xs
xsm
sm
md
lg

เตรียมชง กนป.อนุมัติประกันราคาปาล์มน้ำมัน ก่อนชง ครม.ไฟเขียวดำเนินการ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กรมการค้าภายในเผยเตรียมชง กนป.พิจารณาโครงการประกันรายได้ปาล์มน้ำมัน หลังที่ประชุม 3 ฝ่ายเคาะราคาที่กิโลกรัมละ 4 บาท จากนั้นนำเสนอ ครม.อนุมัติ และเริ่มดำเนินการได้ทันที เหตุเงื่อนไขและหลักเกณฑ์พร้อมแล้ว ย้ำให้ใช้สิทธิ์ปีละ 4 ครั้ง พร้อมเดินหน้าวางระบบตรวจสต๊อก ชงกำหนดด่านนำเข้า ป้องกันน้ำมันปาล์มดิบเพื่อนบ้านทะลัก ส่วนข้าว ข้าวโพด มันสำปะหลัง คิวต่อไป ยกเว้นยางพารา เกษตรจะเป็นคนเคาะ

นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการประกันรายได้ “ปาล์มน้ำมัน” หลังจากที่ประชุม 3 ฝ่าย ซึ่งประกอบด้วยภาครัฐ เอกชน และเกษตรกร ได้มีข้อสรุปให้กำหนดราคาประกันที่ 4 บาทต่อกิโลกรัม (กก.) ว่าขณะนี้กระทรวงพาณิชย์กำลังประสานงานกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในฐานะฝ่ายเลขานุการคณะกรรมการนโยบายปาล์มน้ำมันแห่งชาติ (กนป.) ให้รีบสรุปเรื่องเสนอเข้าสู่ที่ประชุม กนป.โดยเร็ว โดยล่าสุดกำลังประสานเวลาการประชุมกับนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี คาดว่าจะประชุมได้ในเร็วๆ นี้ จากนั้นจะนำผลเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่ออนุมัติ และเมื่อ ครม.อนุมัติแล้วก็จะสามารถดำเนินโครงการได้ทันที

“ปัจจุบันได้กำหนดหลักเกณฑ์และวิธีการดำเนินการไว้พร้อมหมดแล้ว โดยหลักๆ จะประกันรายได้ที่ 4 บาทต่อกก. กำหนดเงื่อนไขที่ 25 ไร่ ถ้ามีมากกว่า 25 ไร่ ก็ได้สิทธิ์แค่ 25 ไร่ จะให้กับเกษตรกรที่ขึ้นทะเบียนเป็นเกษตรกรกับกระทรวงเกษตรฯ ยังไม่พูดถึงต้องมีเอกสารสิทธิ์หรือไม่ จะจ่ายให้ปีละ 4 งวดๆ ละ 3 เดือน หมายความว่าให้ใช้ 25 ไร่เป็นตัวตั้ง แล้วหาร 4 ซึ่งเกษตรกรจะขอเบิกส่วนต่างครั้งละ 6-7 ไร่ แล้วเงินจะจ่ายให้เกษตรกรโดยผ่านธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ (ธ.ก.ส.) จะไม่มีรั่วไหล ถึงมือเกษตรกรแน่นอน ส่วนราคาส่วนต่าง จะมีการตั้งคณะอนุกรรมการขึ้นมา 1 ชุด เพื่อพิจารณา โดยจะเสนอให้ กนป.อนุมัติด้วย”

นายวิชัยกล่าวว่า สำหรับการเช็กสต๊อกน้ำมันปาล์มดิบจะใช้วิธีการติดมิเตอร์ที่แท็งก์เก็บน้ำมันปาล์มดิบ ซึ่งปัจจุบันมีอยู่ประมาณกว่า 100 แท็งก์ เพื่อให้สามารถตรวจสอบปริมาณน้ำมันปาล์มดิบได้แบบถูกต้องเป็นปัจจุบัน โดยจะเสนอให้ กนป.พิจารณาว่าจะให้ใครเป็นดำเนินการติดตั้งระบบ เพราะมีงบประมาณเข้ามาเกี่ยวข้อง และหากทำได้ จะทำให้ตรวจสอบสต๊อกน้ำมันปาล์มดิบได้ดีขึ้น

ส่วนการดูแลการนำเข้าน้ำมันปาล์มดิบจากต่างประเทศ กรมฯ กำลังจะพิจารณาเสนอให้กำหนดด่านนำเข้าใหม่เหลือเพียงแค่ 2 ด่าน คือ แหลมฉบังกับท่าเรือคลองเตย เพื่อป้องกันการลักลอบนำเข้าน้ำมันปาล์มดิบจากประเทศเพื่อนบ้าน เพราะจากการติดตามสต๊อกน้ำมันปาล์มดิบ พบว่า เพิ่มขึ้นจาก 3 แสนตันเป็น 4 แสนตัน ทั้งๆ ที่มีการนำไปใช้ผลิตไฟฟ้า เร่งทำบี 10 แต่สต๊อกก็เพิ่มขึ้น หากไม่ป้องกันก็จะยิ่งจูงใจให้มีการลักลอบนำเข้า จากการที่ราคาของไทยสูงกว่า โดยปัจจุบันราคาน้ำมันปาล์มดิบอยู่ที่ กก.ละ 16 บาท เพื่อนบ้าน 14 บาท มีส่วนต่าง 2 บาท

นายวิชัยกล่าวว่า กรมฯ กำลังดำเนินการเตรียมข้อมูล เพื่อพิจารณาโครงการประกันรายได้สินค้าข้าว ข้าวโพด และมันสำปะหลัง ตามนโยบายที่นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ได้สั่งการ ซึ่งหลักๆ จะต้องหารือ 3 ฝ่ายร่วมกับผู้ที่เกี่ยวข้องก่อน และจากนั้นจะนำเสนอเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการที่ดูแลพืชเกษตรแต่ละชนิด ซึ่งคณะกรรมการบางชุดยังไม่ได้แต่งตั้ง ก็ต้องรอให้ ครม.แต่งตั้งก่อน แต่คิดว่าไม่ช้า เพราะเป็นนโยบายของรัฐบาล ส่วนยางพาราขณะนี้ทราบว่ากระทรวงเกษตรฯ กำลังดำเนินการอยู่ เพราะเป็นสินค้าที่กระทรวงเกษตรฯ รับผิดชอบ


กำลังโหลดความคิดเห็น...