xs
xsm
sm
md
lg

เริ่มไม่อิน! ดารา-เซเลบรีวิวสินค้าหลบไป อินฟลูเอนเซอร์มาแรงกว่า รายได้รีวิวพุ่ง 30%

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เทรนด์อินฟลูเอนเซอร์ยังมาแรง โดยเฉพาะกลุ่มผู้ทรงอิทธิพลบนโลกออนไลน์ แต่ไม่ใช่ดารา-เซเลบ เหตุผู้บริโภคเริ่มไม่อิน หมดมนต์ขลังความน่าเชื่อถือ ส้มหล่นสู่เหล่าเน็ตไอดอลรีวิวตัวแม่อัปราคารีวิวได้อีก 30% ดันกลุ่มไมโครฟลูเอนเซอร์ผุดเป็นดอกเห็ดแตะร่วม 2 ล้านคน 'เรวู' สบช่องสยายปีกลุยไมโครฟลูเอนเซอร์คลุมเซาท์อีสต์เอเชีย

นายอนุพงศ์ จันทร ผู้บริหาร Revu แพลตฟอร์มด้านการรีวิวสินค้าและบริการอันดับหนึ่งของประเทศไทยในเครือ บริษัท วายดีเอ็ม (ไทยแลนด์) จำกัด เปิดเผยว่า ตลาดอินฟลูเอนเซอร์เมืองไทยปัจจุบันมีมากถึงหลักล้านคนขึ้นไป กลุ่มใหญ่สุดคือ ไมโครอินฟลูเอนเซอร์ หรือกลุ่มที่ใช้จริงและนำมารีวิวมีกว่า 2 ล้านคน ส่วนกลุ่มที่ทรงอิทธิพลมากสุดยังเป็นดาราและเซเลบ โดยเรตการรีวิวสินค้ายังแพงสุด แต่ปีนี้เทรนด์การใช้ดาราเซเลบรีวิวสินค้าเริ่มแผ่วลง เพราะผู้บริโภคเริ่มไม่เชื่อ ต่างจากกลุ่มแม็กโครอินฟลูเอนเซอร์ หรือผู้ทรงอิทธิพลบนโลกออนไลน์จริงๆ กลับเป็นกลุ่มที่รีวิวสินค้าแล้วผู้บริโภคเชื่อมากกว่า ส่งผลให้ปีนี้เรตราคารีวิวสินค้าของกลุ่มนี้มีการปรับราคาสูงขึ้นอีก 30% ส่งผลให้กลุ่มไมโครฟลูเอนเซอร์เติบโตตามไปด้วย

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของเรวู ตลอด 3 ปีที่ผ่านมาแพลตฟอร์ม Revu สามารถสร้างรีวิวสินค้าและบริการต่างๆ บนโลกดิจิทัลไปแล้วกว่า 18,000 ชิ้น ซึ่งรีวิวเหล่านี้เป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับผู้บริโภคในยุคดิจิทัลที่นิยมเสิร์ชหาประสบการณ์จากผู้ใช้จริง ส่งผลให้รีวิวของไมโครอินฟลูเอนเซอร์จาก Revu สามารถตอบโจทย์คอนซูเมอร์และนำไปสู่การตัดสินใจซื้อสินค้าและบริการได้

ส่งผลให้ปัจจุบันมีนักรีวิวให้ความสนใจสมัครเป็นสมาชิกบนแพลตฟอร์ม Revu แล้วมากกว่า 11,000 คน หรือเข้าใหม่ที่ 500 คนต่อเดือน อายุน้อยสุด 15-16 ปี มากสุด 45 ปี ซึ่งบริษัทตั้งเป้าว่าภายในสิ้นปีนี้จะมีนักรีวิวอยู่บนแพลตฟอร์มทะลุ 15,000 คน ซึ่งปัจจัยที่ทำให้นักรีวิวให้ความสนใจแพลตฟอร์มของ Revu เพิ่มขึ้นนั้นมาจากการจับมือกับแพลตฟอร์ม sellzabuy.com ของวายดีเอ็มเพื่อช่วยนักรีวิวในการนำเสนอสินค้าหรือบริการได้อย่างสะดวกมากขึ้น

นายอนุพงศ์กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม ไม่เพียงเท่านั้น เพื่อตอบโจทย์แบรนด์ยุคใหม่ Revu ยังมีแผนจะปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำตลาดไปสู่ระดับภูมิภาคมากขึ้น โดยมาในชื่อ Revu Family ที่จะเปิดให้บริการใน 6 ตลาดสำคัญของเอเชียแปซิฟิก ได้แก่ เกาหลีใต้, ประเทศไทย, ไต้หวัน, อินโดนีเซีย, ฟิลิปปินส์ และเวียดนาม พร้อมนักรีวิวบนแพลตฟอร์มกว่า 500,000 คน ส่งผลให้แบรนด์ที่ต้องการบุกตลาดต่างประเทศสามารถเข้าถึงไมโครอินฟลูเอนเซอร์ของประเทศนั้นๆ ได้อย่างสะดวกมากขึ้น

“การขยายตลาดไมโครอินฟลูเอนเซอร์ออกสู่ระดับภูมิภาคช่วยให้แบรนด์ทำการตลาดได้ลึกซึ้ง และเหมาะสมกับบริบทของประเทศนั้นๆ มากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น ประเทศไทยจะเน้นการรีวิวผ่านบล็อกเป็นหลัก แต่ในเวียดนามนิยมรีวิวผ่านเฟซบุ๊ก หรือไต้หวันที่นิยมรีวิวผ่านอินสตาแกรม เป็นต้น การที่แบรนด์สามารถเข้าถึงไมโครอินฟลูเอนเซอร์ของแต่ละประเทศ ทำให้ข้อมูลของสินค้าหรือบริการได้รับการนำเสนออย่างมีประสิทธิภาพ และอยู่บนช่องทางที่ถูกต้องนั่นเอง”

ปัจจัยที่ทำให้ Revu ประสบความสำเร็จในการใช้ไมโครอินฟลูเอนเซอร์คือ การแข่งขันในโลกการตลาดดิจิทัลเป็นการแข่งขันที่ต้องอาศัยกลยุทธ์ เห็นได้จากการทำงานร่วมกับไมโครอินฟลูเอนเซอร์ที่ต้องมีการวางกลยุทธ์ให้ชัดเจนว่าจะให้ไมโครอินฟลูเอนเซอร์แต่ละคนทำหน้าที่อะไร ซึ่งทั้งหมดนี้คือการทำเพื่อตอบโจทย์คอนซูเมอร์ที่ต้องการรีวิวจากผู้ใช้จริงสำหรับประกอบการตัดสินใจ โดยเรวูมองว่าปีนี้จะมีรายได้โตขึ้น 30% ปีหน้าน่าจะโตเป็นเท่าตัว หลังบุกตลาดเอเชียแปซิฟิก
กำลังโหลดความคิดเห็น...