xs
xsm
sm
md
lg

“ศิริ” เร่งเครื่อง ธพ.ประกาศมาตรฐานน้ำมันบี 10 คาดบังคับใช้ พ.ย.ปีหน้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“ศิริ” ลั่นกรมธุรกิจพลังงานเตรียมพร้อมประกาศมาตรฐานน้ำมันดีเซลบี 10 เป็นเกรดมาตรฐานแทนดีเซลบี 7 ปัจจุบัน และจะมีผลบังคับให้ทุกปั๊มต้องจำหน่ายบี 10 ทั้งหมดในเดือน พ.ย. 2563 ขณะที่บางจากพร้อมทำตามนโยบายรัฐ ล่าสุดเปิดจำหน่ายน้ำมันไฮดีเซล B20 S

นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า กรมธุรกิจพลังงาน (ธพ.) จะออกประกาศมาตรฐานน้ำมันดีเซลโดยใช้ไบโอดีเซลบี 10 (ดีเซลผสมปาล์มบริสุทธ์ (บี 100) 10%) ทดแทนดีเซลบี 7 (ดีเซลผสมบี 100จำนวน 7%) ปลายปีนี้จากนั้นจะมีผลทางปฏิบัติจริงได้ พ.ย. 2563 ซึ่งจะช่วยดูดซับปาล์มน้ำมันในช่วงผลผลิตปาล์มดิบออกมาเป็นจำนวนมากเพื่อยกระดับราคาให้แก่เกษตรกร

“เดิมเราวางเป้าหมายไว้จะเป็นปี 2564 แต่จะเร่งให้เร็วขึ้นเพื่อให้ผู้ค้าน้ำมันต้องปรับเปลี่ยนมาจำหน่ายน้ำมันที่เป็นเกรดมาตรฐานบี 10 แทนทั้งหมดภายใน พ.ย.ปีหน้า ซึ่งขณะนี้โรงงานผลิตบี 100 จะสามารถผลิตได้ตามมาตรฐานสมาคมอุตสาหกรรมยานยนต์ญี่ปุ่นได้ทั้งหมดที่จะไม่กระทบต่อเครื่องยนต์” นายศิริกล่าว

ปัจจุบันผู้ผลิตน้ำมันเปิดจำหน่ายน้ำมันบี 10 แล้ว 28 ปั๊ม ส่วนบี 20 เปิดทุกค่ายแล้ว 1,000 แห่ง มียอดขาย 110 ล้านลิตรต่อเดือน ช่วยประหยัดเมื่อใช้กับบี 7 แล้ว 550 ล้านบาทต่อเดือนเพราะราคาถูกกว่าบี 7 ในอัตรา 5 บาทต่อลิตร โดยอัตรานี้ใช้ได้จนถึึงสิ้นเดือนกรกฎาคม 2562 ส่วนจะมีการอุดหนุนราคาต่อหรือไม่ขึ้นอยู่กับรัฐมนตรีคนใหม่

นายชัยวัฒน์ โควาวิสารัช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า บางจากได้เปิดจำหน่ายน้ำมันไฮดีเซล B20 S เติมสารเพิ่มคุณภาพ (Additive) S Super Booster (เอส ซูเปอร์ บูสเตอร์) และ S Super Purifier (เอส ซูเปอร์ เพียวริไฟเออร์) ที่ช่วยเพิ่มค่าซีเทนและทำความสะอาดเครื่องยนต์ได้ดียิ่งขึ้น เพราะช่วยทำความสะอาดหัวฉีดกำลังและแรงบิดส่งผลให้เครื่องยนต์แรงขึ้น ตอบสนองการขับขี่ได้เต็มสมรรถนะประหยัดเชื้อเพลิงได้มากขึ้นกว่าเดิม 4.7% ใช้ได้กับทั้งรถเล็ก รถใหญ่ ที่ใช้น้ำมัน B20 ได้ และใช้ได้ดีทุกสภาพภูมิประเทศ ทั้งทางราบและทางชัน

ทั้งนี้ ล่าสุดบางจากเปิดขาย B20 แล้วกว่า 350 แห่งทั่วประเทศจากปั๊มทั้งหมด 1,200 แห่ง โดยทดลองเปิดขายบี 10 แล้ว 2-3 แห่งและพร้อมจะเปิดขายแทนบี 7 ตามนโยบายรัฐบาลในปลายปีหน้าในขณะที่โรงงานบี 100 เครือบางจากก็พร้อมจะผลิตตามมาตรฐานใหม่แม้ต้นทุนจะเพิ่มขึ้นก็ตาม

กำลังโหลดความคิดเห็น...