xs
xsm
sm
md
lg

“อาคม” ควง “ไพรินทร์” อำลาคมนาคม ฝากผลงาน 5 ปีลงทุนและแก้ปัญหาสารพัด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


"อาคม-ไพรินทร์" อำลาคมนาคมชื่นมื่น หัวหน้าหน่วยงาน ข้าราชการพร้อมหน้า ฝากผลงาน 5 ปีปลดธงแดง เพิ่มโครงข่ายคมนาคม รอ รบ.ใหม่สายต่อส่วนที่เหลือ

วันนี้ (11 ก.ค.) นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้เข้าทำงานที่กระทรวงคมนาคมตามปกติ โดยเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กบร.) จากนั้นช่วง 17.00 น. กระทรวงคมนาคมได้จัดงานเลี้ยงแสดงความขอบคุณ "One Transport Family" แด่นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และนายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมางนาคม โดยมีข้าราชการและผู้บริหารหน่วยงาน กระทรวงคมนาคม เข้าร่วมอย่างพร้อมหน้า

นายอาคมกล่าวว่า วันแรกที่ได้รับมอบหมายจากนายกรัฐมนตรีให้มาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงคมนาคมก็รู้สึกตกใจ และภูมิใจที่ได้รับความไว้วางใจเพื่อขับเคลื่อนโครงการของประเทศ ซึ่งตลอด 1,775 วันในการทำงานนั้นหลายโครงการที่มีการขับเคลื่อนไปมาก บางโครงการได้มีการเริ่มต้นแม้จะยังไม่สมบูรณ์ 100% แต่ถือเป็นก้าวแรกของความสำเร็จ โครงการรถไฟฟ้า รถไฟทางคู่ ก็มีความคืบหน้าหลายโครงการ ส่วนใหญ่จะสามารถเปิดให้บริการได้อย่างสมบูรณ์ในปี 2563-2564

ได้ไปตรวจงานต่างจังหวัด ก็ถือเป็นการไปเพื่อแก้ไขปัญหา และถือเป็นการให้กำลังใจแก่เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงาน เรื่องของถนนก็เน้นหนักความปลอดภัย เรื่องสำคัญที่สุดถือเป็นประโยชน์ของประเทศอีกเรื่อง ก็คือการปลดธงแดงการบิน ICAO โดยสืบเนื่องจาก พลอากาศเอก ประจิน จั่นตอง อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ที่ได้วางรากฐานได้ขณะดำรงตำแหน่ง

สำหรับทางถนนมีอุโมงค์เชื่อมผืนป่า เป็นแลนด์มาร์กใหม่ มีมอเตอร์เวย์บางปะอิน-โคราช อุโมงค์ทางลอดภูเก็ต ซึ่งมีนโยบายของพลเอก ประยุทธ์​ จันทร์​โอชา​ นายก​รัฐมนตรี​ ให้การเดินทางทุกโหมดจะต้องเชื่อมต่อกัน (Connectivity)​

อย่างไรก็ตาม ยังมีหลายโครงการที่ภารกิจยังไม่แล้วเสร็จ ก็ต้องให้รัฐบาลชุดต่อไปสานต่องานต่างๆ ต่อไป แต่แผนงานต่างๆ ก็ถือว่าได้เตรียมการไว้พร้อมเสนอ ครม.ได้ทันที

ด้านนายไพรินทร์กล่าวว่า การทำงานที่กระทรวงคมนาคมถือเป็นก้าวสำคัญที่ได้มีการพัฒนาโครงการต่างๆ เรื่องการคมนาคมของประเทศต้องก้าวหน้า และเป็นที่ประจักษ์ รวมถึงการแก้ไขปัญหา ภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งที่ได้วางรากฐานโครงการและเป็นรากฐานสำคัญ

นายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ปลัดกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า ได้ร่วมทำงานกับ รมต.คมนาคมทั้ง 2 ท่านเป็นเวลายาวนาน ซึ่ง รมว.คมนาคมถือเป็นผู้นำ และเป็นแบบอย่างในการทำงานของข้าราชการกระทรวงคมนาคม ตั้งแต่โครงการใหญ่ จนงานเล็กๆ ท่านเก็บรานละเอียดหมด ตรงไหนไฟไม่ติดท่านรู้หมด

ที่ผ่านมาเป็นเวลา 1,775 วัน รมต.อาคมทำงานโดยไม่มีวันหยุด ไม่เว้นวันเสาร์ วันอาทิตย์ เดินทางไปทุกที่ มีผลงานออกมาแสดงให้เห็นมากมาย ผลงานต่างๆ ของกระทรวงคมนาคมต้องยกให้ รมต.คมนาคม จนทำให้ปลัดกระทรวงอื่นอิจฉากระทรวงคมนาคม ซึ่งงานหนัก และแม้จะเหนื่อยแต่เต็มไปด้วยความรู้สึกภูมิใจ

นายชัยวัฒน์กล่าวว่า รมต.อาคมเข้ามาขับเคลื่อนโครงการขนาดใหญ่ของกระทรวงคมนาคม ซึ่งหลังจากนี้เมื่อโครงการแล้วเสร็จจะส่งผลดีต่อประเทศไทย

"เป็นรัฐมนตรีที่ทำงานโดยไม่มีวันหยุด เหนื่อยไปด้วยกันกับข้าราชการ ท่านเป็นประวัติศาสตร์ในการทำงานแบบทุ่มเทของข้าราชการ

อย่างไรก็ตาม ในวันพรุ่งนี้ (12 ก.ค.) นายอาคมยังมีภารกิจงานปกติ เช่น จะพบกับผู้แทน AMEICC Secretariat ประจำสำนักงานกรุงเทพฯ ที่เข้าพบในโอกาสรับตำแหน่ง และขอบคุณ รมว.คมนาคมในการสนับสนุนความร่วมมือลุ่มน้ำโขงกับญี่ปุ่น

@"ไพรินทร์" เตรียมแถลงชี้แจงสัญญาทางด่วน

ส่วนนายไพรินทร์มีกำหนดการให้สัมภาษณ์กรณีสัญญาอายุสัมปทานระหว่างการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) กับบริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM ณ ห้องรับรองรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ชั้น 3 กระทรวงคมนาคม
กำลังโหลดความคิดเห็น...