xs
xsm
sm
md
lg

พพ.จ่อชงของบกองทุนอนุรักษ์ฯ นำร่องติดโซลาร์ฯ ลอยน้ำที่เขื่อนคีรีธาร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“พพ.” เตรียมเสนอยื่นของบกองทุนอนุรักษ์งบประมาณปี 2563 เพื่อติดตั้งโซลาร์ฯ ลอยน้ำนำร่องในเขื่อนขนาดเล็กคีรีธาน จ.จันทบุรี 100 ล้านบาท ขนาด 1.5 เมกะวัตต์ ชี้เทรนด์โซลาร์ฯ มาแรง เตรียมกางผลศึกษาแนวทางการจัดการขยะจากซากแผงโซลาร์ ก.ค.นี้ แย้มเบื้องต้นกระจก กรอบอะลูมิเนียมรีไซเคิลได้ สารพิษต่ำ

นายยงยุทธ จันทรโรทัย อธิบดีกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) เปิดเผยว่า พพ.อยู่ระหว่างเตรียมที่จะยื่นของบสนับสนุนจากกองทุนอนุรักษ์พลังงานปีงบประมาณ 2563 ประมาณ 100 ล้านบาท เพื่อดำเนินโครงการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ติดตั้งบนดินแบบลอยน้ำ (โซลาร์ฟาร์มลอยน้ำ) เพื่อเป็นการต่อยอดการผลิตไฟฟ้าจากอ่างเก็บน้ำหรือเขื่อนขนาดเล็กที่อยู่ในความดูแลของ พพ.ที่มีศักยภาพ 9 แห่ง โดยจะนำร่องที่โครงการพลังน้ำคีรีธาน จ.จันทบุรีก่อน ด้วยขนาดกำลังผลิตติดตั้ง 1.5 เมกะวัตต์

“ขณะนี้การผลิตไฟฟ้าจากพลังน้ำในเขื่อนคีรีธานจะผลิตไฟอยู่แล้ว 12 เมกะวัตต์ แต่เห็นว่าน้ำในเขื่อนแห่งนี้มีพื้นที่มากจึงมีศักยภาพในการติดตั้งโซลาร์ลอยน้ำเพื่อการผลิตไฟฟ้าเพิ่มนำร่องก่อน อย่างไรก็ตาม เขื่อนหรืออ่างเก็บน้ำขนาดเล็กของ พพ.มีศักยภาพการผลิตติดตั้งโซลาร์ฯ ลอยน้ำ 9 เขื่อน มีศักยภาพการผลิตไฟเพิ่มอีก 10 เมกะวัตต์ ซึ่งหากลงทุนทั้งหมดจะใช้เงินราว 750 ล้านบาท แต่เราขอทดลองนำร่องก่อน ซึ่งในเรื่องการลงทุนนั้นสามารถพิจารณาว่าจะใช้ได้ทั้งงบประมาณและเงินกองทุนอนุรักษ์ฯ” นายยงยุทธกล่าว

ทั้งนี้ การพัฒนาโครงการพลังงานน้ำในอ่างขนาดเล็กนั้น ที่ผ่านมา พพ.ได้พัฒนาและมีการจำหน่ายไฟเข้าระบบการไฟฟ้าที่มีจุดประสงค์การพัฒนาในการกระจายความเจริญไปสู่ภูมิภาคที่เน้นการพัฒนาแหล่งน้ำให้เกษตรกรเป็นหลักส่วนไฟฟ้าเป็นเพียงผลพลอยได้ โดยนำเงินงบประมาณมาลงทุนทำให้ค่าไฟฟ้าภายใต้โครงการดังกล่าวจะมีราคาต่ำเฉลี่ยส่วนใหญ่จำหน่ายให้การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) อยู่ระดับ 1.09 บาทต่อหน่วย การติดตั้งโซลาร์ฟาร์มฯ ก็จะทำให้ต้นทุนค่าไฟระยะยาวต่ำลง

นายยงยุทธกล่าวว่า ขณะนี้เอกชนเริ่มหันมาใส่ใจในการพัฒนาเทคโนโลยีและติดตั้งการผลิตไฟจากแสงอาทิตย์ทั้งรูปแบบติดตั้งบนหลังคา (โซลาร์รูฟท็อป) และขณะนี้เริ่มมีการติดตั้งแบบโซลาร์ฟาร์มลอยน้ำ โดยตัวอย่างที่ พพ.ได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมโครงการระบบผลิตไฟฟ้าด้วยพลังงานแสงอาทิตย์แบบลอยน้ำและบนหลังคาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตน้ำประปาของ บริษัท เอสซีจี เซรามิกส์ จำกัด (มหาชน) นิคมอุตสาหกรรมหนองแค ซึ่งรางวัลดีเด่น Thailand Energy Awards 2019 ด้านพลังงานทดแทน ประเภทโครงการที่ไม่เชื่อมโยงกับระบบสายส่งไฟฟ้า (Off-Grid) และเป็นหนึ่งในโครงการที่ได้รับการคัดเลือกเข้าชิงรางวัลในเวทีประกวดอาเซียน เอเนอร์ยี อวอร์ด (ASEAN Energy Awards 2019 ) ที่จะมีขึ้นในเดือน ก.ย.นี้ นอกจากนี้ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เองก็กำลังเปิดประมูลให้มีการติดตั้งที่เขื่อนสิรินธร

อย่างไรก็ตาม จากการลงทุนติดตั้งโซลาร์เซลล์มากขึ้นโดยเฉพาะการผลิตเองใช้เอง (IPS) ทำให้หลายฝ่ายมองว่าเมื่อแผงผลิตไฟหมดอายุจะกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอย่างมากในการต้องหาวิธีกำจัดนั้น เรื่องดังกล่าวพพ.ได้ว่าจ้าง บ.เพเนอร์จี จำกัด ทำการศึกษาถึงวิธีการกำจัดที่จะเกิดขึ้นในอนาคตระยะ 6 เดือน ซึ่งจะมีการรายงานผลการศึกษาอย่างเป็นทางการภายในเดือน ก.ค.นี้ แต่เบื้องต้นรายงานอย่างไม่เป็นทางการพบว่าในส่วนของกระจก และกรอบอะลูมิเนียมสามารถรีไซเคิลได้และพบว่าสารพิษที่เกิดขึ้นจริงๆ ค่อนข้างต่ำ ซึ่งรายละเอียดจะต้องรอสรุปอย่างเป็นทางการอีกครั้ง
กำลังโหลดความคิดเห็น...