xs
xsm
sm
md
lg

พิษสงครามการค้า! ฉุดดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม มิ.ย.ดิ่งสุดรอบ 29 เดือน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


"สศอ." เผยดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม หรือ MPI เดือน มิ.ย. อยู่ที่ 100.49 หด 5.54% จากช่วงเดียวกันปีก่อน ต่ำมากสุดในรอบ 29 เดือน เหตุจากสงครามการค้าโลกฉุดส่งออกไทย อัตราการใช้กำลังการผลิตอยู่ที่ 65.28% พร้อมเกาะติดปัจจัยเสี่ยงทั้งภายในเรื่องของภัยแล้ง และภายนอก ศก.โลกชะลอตัว

นายอดิทัต วะสีนนท์ รองผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) เปิดเผยว่า ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (MPI) เดือน มิ.ย. 2562 อยู่ที่ระดับ 100.49 ปรับตัวลดลงจากช่วงเดียวกันของปีก่อนคิดเป็น 5.54% ซึ่งถือเป็นอัตราการลดลงที่ต่ำสุดในรอบ 29 เดือนนับตั้งแต่มีการปรับฐานคำนวณ MPI เมื่อเดือน ม.ค. 2559 เนื่องจากได้รับผลกระทบจากแนวโน้มเศรษฐกิจและการค้าโลกชะลอตัวลงจากสงครามการค้าทำให้คำสั่งซื้อจากตลาดต่างประเทศชะลอตัวลง ประกอบกับความต้องการบริโภคภายในประเทศลดลงทำให้อัตราการใช้กำลังการผลิตอยู่ที่ 65.28%

สำหรับอุตสาหกรรมหลักที่ส่งผลลบต่อดัชนี MPI ได้แก่ รถยนต์และเครื่องยนต์ การผลิตรถยนต์เดือนมิถุนายน 2562 ลดลงจากช่วงเดียวกันปีที่ผ่านมาคิดเป็น 8.52% โดยมาจากยอดขายในประเทศที่หดตัวลง 2.1% เพราะการเข้มงวดสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ นับเป็นการลดลงเป็นเดือนแรกในรอบ 30 เดือน ขณะที่ยอดส่งออกรถยนต์ยังขยายตัว 2.4% ผลิตภัณฑ์ยาง น้ำมันปิโตรเลียม ฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์ และเครื่องประดับแท้ โดยมีสาเหตุหลักมาจากความต้องการบริโภคในประเทศและคำสั่งซื้อจากตลาดต่างประเทศชะลอตัวลง ยกเว้นน้ำมันปิโตรเลียมที่มีการซ่อมบำรุงโรงกลั่นตามวาระการตรวจซ่อมบำรุงครั้งใหญ่ ส่วนอุตสาหกรรมสำคัญที่ส่งผลบวกต่อดัชนี MPI ได้แก่ น้ำมันปาล์ม เครื่องปรับอากาศและชิ้นส่วน เภสัชกรรม เคมีภัณฑ์ที่ใช้รักษาโรค เครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์และน้ำดื่มและเบียร์

ทั้งนี้ สศอ.คงจะต้องเฝ้าระวังและติดตามปัจจัยเสี่ยงจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจและการค้าโลกจากผลของการดำเนินมาตรการกีดกันทางการค้าระหว่างจีน-สหรัฐฯ อย่างใกล้ชิดเพราะอาจกระทบต่อ MPI ในเดือน ก.ค.ได้ เช่นเดียวกับปัจจัยภายในเรื่องของผลกระทบจากภัยแล้งอาจส่งผลต่อผลผลิตทางการเกษตรต่อเนื่องไปยังอุตสาหกรรมที่ต้องใช้วัตถุดิบทางการเกษตรและภาพรวมเศรษฐกิจอุตสาหกรรมช่วงที่เหลือปี 2562

“MPI เดือนก .ค.คาดว่าจะหดตัวไม่มากนักหากเทียบกับ มิ.ย. เนื่องจากมีปัจจัยบวกความชัดเจนในการจัดตั้งรัฐบาลที่เริ่มเข้ามาบริหารประเทศแล้ว แต่สุดท้ายต้องรอข้อมูลจากสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สภาพัฒน์) ที่จะแถลงตัวเลขเศรษฐกิจไตรมาส 2/2562 และครึ่งแรกของปีนี้ช่วงสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนส.ค.ก่อน เพื่อนำมาประกอบการพิจารณาทบทวนการปรับประมาณการอัตราการขยายตัวของ MPI และผลิตภัณฑ์มวลรวม (จีดีพี) ภาคอุตสาหกรรมปีนี้ทั้งปีใหม่ จากปัจจุบันคาดอยู่ในระดับเดียวกันที่ 1.5-2.5%” นายอดิทัตกล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...