xs
xsm
sm
md
lg

“พาณิชย์” เตรียมใช้ 6 มาตรการผลักดันราคาผลไม้ปี 62

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“จุรินทร์” เป็นประธานถกหน่วยงานรัฐ-เอกชน เคาะ 6 มาตรการเร่งด่วนช่วยผลไม้ปี 62 ตั้งเป้าเร่งระบายผลผลิต 2 หมื่นตัน พร้อมเซ็น MOU 29 หน่วยงานร่วมกันขับเคลื่อน มั่นใจดันราคาผลไม้ปรับตัวดีขึ้น เกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้น

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐและเอกชน ในการจัดทำแผนบริหารจัดการด้านการตลาดเพื่อรองรับผลไม้ปี 2562 ว่า กระทรวงพาณิชย์จะร่วมมือกับภาครัฐและเอกชนดำเนินการให้ความช่วยเหลือผลไม้ที่กำลังออกสู่ตลาด ได้แก่ มังคุด ลองกอง ลำไย เงาะ และทุเรียน อย่างเร่งด่วน โดยจะนำมาตรการ 6 มาตรการมาใช้เพื่อช่วยเร่งระบายผลผลิตจากแหล่งผลิตออกสู่ตลาด มีเป้าหมายปริมาณ 20,000 ตัน

สำหรับมาตรการที่ 1 จะช่วยเหลือเกษตรกรด้วยการจัดส่งกล่องบรรจุผลไม้ ขนาด 3, 5 และ 10 กิโลกรัม (กก.) ไปให้ใช้บรรจุผลไม้เพื่อจำหน่าย โดยจะจัดส่งไปยังจังหวัดและให้พาณิชย์จังหวัด เกษตรจังหวัด ส่งต่อไปยังเกษตรกร และยังจะช่วยเหลือค่าขนส่งผลไม้จากแหล่งผลิตไปยังจุดจำหน่ายปลายทางด้วย

มาตรการที่ 2 จะจัดหาช่องทางการจำหน่ายให้แก่เกษตรกรผ่าน 7 ช่องทาง ได้แก่ ผ่านห้าง เช่น แม็คโคร บิ๊กซี ท็อปส์ ซูเปอร์มาร์เก็ต เดอะมอลล์ เซเว่นอีเลฟเว่น เทสโก้โลตัส ซูเปอร์ชีป ท็อปแลนด์จากพิษณุโลก ทวีกิจซูเปอร์เซ็นเตอร์ เป็นต้น, ตลาดต้องชม 65 ตลาดทั่วประเทศ, ร้านค้าธงฟ้าประชารัฐและห้างซีเจ, สมาคมภัตตาคารไทย, สมาคมโรงแรมไทย, ปั๊มน้ำมัน เช่น ปตท. บางจาก และพีที และส่วนราชการ เช่น กระทรวงกลาโหม กองทัพบก กรมราชทัณฑ์ โรงพยาบาล เป็นต้น

มาตรการที่ 3 สายการบินจะช่วยเหลือด้านน้ำหนัก กรณีหิ้วผลไม้หรือโหลดผลไม้ขึ้นเครื่อง โดยการบินไทย ไทยสมายล์ นกแอร์ แอร์เอเชีย และบางกอก แอร์เวย์ส จะเพิ่มน้ำหนักให้เป็นพิเศษตั้งแต่ 10-30 กก. ภายในช่วง 3 เดือนนี้ และการท่าอากาศยานแห่งประเทศไทย (ทอท.) จะให้บริการกล่องสำหรับใส่ผลไม้ ขณะที่ไปรษณีย์ไทย หากใครต้องการซื้อผลไม้ผ่านช่องทางออนไลน์ของไปรษณีย์ไทยจะจัดส่งให้ฟรีในปริมาณ 100 ตันสำหรับฤดูกาลนี้

มาตรการที่ 4 จะเร่งรัดผลักดันการส่งออก โดยจะให้ความช่วยเหลือล้งที่ต้องการส่งออกผลไม้ หากไปกู้เงินจากสถาบันการเงินจะช่วยเหลือด้านภาระดอกเบี้ยให้ 3%, มาตรการที่ 5 จะจัดกิจกรรมเจรจาจับคู่ธุรกิจเพื่อจำหน่ายผลไม้ ซึ่งได้ดำเนินการกับจีนไปแล้ว มีแผนที่จะทำกับอินเดียต่อ และมาตรการที่ 6 จะเร่งการวิจัยและพัฒนาแพกเกจจิ้งสำหรับบรรจุผลไม้ โดยเฉพาะทุเรียน เพื่อป้องกันกลิ่นและให้สามารถนำขึ้นเครื่องบินได้ ซึ่งหากทำได้เร็วก็จะช่วยเกษตรกรได้เร็ว

“เมื่อได้ข้อสรุปมาตรการที่จะนำมาใช้ในการช่วยเหลือผลไม้ออกแล้ว กระทรวงพาณิชย์ได้จัดให้มีการลงนามในบันทึกความร่วมมือ (MOU) ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 29 หน่วยงาน เพื่อร่วมกันขับเคลื่อนมาตรการต่างๆ โดยมั่นใจว่าจะสามารถดูแลราคาผลไม้ และผลักดันให้ราคาผลไม้ปรับตัวสูงขึ้น และทำให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้น” นายจุรินทร์กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...