xs
xsm
sm
md
lg

ปตท.เดินหน้ารักษ์โลก เปิดร้านคาเฟ่ อเมซอนต้นแบบ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
ปตท.เดินหน้ารักษ์สิ่งแวดล้อม เปิดร้านคาเฟ่ อเมซอนต้นแบบCircular Living Concept ใช้ผลิตภัณฑ์จากขยะแปรรูปตกแต่งร้าน รวมทั้งนำพลาสติกย่อยสลายได้มาทำแก้วและหลอดกาแฟ เผยไตรมาส 3นี้ได้ข้อสรุปตั้งโรงงานพลาสติกชีวภาพชนิดPLA ในไทย
วันนี้ (7 ก.ค.) นายชาญศิลป์ ตรีนุชกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) นางสาวจิราพร ขาวสวัสดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) (PTTOR) และนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) (PTTOR) เปิดตัวร้าน “คาเฟ่ อเมซอน เซอร์คูล่า ลิฟวิ่ง คอนเซ็ปต์” สาขา พีทีที สเตชั่น สามย่าน เพื่อตอบโจทย์แนวคิดรักษ์โลก โดยใช้วัตถุดิบทั้งพลาสติกรีไซเคิล ,พลาสติกชีวภาพ เป็นสัดส่วนของร้านถึงประมาณ 70% และในอนาคต จะมีการขยายคาเฟ่ อเมซอนรูปแบบนี้ในปั๊มน้ำมันพีทีทีโออาร์อย่างต่อเนื่อง
นายชาญศิลป์ กล่าวว่า ปตท.ได้ร่วมผลักดันการพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เพื่อกระตุ้นการเติบโตของตลาดผลิตสีเขียวในประเทศอย่างต่อเนื่องตลอด 40ปีที่ผ่านมา
ล่าสุด เปิดร้านคาเฟ่ อเมซอน สาขา พีทีที สเตชั่น สามย่าน ภายใต้คอนเซ็ปต์”คาเฟ่ อเมซอน เซอร์คูล่า ลิฟวิ่ง “ โดยร่วม สถาบันนวัตกรรม ปตท. ได้นำเยื่อกาแฟ ซึ่งเป็นของเหลือหลักจากโรงคั่วกาแฟ นำมาขึ้นรูปเป็นวัสดุคอมโพสิต ร่วมกับน้ำยา อีพอกซี เรซินทำโต๊ะ ตู้ เคาน์เตอร์ ชั้นวางของ และเฟอร์นิเจอร์ เป็นไปตามหลักเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) ซึ่งเป็นการนำทรัพยากรมาใช้อย่างเต็มประสิทธิภาพและเกิดประโยชน์สูงสุด รวมทั้งนำแก้วน้ำพลาสติกPP มาตกแต่งทำเป็นรูปนกแก้วมาคอร์ติดผนัง เป็นต้น
ขณะเดียวกัน ได้ปรับเปลี่ยนแก้วและหลอดกาแฟเป็นพลาสติกย่อยสลายได้โดยแต่ละเดือนมีการใช้แก้วร้อนถึง 1.5 ล้านแก้ว แก้วเย็น 8 แสนแก้ว และใช้หลอดถึง 270 ล้านหลอดจำนวนร้านคาเฟ่ อเมซอน 2.6 พันสาขา เพื่อผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมให้ได้มากที่สุด คาดสามารถลดปริมาณขยะพลาสติกของร้านได้ถึง 645 ตันต่อปี
***ไตรมาส3ชัดเจนรง.ผลิตPLA
ด้านนายสุพัฒนพงษ์ กล่าวว่า ในขณะนี้กระแสรักษ์โลกทำให้ความต้องการพลาสติกชีวภาพ ชนิด PLA พุ่งสูงขึ้น ดังนั้นบริษัทฯมีแผนจะดึงบริษัท เนเชอร์เวิร์กส์ จากสหรัฐมาตั้งโรงงานผลิตPLA แห่งที่ 2 ในประเทศไทย คาดว่าในไตรมาส 3ปีนี้จะมีความชัดเจน โดยไทยเป็นตัวเลือก 1ใน2 ประเทศที่เนเชอร์เวิร์กส์พิจารณาอยู่

นายชาญศิลป์ กล่าวต่อไปว่า ขณะนี้ทางกลุ่มธุรกิจปิโตรเลียมขั้นปลาย ปตท. อยู่ระหว่างการพิจารณาศึกษาความเป็นไปได้โครงการMARS ของไออาร์พีซี ใหม่ โดยจะเป็นการลงทุนร่วมกันในเครือปตท.เพื่อนำวัตถุดิบจากไทยออยล์มารวมด้วย หรือจะเป็นการลงทุนไออาร์พีซีเอง และจะเลือกใช้เทคโนโลยีและต่อยอดไปธุรกิจใดบ้าง คาดว่าจะได้ข้อสรุปในปลายปีนี้

ก่อนหน้านี้ ไออาร์พีซีได้เลื่อนการตัดสินใจลงทุนโครงการMARS เพื่อผลิตพาราไซลีน 1.1-1.3 ล้านตันต่อปี มูลค่าการลงทุน 3-4 หมื่นล้านบาทออกไปก่อนโดยกลับมาศึกษาใหม่ให้รอบคอบ หลังจากราคาอะโรเมติกส์ในตลาดโลกปรับตัวลดลงจากผลกระทบสงครามการค้าสหรัฐฯกับจีน ทำให้ความต้องการใช้สารอะโรเมติกส์ลดลง รวมทั้งกำไรของไออาร์พีซีไม่ได้ตามเป้าหมายที่วางไว้จากเหตุการณ์สงครามการค้าด้วย จึงต้องปรับการลงทุนให้จังหวะที่เหมาะสม

ส่วนโครงการ Ultra Clean Fuel Project (UCF) ซึ่งเป็นโครงการปรับปรุงคุณภาพน้ำมันดีเซลและเบนซินตามมาตรฐานยูโร 5 ของไออาร์พีซี ยังลงทุนตามเดิม เนื่องจากรัฐบาลมีนโยบายให้โรงกลั่นน้ำมันลงทุนปรับปรุงคุณภาพน้ำมันให้ได้มาตรฐาน ยูโร 5
นอกจากนี้ บมจ.ไออาร์พีซี อยู่ระหว่างการศึกษานำเม็ดพลาสติกพีพีและเอบีเอสมาผลิตทุ่นลอยน้ำเพื่อใช้ในการติดตั้งแผงโซลาร์ลอยน้ำในพื้นที่อ่างเก็บน้ำในไออาร์พีซี


กำลังโหลดความคิดเห็น...