xs
xsm
sm
md
lg

“พาณิชย์” จ่อเปิดศูนย์รับเรื่อง ดูแลคนโดนโขกค่ายา-ค่ารักษา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กรมการค้าภายในเตรียมเปิดศูนย์รับเรื่องโรงพยาบาลเอกชนโขกค่ายา ค่ารักษาพยาบาลแพงเกินจริง เป็นการเฉพาะ คาดเปิดได้กลางเดือน ส.ค.นี้เพื่อดูแลผู้บริโภคให้ได้รับความเป็นธรรม

นายประโยชน์ เพ็ญสุต รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า กรมฯ เตรียมเปิดศูนย์รับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนกรณีโรงพยาบาลเอกชนคิดค่ายา และค่ารักษาพยาบาลไม่เป็นธรรมเป็นการเฉพาะ โดยคาดว่าจะเปิดดำเนินการได้ในช่วงกลางเดือน ส.ค. 2562 เป็นต้นไป หลังจากที่โรงพยาบาลเอกชน 353 แห่งได้ส่งราคาซื้อ และขายยามายังกรมฯ ภายในวันที่ 31 ก.ค. 2562 และกรมฯ ได้นำราคาดังกล่าวไปเผยแพร่บนเว็บไซต์กรมฯ ที่ www.dit.go.th เรียบร้อยแล้ว เพราะประเมินว่าในอนาคตประชาชนมีการร้องเรียนเรื่องราคายาและค่ารักษาพยาบาลเพิ่มมากขึ้น จึงต้องมีศูนย์คอยดูแลประชาชนให้ได้รับความเป็นธรรม และใช้รองรับกรณีการร้องเรียน หลังจากประกาศคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ (กกร.) ที่กำหนดมาตรการกำกับดูแลราคายา เวชภัณฑ์ และบริการทางการแพทย์ บังคับใช้แล้ว

สำหรับศูนย์ดังกล่าวจะตั้งอยู่บริเวณเดียวกับศูนย์รับเรื่องร้องเรียนด้านราคาสินค้า ที่ชั้น 3 กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ สนามบินน้ำ โดยเมื่อจัดตั้งแล้วเสร็จประชาชนที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมจากการเข้าไปใช้บริการของโรงพยาบาลสามารถเดินทางมาร้องเรียนได้ที่ศูนย์แห่งนี้ หรือยังสามารถร้องเรียนผ่านสายด่วน โทร. 1569 หรือหากอยู่ในต่างจังหวัด สามารถร้องเรียนได้ที่สำนักงานพาณิชย์จังหวัดทุกจังหวัดทั่วประเทศได้

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ประชาชนจำนวนมากยังร้องเรียนเข้ามาอย่างต่อเนื่องผ่านสายด่วน 1569 โดยส่วนใหญ่เป็นการร้องเรียนเรื่องค่าใช้จ่ายที่แพงเกินจริง ซึ่งกรมฯ ได้ทยอยพิจารณา และล่าสุดได้แจ้งความดำเนินคดีโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งกับเจ้าหน้าที่ตำรวจไปแล้ว

นอกจากนี้ กรมฯ จะให้ความรู้เกี่ยวกับยาและกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับเจ้าหน้าที่ของกรมฯ และพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ เพื่อให้เข้าใจ และรับเรื่องร้องทุกข์เกี่ยวกับค่ายาแพงและค่ารักษาพยาบาลได้ รวมถึงให้สามารถประสานงานต่างๆ ได้ เช่น แนะนำหรือนำผู้ได้รับความเดือดร้อนไปแจ้งความดำเนินคดีโรงพยาบาลกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ รวมถึงประสานงานกับคณะอนุกรรมการในส่วนกลาง และส่วนจังหวัดที่ กกร.ได้แต่งตั้งขึ้น เพื่อพิจารณาวินิจฉัยข้อร้องเรียนเกี่ยวกับการให้บริการรักษาพยาบาลที่เกินความจำเป็น หรือการคิดค่าบริการรักษาพยาบาลสูงเกินสมควรด้วย

ส่วนกรณีที่กรมฯ ได้ขยายระยะเวลาให้โรงพยาบาลเอกชน 353 แห่งแจ้งราคาซื้อขายยาในกลุ่มบัญชีเจ็บป่วยฉุกเฉินวิกฤตมีสิทธิ์ทุกที่ (ยูเซฟ) และรายการยาที่มีการจำหน่ายสูงสุด 100 รายการแรก รวมทั้งสิ้น 3,992 รายการมายังกรมฯ ภายในวันที่ 31 ก.ค. 2562 จากเดิมที่กำหนดไว้วันที่ 12 ก.ค. 2562 นั้น ล่าสุดมีโรงพยาบาลเอกชนได้จัดส่งราคาซื้อขายมาให้แล้ว 60-70 แห่ง และมั่นใจว่าภายในวันที่ 31 ก.ค.นี้ทุกโรงพยาบาลจะส่งข้อมูลได้ครบ


กำลังโหลดความคิดเห็น...