xs
xsm
sm
md
lg

พลังงานเข้าถึงประชาชน “สนธิรัตน์” เคาะต่ออายุราคาบี 20-ตรึง LPG-NGV-ทบทวนพีดีพี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


"สนธิรัตน์" เดินหน้าพลังงานเข้าถึงประชาชนลดค่าครองชีพ นั่งหัวโต๊ะ "กบง." เคาะต่ออายุดูแลราคาบี 20 ต่ำกว่าบี 7 ลิตรละ 5 บาทอีก 2 เดือนถึงสิ้นสุด 30 ก.ย. สั่ง ธพ.ศึกษาแผนยกระดับราคาปาล์มแบบยั่งยืนภายใน 15 วันก่อนเรียกทุกหน่ยงานหารือ พร้อมตรึงราคา LPG หาบเร่แผงลอย และ NGV รถโดยสารสาธารณะ 2 เดือน (ส.ค.-ก.ย. 62) ก่อนถกคลังรวมบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้เข้าถึงผู้มีรายได้น้อยอย่างแท้จริง รับจ่อทบทวนพีดีพีดึงคนไทยร่วมผลิตไฟ
นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงาน (กบง.) ว่า กบง.มีมติขยายระยะเวลาให้ระดับราคาขายปลีกน้ำมันไบโอดีเซลบี 20 ต่ำกว่าดีเซลปกติ (บี 7) 5 บาทต่อลิตรให้กับกลุ่มรถบรรทุกและรถกระบะ จากเดิมที่จะสิ้นสุดอายุมาตรการวันที่ 31 ก.ค.ต่อไปอีก 2 เดือน หรือสิ้นสุด 30 ก.ย. 62 เพื่อช่วยดูดซับน้ำมันปาล์มดิบ (CPO) ยกระดับราคาปาล์มสดให้ราคาเพิ่มขึ้น พร้อมกันนี้ กบง.ได้มีมติการตรึงราคาก๊าซหุงต้ม (LPG) สำหรับกลุ่มหาบเร่แผงลอย และตรึงราคาก๊าซธรรมชาติสำหรับยานยนต์ (NGV) สำหรับรถโดยสารสาธารณะต่อไปอีก 2 เดือน (ส.ค.-ก.ย. 2562) เพื่อลดค่าครองชีพของประชาชน

ทั้งนี้ การต่ออายุราคาบี 20 ให้ต่ำกว่าบี 7 ลิตรละ 5 บาทออกไปอีก 2 เดือนทำให้กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงที่ต้องเข้ามาอุดหนุนราคาในส่วนนี้ที่ 4.50 บาทต่อลิตรนับตั้งแต่ดำเนินมาตรการดังกล่าวช่วง ก.ค. 61 ที่เริ่มจากส่วนต่าง 3 บาทต่อลิตรและขยายเป็น 5 บาทต่อลิตร รวมเป็นเงินดูแลถึงสิ้น ก.ย. 62 รวมทั้งสิ้น 2,781 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม แผนระยะยาวในการแก้ไขปาล์มราคาตกต่ำได้มอบหมายให้กรมธุรกิจพลังงาน (ธพ.) ไปศึกษาทั้งระบบว่าจะใช้กลไกส่งเสริมการใช้ผ่านบี 7 บี 10 และบี 20 อย่างไรให้เหมาะสมภายใน 15 วัน จากนั้นจะหารือร่วมกับกระทรวงเกษตรฯ อุตสาหกรรม พาณิชย์ ฯลฯ เพื่อร่วมวางแนวทางยกระดับราคาปาล์มแบบยั่งยืน โดยยืนยันว่าการนำ CPO ไปผลิตไฟฟ้าเป็นการแก้ไขราคาปาล์มระยะสั้นเท่านั้น

"ราคาปาล์มพยายามทำให้ราคาคุ้มทุนเกษตรกรแต่ก็ต้องดูตลาดโลก ด้วยอย่างน้อยปาล์มทะลายก็ต้องไม่ต่ำไปกว่า 2.50 บาทต่อกิโลกรัม" รมว.พลังานกล่าว

สำหรับการให้ความช่วยเหลือโครงการบรรเทาผลกระทบจากการปรับราคาขายปลีกก๊าซปิโตรเลียมเหลว (LPG) ภาคครัวเรือน (กลุ่มร้านค้า หาบเร่ แผงลอยอาหาร) ได้มีมติการตรึงราคาก๊าซหุงต้ม (LPG) สำหรับกลุ่มหาบเร่แผงลอย และตรึงราคาก๊าซธรรมชาติสำหรับยานยนต์ (NGV) สำหรับรถโดยสารสาธารณะต่อไปอีก 2 เดือน (ส.ค.-ก.ย. 2562( โดยกระทรวงพลังงานได้ขอความร่วมมือกับ ปตท.ในการตรึงราคาปัจจุบันเอาไว้ก่อน เพื่อให้กระทรวงพลังงานได้มีเวลาเตรียมมาตรการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยที่ชัดเจนขึ้น ผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ของกระทรวงการคลัง

"ขณะนี้การช่วยเหลือ LPG กลุ่มหาบเร่แผงลอยจะมีส่วนลดราคาให้ไม่เกิน 36 บาทต่อถัง 15 กก.แต่ไม่เกิน 75 กก.ต่อเดือน (5 ถัง) เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนและช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยต่อ กบง. จึงได้มีมติมอบหมายให้ ธพ.ขอความร่วมมือ ปตท.ขยายระยะเวลาเพิ่มอีก 2 เดือน จากเดือน ส.ค.-ก.ย. 62 และขอขยายกรอบวงเงินเพิ่มอีก 60 ล้านบาท ขณะที่บัตรสวัสดิการแห่งรัฐจะช่วยเหลือราคาแอลพีจีกับผู้มีรายได้น้อย 45 บาทต่อ 3 เดือน ดังนั้น ระหว่างจะครบ 2 เดือนจะหารือคลังเพื่อปรับการช่วยเหลือ LPG หาบเร่แผงลอยไปสู่หาบเร่ แผงลอยเพื่อตรงจุดกับผู้มีรายได้น้อยอย่างแท้จริง" รมว.พลังงานกล่าว

ส่วนแผนพัฒนากำลังการผลิตไฟฟ้าของประเทศ หรือพีดีพี 2018 กระทรวงฯ เตรียมทบทวนเพื่อกระจายพลังงานไปสู่ชุมชนมากขึ้น รวมทั้งเปิดโอกาสให้ผู้ใช้พลังงานเป็นผู้ผลิตไฟได้ ซึ่งรวมถึงข้อเสนอของผู้ตรวจการแผ่นดินเรื่องการดำเนินการให้รัฐมีสัดส่วนการผลิตไม่น้อยกว่า 51% ภายใน 10 ปี รวมทั้งประเด็นอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องด้วย นอกจากนี้ ภายในสัปดาห์หน้า นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี จะตรวจเยี่ยมกระทรวงพลังงานและมอบนโยบายต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...