xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวดีประชาชน “สนธิรัตน์” ลั่น 3 เดือนรัฐบาลพร้อมโชว์ผลงานดูแล ศก.ฐานราก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“สนธิรัตน์” ลั่น 3 เดือนทุกกระทรวงจะมีแผนงานดูแลประชาชัดเจนเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจระยะเร่งด่วน มุ่งฐานราก จ่อประชุม ครม.เร็วๆ นี้ แย้มพลังงานเข้าถึงทุกคนแน่นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน และในฐานะเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยในงานเสวนา “Roadmap to Success: Up Close with Thailand’s New Ministers” ในงานบางกอกโพสต์ ฟอรัม 2019 ว่า ระยะสั้นใน 3 เดือนนี้ทุกกระทรวงจะต้องวางนโยบายที่ชัดเจนในการตอบโจทย์การดูแลภาคประชาชน โดยขอให้ประชาชนอย่ากังวลใจ แม้ว่ารัฐบาลชุดนี้จะเป็นพรรคร่วมรัฐบาล แต่คณะรัฐมนตรี (ครม.) เศรษฐกิจที่มีกระทรวงต่างๆ รวม 11 กระทรวงจะทำหน้าที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจร่วมกัน และเร็วๆ นี้จะมีการประชุม ครม.เศรษฐกิจนัดแรก

สำหรับ 3 เดือนแรก กระทรวงพลังงานได้วางนโยบายหลักที่จะขับเคลื่อนพลังงานที่ตอบโจทย์เป็นของทุกคน (Energy for All) มุ่งการส่งเสริมพลังงานบนดินโดยใ้ช้ฐานเกษตรของไทยมาดำเนินการ โดยจะมองจากปาล์มที่จะส่งเสริมการใช้ไบโอดีเซลบี 10 เป็นน้ำมันพื้นฐานแทนบี 7 แทนในอนาคต และใช้บี 20 สำหรับกลุ่มรถขนาดใหญ่เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหากำลังการผลิตน้ำมันปาล์มดิบ (CPO) ที่เกินความต้องการในประเทศ หากทำได้ก็จะดูดซับ CPO ได้ 2 ล้านตันจากที่มีอยู่ทั้งหมด 3 ล้านตัน

“การนำ CPO ไปผลิตไฟฟ้านั้นเป็นการแก้ไขปัญหาระยะสั้นเพราะมีผลต่อต้นทุนค่าไฟที่สูง ส่วนระยะต่อไปผมจะมองไปที่เอทานอล” นายสนธิรัตน์กล่าว

นอกจากนี้จะปรับแก้แผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าของประเทศ ปี 2561-2580 (พีดีพี 2018) โดยปรับเพิ่มสัดส่วนการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานทดแทนเพิ่มขึ้นเพื่อให้ประชาชนมีโอกาสเข้าถึงพลังงาน ผ่านการจัดตั้งโรงไฟฟ้าชุมชนทั้งโรงไฟฟ้าแสงอาทิตย์ ทั้งจากโซลาร์รูฟท็อป โซลาร์ฟาร์ม โรงไฟฟ้าขยะ ชีวมวล ฯลฯ โดยคำนึงถึงระบบส่งที่รองรับได้และเปิดรับซื้อไฟส่วนเกินในอัตราที่เหมาะสม พร้อมใช้กลไกกองทุนอนุรักษ์พลังงานที่มีงบกว่า 1.2 หมื่นล้านบาทมาสนับสนุนโดยให้ปรับเกณฑ์ยื่นขอรับเงินสนับสนุนโครงการฯ เพื่ออนุมัติเงินส่วนนี้ส่งเสริมกับโรงไฟฟ้าชุมชนเป็นหลัก

อย่างไรก็ตาม ได้มอบหมายให้คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) พิจารณาแนวทางใช้พลังงานเป็นตัวแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ โดยส่งเสริมให้โรงไฟฟ้าชุมชนเกิดขึ้นพร้อมกับการศึกษาให้ประชาชนที่อยู่รอบโรงไฟฟ้าได้รับสิทธิพิเศษในอัตราพิเศษ หรือใช้ไฟฟ้าฟรี เพราะเป็นผู้เสียสละอยู่ในพื้นที่ที่ตั้งโรงไฟฟ้า

“ผมจะหารือกับคลังที่จะปรับการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยที่เกี่ยวข้องกับพลังงานให้เข้าถึงผู้มีรายได้น้อยจริงๆ ผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ โดยภายใน 1-2 วันนี้ได้เรียกประชุมทีมงานกระทรวงพลังงาน ว่าจะปรับสัดส่วนพลังงานทางเลือกอย่างไร รวมถึงเรื่องก๊าซฯ นั้นจะต้องมีการวางแผนงานเพื่อดูแลความมั่นคงในระยะยาวด้วย” นายสนธิรัตน์กล่าว

นอกจากนี้ การพัฒนาพลังงานจะต้องคำนึงถึงรูปแบบการใช้และการผลิตพลังานจะเปลี่ยนไป ซึ่งผู้บริโภคกลายเป็นผู้ผลิตและผู้ขายไฟฟ้ากลับเข้าสู่ระบบ (prosumer) โดยต้องการเห็นพลังงานกระตุ้นเศรษฐกิจ รวมถึงหุ้นพลังงานจะเข้มแข็งขึ้นโดยการทำให้ไทยเป็นศูนย์กลางไฟฟ้าภูมิภาคอาเซียน เชื่อมโยงระบบไฟฟ้าร่วมกับประเทศต่างๆ เป็นต้น
กำลังโหลดความคิดเห็น...