xs
xsm
sm
md
lg

“แท็กซี่-วินมอเตอร์ไซค์” ยื่น “ศักดิ์สยาม” บังคับแกร็บทำตาม พ.ร.บ.รถยนต์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


แท็กซี่-วินมอเตอร์ไซค์ยื่น “ศักดิ์สยาม” บังคับแกร็บทำตามกฎหมายภายใต้ พ.ร.บ.รถยนต์ พ.ศ. 2522 ระบุกรมการขนส่งฯ ต้องบังคับใช้ กม.ให้ครอบคลุม โดยผู้ประกอบการต้องอยู่ภายใต้กฎหมายเดียวกัน ย้ำเรียกรถผ่านแอปฯ ไม่ผิด แต่รถแกร็บจดทะเบียนผิดประเภท คิดค่าโดยสารเอง

วันนี้ (30 ก.ค.) เวลาประมาณ 10.00 น. กลุ่มผู้ประกอบการรถแท็กซี่และรถจักรยานยนต์รับจ้าง ในนามตัวแทนคณะทำงานแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของรถรับจ้างสาธารณะ ได้เดินทางไปยังกระทรวงคมนาคมเพื่อยื่นหนังสือถึง นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เพื่อขอให้ช่วยแก้ปัญหาความเดือดร้อนของรถรับจ้างสาธารณะที่ได้รับผลกระทบจากแกร็บแท็กซี่ มีเจ้าหน้าที่กระทรวงคมนาคมเป็นตัวแทนรับหนังสือ โดยผู้ประกอบการได้นัดหารือกับ รมต.คมนาคมในวันที่ 1 ส.ค.

กลุ่มผู้ประกอบการฯ ได้ยื่นหนังสือเบื้องต้นระบุว่า ผู้ประกอบรถแท็กซี่ รถสองแถว รถมอเตอร์ไซค์รับจ้างสาธารณะ (วิน) ทั้งในเขต กทม. และจังหวัดอื่นๆ ที่ได้จดทะเบียนและได้รับอนุญาตประกอบอาชีพรับจ้างสาธารณะถูกต้องตามกฎหมาย แต่ในขณะนี้ได้มีบริษัท แกร็บแท็กซี่ (ประเทศไทย) จำกัด ได้ให้สมาชิกนำรถยนต์ส่วนบุคคลและรถจักรยานยนต์ส่วนบุคคลมาให้บริการผ่านแอปพลิเคชัน ทำให้ผู้ประกอบการอาชีพดั่งเดิมได้รับความเดือดร้อน

และตลอดเวลาที่ผ่านมาได้ไปร้องเรียนตามหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแต่ไม่ได้รับคำตอบหรือแก้ไขแต่อย่างใด โดยเฉพาะเรื่องการบังคับใช้กฎหมายกับบริษัทแกร็บ ที่มีสมาชิกฝ่าฝืนกฎหมาย ตามมาตรา 21 60 4 43 (วรรคท้าย) 49(8) 64 23 (วรรคสอง) 29 64 66/5 46 ตาม พ.ร.บ.รถยนต์ พ.ศ. 2522 เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาบานปลายเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงภายในประเทศ ตลอดจนการกระทบกระทั่งระหว่างผู้ประกอบการอาชีพดั่งเดิมกับคนขับแกร็บตามที่เป็นข่าวในปัจจุบัน

นายสันติ ปฏิภาณรัตน์ เลขานุการนายกสมาคมผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างแห่งประเทศไทย และผู้ประสานงานกลุ่มคณะทำงานฯ กล่าวว่า ปัจจุบันกรมการขนส่งฯ มีกฎหมายใช้กำกับดูแลผู้ประกอบการรถแท็กซี่และรถจักรยานยนต์รับจ้างอยู่แล้ว ซึ่งผู้ประกอบการทุกรายปฏิบัติตาม เห็นว่ากรมการขนส่งฯ ควรใช้กฎหมายที่มีบังคับผู้ประกอบการแกร็บให้ปฏิบัติตามเหมือนกัน ดังนั้น การที่กรมการขนส่งฯ จะแก้กฎหมายเพื่อทำให้แกร็บถูกกฎหมายจึงไม่น่าจะเป็นแนวทางที่ถูกต้อง และจะเกิดความไม่เป็นธรรมต่อผู้ประกอบการที่ทำตามกฎหมายอยู่แล้ว

“ปัจจุบันกรมการขนส่งฯ มีกฎหมายที่บังคับใช้อยู่แล้วแต่ไม่นำไปใช้บังคบแกร็บให้อยู่ภายใต้กฎหมายเหมือนกัน แต่กลับจะไปแก้กฎหมายให้ ซึ่งทุกวันนี้มีระบบการเรียกใช้บริการรถสาธารณะผ่านแอปฯ อยู่แล้ว ซึ่งไม่ผิดกฎหมาย ปัญหาที่แกร็บผิดกฎหมายคือ รถของแกร็บที่นำมาใช้ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย คือจดทะเบียนผิดประเภท ไม่มีอายุการใช้งาน ไม่กำหนดพื้นที่บริการ ไม่กำหนดจุดจอดรับส่ง กำหนดค่าโดยสารเอง เป็นต้น”

อย่างไรก็ตาม หากกรมการขนส่งฯ สามารถบังคับใช้กฎหมายได้อย่างครอบคลุมไม่จำเป็นต้องแก้กฎหมายใดๆ ส่วนผู้ประกอบการหากจะเข้าสู่ระบบบริการสาธารณะควรทำตามกฎหมาย ซึ่งขณะนี้มีแอปพลิเคชัน เก็ท (GET) บริการเรียกรถจักรยานยนต์รับจ้างผ่านแอปฯ เช่นกัน โดยผู้ประกอบการที่ให้บริการ “เก็ท” อยู่ภายใต้กฎหมาย และระเบียบกรมการขนส่งฯ อย่างถูกต้อง เช่นเดียวกับผู้ประกอบการแท็กซี่และจักรยานยนต์รับจ้างอื่นๆ เหตุใดแกร็บถึงทำตามกฎหมายที่มีไม่ได้กำลังโหลดความคิดเห็น...