xs
xsm
sm
md
lg

“ศักดิ์สยาม”หนุนทีจีซื้อเครื่องบิน-"ค่าโง่โฮปเวลล์”เจอข้อมูลใหม่ มีความหวังอุทธรณ์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม
“ศักดิ์สยาม”ลั่นโครงการลงทุนคมนาคมไม่สะดุด พร้อมเร่งผลักดันหากเป็นประโยชน์ กับประเทศและประชาชน ระบุซื้อเครื่องบิน 38 ลำ มีความจำเป็นเพื่อทดแทนเครื่องเก่า เพื่อให้การบินไทยแข่งขันได้ เผย “ค่าโง่โฮปเวลล์”มีช่องยื่นอุทธรณ์ หลังอัยการสูงสุด พบข้อมูลใหม่

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า การลงทุนของกระทรวงคมนาคม หากเป็นประโยชน์จะเร่งผลักดันต่อแน่นอน เช่น โครงการจัดหาเครื่องบินจัดหาฝูงบินใหม่ จำนวน 38 ลำ วงเงินประมาณ 1.6 แสนล้านบาท ของบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) จากที่มีการชี้แจงพบว่า เป็นการขอจัดซื้อเพื่อทดแทนเครื่องบินเก่า ไม่ได้จะซื้อเพิ่ม ถือเป็นการลงทุนเพื่อให้สามารถแข่งขันในธุรกิจการบินได้
ทั้งนี้ โครงการจัดหาเครื่องบินการบินไทย นั้น อยู่ระหว่างการเสนอขออนุมัติ คณะรัฐมนตรี(ครม.) ชุดก่อน แต่เมื่อมีครม.ใหม่ ดังนั้นต้องขึ้นอยู่กับ นายกรัฐมนตรีว่า จะให้ครม.พิจารณาเลยหรือส่งกลับมากระทรวงเพื่อตั้งเรื่องกันใหม่
“การลงทุนโครงการต่างๆ จะดูผลการศึกษาและข้อมูลที่มาที่ไปของโครงการต่างๆ แต่ยืนยันจะไม่ทำให้โครงการสะดุด เพราะคมนาคมมีงานมาก มีโครงการจำนวนมากที่ต้องเร่งรัด “

สำหรับกรณีที่ ศาลปกครองสูงสุดมีคำพิพากษาให้กระทรวงคมนาคม โดยการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) งคืนเงินชดเชยให้แก่บริษัท โฮปเวลล์ จากการบอกเลิกสัญญารวมเป็นเงิน 11,888 ล้านบาท โดยไม่รวมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปี พร้อมคืนหนังสือค้ำประกันมูลค่า 500 ล้านบาท ที่ออกโดยธนาคารกรุงเทพ โดยดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 180 วันนับคดีถึงที่สุดนั้น
นายศักดิ์สยามกล่าวว่า ได้รับทราบข้อมูลเบื้องต้นว่า ทางอัยการสูงสุดพบว่ามีประเด็นหรือข้อมูลใหม่ โดยได้ขอให้กระทรวงคมนาคมมอบอำนาจในการอุทธรณ์หรือฟ้อง ซึ่งนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้ลงนามหนังสือไปยังอัยการสูงสุดแล้ว ส่วนหลักฐานหรือข้อมูลใหม่คืออะไร ยังไม่ทราบ เพราะยังไม่ได้หารือกับฝ่ายใด โดยหลังแถลงนโยบายต่อรัฐสภาเรียบร้อยจะเร่งประสานเพื่อหารือในเรื่องข้อมูล
ทั้งนี้ กรณีที่จะอุทธรณ์นั้น เป็นไปตามหลักกฎหมายทั่วไป ไม่ใช่แค่เรื่องโฮปเวลล์ ทั้งคดีอาญา ที่มีการตัดสินถูกลงโทษ ติดคุกไปแล้ว แต่หากมีหลักฐานและข้อมูลใหม่ ก็สามารถขอให้มีการพิจารณาใหม่ได้ ซึ่งยืนยันว่า หลักการ หามีแนวทางที่ไม่ต้องจ่ายค่าเสียหาย ก็ต้องไม่จ่าย เพราะเงินทุกบาทเป็นของประชาชน
ส่วนกรณีที่การแถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภาแล้ว มีสมาชิกรัฐสภาได้มีประเด็นต่างๆ ใน โครงการเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) รมว.คมนาคมกล่าวว่า นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ได้อธิบายข้อมูลเพื่อให้สมาชิกรัฐสภาเข้าใจ ซึ่งในส่วนของกระทรวงคมนาคม มีโครงการที่ อยู่ใน อีอีซี เช่น ระบบราง และโครงการศูนย์ซ่อมบำรุงอากาศยานอู่ตะเภา หรือ MRO ของการบินไทย
อย่างไรก็ตามหลังจากแถลงนโยบายเรียบร้อย จะนำข้อมูลต่างๆ ปรึกษากับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และหากยังมีข้อมูลที่ยังเป็นข้อสงสัย พร้อมเปิดรับฟัง เพื่อนำมาตรวจสอบว่าข้อมูลนั้นๆ มีความถูกต้องหรือไม่ เป็นการดูรายละเอียดเพื่อความรอบคอบ โดยเน้นว่าประเทศและประชาชนต้องไม่เสียประโยชน์
“ทุกโครงการของคมนาคมผมขอดูตั้งแต่การศึกษา ประโยชน์ต่อประชาชนมีอะไรบ้าง และก่อนดำเนินโครงการจะต้องวางแผนให้ครบถ้วน ไม่ให้เกิดปัญหาเหมือนกรณี การขยายถนนพระราม 2 ที่ประชาชนได้รับความเดือดร้อน ดังนั้นงานก่อสร้างจะต้องวางแผนแล้วต้องคุยกับประชาชนด้วย เพื่อนำข้อมูลมาวางแผนร่วมกัน อย่างไรก็ตาม ทุกอย่างสามารถปรับปรุงเปลี่ยนแปลงได้ แนวทางของผมคือ ต้องมีการร่วมมือกันระหว่างหน่วยงานกับประชาชน”
กำลังโหลดความคิดเห็น...