xs
xsm
sm
md
lg

“ศักดิ์สยาม” ถกอีอีซีเร่งโครงการช้า-มั่นใจเซ็นไฮสปีด 3 สนามบินตามเป้า

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“ศักดิ์สยาม” ถกเลขาฯ อีอีซีเร่งสางปัญหาโครงการล่าช้า ย้ำ ร.ฟ.ท.เคลียร์พื้นที่ส่งมอบ รถไฟ 3 สนามบิน เร่งลงนาม ซี.พี.ใน ส.ค. ชงบอร์ดอีอีซีชี้ขาดร้องเรียนประมูล ทลฉ.เฟส 3 ขณะที่วางแผนตั้งคณะกรรมการบูรณาการระบบโลจิสติกส์ทั่ว ปท.เชื่อมขนส่ง บก ราง น้ำ อากาศ ไร้รอยต่อ


วันนี้ (2 ส.ค.) นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม พร้อมด้วย นายถาวร เสนเนียม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ได้ประชุมติดตามความก้าวหน้าการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งในเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC ร่วมกับ นายคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.) ผู้บริหารการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.), สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.), การท่าเรือแห่งประเทศไทย (กทท.) และบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เข้าร่วม


นายศักดิ์สยามกล่าวว่า ประเด็นข้อห่วงใยในการดำเนินการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งในเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) เนื่องจากตามแผจะต้องเสร็จในปี 2566 ซึ่งยังมี 3-4 เรื่องที่ต้องติดตามแก้ไข ได้แก่ โครงการพัฒนาท่าเรือแหลมฉบัง ระยะที่ 3 ท่าเทียบเรือ F ของ กทท. การประมูลยังมีปัญหาร้องเรียนเรื่องคุณสมบัติ ซึ่งคณะกรรมการพิจารณาฯ ไม่รับอุทธรณ์ โดยจะเสนอในการประชุมคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก ครั้งที่ 8/2562 โดย พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ในวันที่ 5 สิงหาคม 2562 ซึ่งหาก กพอ.ยืนตามไม่รับอุทธรณ์จะเข้าสู่กระบวนการทางศาล ซึ่งกลุ่มกิจการร่วมค้า เอ็นพีซี (NCP) ใช้สิทธิ์ต่อไปได้ โดยอาจจะใช้เวลาอีกเล็กน้อย จึงไม่น่ามีปัญหาใดๆ


ส่วนโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน “ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา” มีประเด็นเรื่องการส่งมอบพื้นที่ก่อสร้าง ซึ่ง นายวรวุฒิ มาลา รองผู้ว่าการกลุ่มธุรกิจการบริหารทรัพย์สิน รักษาการในตำแหน่งผู้ว่าฯ ร.ฟ.ท.ชี้แจงว่า ได้วางแผนไว้แล้ว และสามารถดำเนินการส่งมอบภายใน 2 ปี จะต้องเร่งโครงการให้เปิดในปี 2566


ร.ฟ.ท.ยืนยันว่าจะสามารถลงนามกลุ่มกิจการร่วมค้าบริษัทเจริญโภคภัณฑ์โฮลดิ้ง จำกัด (ซี.พี.) และพันธมิตร (กลุ่ม CPH) ได้ภายในเดือน ส.ค.นี้


“เรื่องการส่งมอบพื้นที่รถไฟเชื่อม 3 สนามบินนั้น ผมได้มอบให้ทาง สนข.เข้าไปช่วยดู และได้เรียกแผนมาดูด้วยว่าเป็นไปได้แค่ไหน ติดขัดตรงไหน ขณะที่คณะกรรมการอีอีซีรับหน้าที่ดูแลในเรื่องงบประมาณการเวนคืนต่างๆ ส่วนปัญหาการรื้อย้ายระบบสาธารณูปโภคจะต้องเร่งหารือและทำแผนให้ชัดเจน”


โครงการศูนย์ซ่อมบำรุงอากาศยานอู่ตะเภา (TG MRO) ของการบินไทย ซึ่งอยู่ระหว่างการจัดทำ Market Sounding กับบริษัท แอร์บัส เอส.เอ.เอส. เพื่อแก้ไขประเด็นที่ยังติดขัดทำให้ไม่สามารถยื่นข้อเสนอประมูลโครงการดังกล่าวได้ โดยนายถาวร เสนเนียม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม รับที่จะเข้าไปเร่งรัดดำเนินการ

สำหรับโครงการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภาและเมืองการบินภาคตะวันออก ซึ่งมีกรณีการยื่นเอกสารล่าช้า และเอกชนยื่นฟ้องศาล คาดว่าจะมีคำวินิจฉัยในเดือนก.ย. หากมีคำสั่งอย่างไร จะปฎิบัติตามนั้น ไม่มีปัญหา


***ตั้งคณะกรรมการบูรณาการระบบโลจิสติกส์ทั่ว ปท.
นอกจากนี้ นายคณิศ แสงสุพรรณ เลขาฯ อีอีซี ได้แจ้งว่า จะมีการตั้งคณะกรรมการบริหารระบบโลจิสติกส์ ซึ่งจะบูรณาการระบบทั้งประเทศ ทั้งทางบก ทางราง ทางน้ำ ทางอากาศ เบื้องต้นให้กระทรวงคมนาคม โดยนายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ปลัดกระทรวงคมนาคม เป็นแกนในการทำงานร่วมกับอีอีซี ให้เร่งประชุมภายในเดือนนี้เพื่อบูรณาการแผนการพัฒนาโลจิสติกส์ทั่วประเทศ เบื้องต้น สนข.มีข้อมูลที่ศึกษาไว้แล้ว จะนำมาพิจารณาร่วมกัน เพื่อกำหนดแผนพัฒนาและการใช้ประโยชน์ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด เพื่อให้ประชาชนได้รับความสะดวก ประหยัด และปลอดภัย และให้สามารถรองรับได้ทันกับโครงการในอีอีซีแล้วเสร็จ

“ตามยุทธศาสตร์ประเทศ 20 ปี ซึ่งจะเสร็จในปี 2578 จะมีการดำเนินงานและโครงการอีกมาก ตอนนี้ยังไม่มีแผนงานบูรณาการ ให้ใช้ประโยชน์สูงสุด เช่น การเพิ่มสัดส่วนการขนส่งทางรางเป็น 30% ภายใน 3 ปี จะทำอย่างไร ต้องบูรณาการกับระบบอื่นอย่างไร”กำลังโหลดความคิดเห็น...