจ่อเขียวแม่สอด ซึ่งในจำนวนนี้เป็นสินค้า GI ในจังหวัดที่ไม่เคยมี GI เลย 4 จังหวัด และเป็นของต่างประเทศ 1 สินค้า คือ กรานา พาดาโน อิตาลี ซึ่งหากไม่มีใครคัดค้านน่าจะขึ้นทะเบียนได้ภายในเดือน ก.ย. 2562 นี้

ทั้งนี้ หากขึ้นทะเบียนเพิ่มอีก 5 สินค้า จะทำให้มีสินค้า GI เพิ่มเป็น 116 รายการ ใน 75 จังหวัด ทำให้เหลือเพียงแค่ 2 จังหวัดที่ยังไม่มีสินค้า GI คือ ปทุมธานี ที่กำลังยื่นจดกล้วยหอมทองปทุม กับอ่างทอง ที่ยื่นจดกลองเอกราช โดยไม่น่าจะขึ้นทะเบียนทันในปีนี้ คาดว่าน่าจะขึ้นทะเบียนได้ในช่วงต้นปี 2563

ขณะเดียวกัน กรมฯ ได้เดินหน้าขึ้นทะเบียน GI ในตลาดต่างประเทศ โดยได้เน้นในตลาดเป้าหมายที่นิยมสินค้า GI ของไทย ล่าสุดได้ยื่นจดทะเบียนในจีนเพิ่มอีก 2 สินค้า คือ มะพร้าวน้ำหอมราชบุรี และทุเรียนปราจีนบุรี และในมาเลเซีย 3 สินค้า คือ ข้าวสังข์หยดเมืองพัทลุง ส้มโอทับทิมสยามปากพนัง และข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้ เพื่อให้ความคุ้มครองสินค้าของไทยเพราะเป็นสินค้าที่ชาวจีนและชาวมาเลเซียนิยม


กำลังโหลดความคิดเห็น...