xs
xsm
sm
md
lg

“ศักดิ์สยาม” ใส่เกียร์เร่งงาน ตั้ง KPI ประเมินผลใน 1 เดือน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

 นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม
“ศักดิ์สยาม” รับเคลียร์ค่าเวนคืนมอเตอร์เวย์ “บางใหญ่” เผยยิ่งช้าจะยิ่งแพง พร้อมเร่งดับปมร้อนต่อสัญญาทางด่วน ย้ำต้องทำตามกฎหมาย ส่วนลงทุนโครงการใหญ่ต้องดูความจำเป็น เผย 30 ก.ค.มอบนโยบาย ตั้ง KPI ให้เวลา 1 เดือนส่งการบ้านเช็กผลงานแต่ละหน่วย

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ในวันแรกที่เข้าทำงานกระทรวงคมนาคมอย่างเป็นทางการ ซึ่งได้ประชุมร่วมกับหน่วยงานด้านทางบก ทางถนน และราง 11 หน่วยงาน เพื่อรับฟังบรรยายสรุปของแต่ละหน่วยงาน แต่ปรากฏว่าสามารถนำเสนอได้เพียง 6 หน่วยงานคือหน่วยงานทางบกและทางถนน เนื่องจากมีข้อมูลแต่ละหน่วยค่อนข้างมาก จึงให้ส่วนที่เหลือคือระบบรางให้ประชุมต่อในวันศุกร์ที่ 19 ก.ค. ซึ่งจะมีหน่วยงานทางอากาศและทางน้ำด้วย

@เร่งทุกหน่วยเข็นผลงานให้เวลา 1 เดือนส่งการบ้าน

ทั้งนี้ หลักการทำงาน จะต้องพิจารณาตามกฎหมายให้รอบคอบ ซึ่งได้มอบหมายให้สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) ช่วยรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับสถานภาพของทุกหน่วยงาน เพื่อจะได้อธิบายได้ว่าวันแรกที่เริ่มทำงาร่วมกันแต่ละหน่วยงานมีสถานะงานอยู่ตรงไหนบ้าง และใช้เป็นตัวชี้วัดประเมินผลงานของตัวเอง ซึ่งจะให้เวลา 1 เดือนในการส่งการบ้านเพื่อประเมินผลงาน หากงานถอยหลังแสดงว่าแย่ เพราะการทำงานต้องรวดเร็วช้าไม่ได้ หากไม่มีอะไรก้าวหน้าคงต้องถามเหตุผลกันก่อน ส่วนการจะโยกย้ายปรับเปลี่ยนบุคคลนั้นเป็นเรื่องที่จะพิจารณาภายหลัง เพราะหลังจากนี้จะเป็นช่วงการเกษียณอายุราชการอยู่แล้ว

โดยในวันที่ 30 ก.ค. หลังจากกลับจากประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) จะประชุมหัวหน้าหน่วยงานเพื่อมอบนโยบายอย่างเป็นทางการ

@ สั่ง กทพ.รายงานข้อมูลสัญญาทางด่วน ลั่นต้องทำตามกฎหมาย

นายศักดิ์สยามกล่าวถึงเรื่องต่อสัมปทานทางด่วนนั้น ได้ให้การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) รวบรวมข้อมูลมารายงานก่อน ซึ่งกระทรวงคมนาคมจะพิจารณาข้อมูล และเลือกแนวทางที่ดีที่สุดที่สามารถอธิบายได้ คู่ขนานไปกับที่ทางสภาฯ มีการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษากรณีการต่อสัญญาสัมปทานให้ บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM

โดยเรื่องการต่อสัญญาทางด่วนนั้นจะต้องไล่ดูข้อมูลตั้งแต่การศึกษาเป็นอย่างไร จากนั้น TOR มีความสอดคล้องกับผลศึกษาหรือไม่ และดูร่างสัญญาที่เขียนออกมาสอดคล้องกับTOR หรือไม่ สุดท้าย มีการปฏิบัติถูกต้องตามสัญญาหรือไม่ ที่ต้องไล่ดูแบบนี้เพื่อจะได้ไม่เป็นค่าโง่ หลักการจะต้องทำตามกฎหมาย ไล่ดูตั้งแต่ต้น ไม่ใช่ดูแค่ตอนจบอย่างเดียว


“เชื่อว่าใช้เวลาตรวจสอบข้อมูลไม่นาน ในส่วนของกระทรวงฯ น่าจะได้ความชัดเจนก่อนที่ทางคณะกรรมาธิการวิสามัญฯ ที่สภาเสียอีก เพราะโครงสร้างของคณะกรรมาธิการใหญ่มาก”

ส่วนกรณีโฮปเวลล์ ที่ต้องจ่ายชดเชยตามคำสั่งศาล หลักการต้องปฏิบัติตามคำสั่งศาล ซึ่งจะเร่งดูข้อมูลเพื่อหาแนวทางที่ดีที่สุด และอธิบายเหตุผลได้

@รับทราบปัญหาเพิ่มค่าเวนคืนมอเตอร์เวย์สายบางใหญ่ฯ

สำหรับแผนการลงทุนโครงการขนาดใหญ่ของกระทรวงคมนาคมนั้น นายศักดิ์สยามกล่าวว่า หลักการทุกอย่างคือต้องดูผลการศึกษา คงใช้เวลาไม่นานจะมีความชัดเจนว่าจะเดินหน้าต่ออย่างไร โดยโครงการต่างๆ นั้นจะดูเรื่องความจำเป็นก่อน และทำแล้วเป็นไปตามแผนหรือไม่ เพราะมีบางหน่วยงานที่ยังเบิกจ่ายงบประมาณไม่ได้ตามเป้าที่นายกรัฐมนตรีกำหนด เช่น ติดปัญหาเวนคืน ติดเรื่องการใช้ของหน่วยงานอื่นบ้าง


อย่างกรณีค่าเวนคืนมอเตอร์เวย์ สายบางใหญ่-กาญจนบุรี ซึ่งกรมทางหลวงได้รายงานปัญหาและฝากขอให้ช่วยผลักดัน ก็จะไปดูรายละเอียด เพราะขณะนี้ได้มีการเสนอเรื่องไปที่ ครม.แล้วแต่ยังไม่มีการพิจารณา ซึ่งหากดูข้อมูลแล้วไม่มีปัญหาก็ต้องเดินหน้าต่อ เพราะเข้าใจว่าเรื่องค่าเวนคืน ยิ่งจ่ายช้าจะยิ่งแพงขึ้นไปอีก


กำลังโหลดความคิดเห็น...