xs
xsm
sm
md
lg

ไฟเขียว EIA ไฮสปีด 3 สนามบิน-รถไฟเร่งเคลียร์พื้นที่ เซ็นสัญญาซี.พี.ใน ก.ค.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บอร์ด สผ.ไฟเขียว EIA รถไฟเชื่อม 3 สนามบิน ย้ำแผนลดผลกระทบเสียง แรงสั่นสะเทือนต้องเข้มข้น ด้าน ร.ฟ.ท.ยังเจรจาแผนส่งมอบพื้นที่ไม่จบ เร่งเคลียร์ปมผู้บุกรุก และตั้งงบรื้อย้ายสิ่งกีดขวาง มั่นใจเซ็นสัญญาได้ใน ก.ค.

นางรวีวรรณ ภูริเดช เลขาธิการสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ (กก.วล.) ที่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานวันนี้ (24 มิ.ย.) มีมติเห็นชอบตามที่คณะกรรมการผู้ชำนาญการฯ เสนอรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมต่อ 3 สนามบิน แบบไร้รอยต่อ (ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา) ระยะทาง 220 กม. ของการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) โดยให้ ร.ฟ.ท.นำเสนอ รายงาน EIA ต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาต่อไป

ทั้งนี้ ประเด็นที่คณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ ให้ความสำคัญในการดูแลและป้องกันเพื่อลดผลกระทบสิ่งแวดล้อมด้าน เสียง และแรงสั่นสะเทือนในจุดที่สำคัญ เช่น เขตเมือง วัด โรงเรียน จะต้องลดผลกระทบด้านเสียง โดยเฉพาะจุดที่เป็นชุมชน ในระหว่างการก่อสร้าง และช่วงที่มีการเจาะอุโมงค์ บริเวณเขาชีจรรย์ ช่วงก่อนถึงอู่ตะเภา จะต้องควบคุมในการก่อสร้างให้เกิดความปลอดภัย และเมื่อเปิดให้บริการแล้ว ผลกระทบในการเวนคืนที่ดินต้องสร้างความเข้าใจกับประชาชนก่อน

นอกจากนี้ยังได้มอบให้กระทรวงคมนาคมพิจารณาในการเชื่อมต่อระหว่างสถานีรถไฟต่างๆ ที่มีอยู่แล้วกับรถไฟความเร็วสูง เพื่อให้ประชาชนสะดวกในการเดินทาง ในการเชื่อมต่อระหว่างสถานีรถไฟเก่ากับสถานีรถไฟความเร็วสูง

สำหรับการรื้อย้ายสาธารณูปโภคต่างๆ ทั้งไฟฟ้า ประปานั้น ให้ ร.ฟ.ท.หารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยตั้งคณะทำงานระหว่างหน่วยงานขึ้นมาพิจารณาร่วมกันให้เป็นไปตามมาตรการด้าน EIA

“รถไฟเชื่อม 3 สนามบิน มี 3 ช่วง คือ ช่วงแอร์พอร์ตเรลลิงก์ปัจจุบัน และส่วนต่อขยายช่วงพญาไท-ดอนเมือง ส่วนช่วงจากสุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา ถือเป็นช่วงเส้นทางใหม่ที่มีการพิจารณาด้านผลกระทบสิ่งแวดล้อมมาก”

แผนส่งมอบพื้นที่ยังไม่ลงตัว เร่งตั้งงบ-เคลียร์บุกรุก

ด้านนายวรวุฒิ มาลา รองผู้ว่าการกลุ่มธุรกิจการบริหารทรัพย์สิน รักษาการในตําแหน่งผู้ว่าฯ ร.ฟ.ท.กล่าวว่า ครม.ได้เห็นชอบโครงการรถไฟเชื่อม 3 สนามบินแล้ว ซึ่งเมื่อรายงาน EIA ได้รับอนุมัติ ร.ฟ.ท.สามารถลงนามกับเอกชนได้เลย ตามข้อยกเว้น และเป็นไปตามมาตรา 44 ซึ่ง ร.ฟ.ท.จะต้องเร่งเจรจาแผนการส่งมอบพื้นที่ให้เรียบร้อยก่อนที่จะลงนามกลุ่มกิจการร่วมค้าบริษัท เจริญโภคภัณฑ์โฮลดิ้ง จำกัด และพันธมิตร (กลุ่ม CPH) ผู้ชนะการประมูล คาดว่าจะภายในเดือนกรกฎาคม

ทั้งนี้ การส่งมอบพื้นที่นั้นยังมีจุดที่ติดปัญหา เช่น พื้นที่บุกรุก, พื้นที่เวนคืน, พื้นที่ติดสัญญาเช่า, พื้นที่มีระบบสาธารณูปโภค ที่จะต้องกำหนดกรอบเวลาส่งมอบ ซึ่งด้าน ซี.พี.จะต้องทำแผนการใช้พื้นที่ใด ช่วงเวลาใด เพื่อ ร.ฟ.ท.จะนำมาพิจารณาการส่งมอบ รวมถึงตั้งงบประมาณในการดำเนินงาน

รายงานข่าวแจ้งว่า ตามแนวโครงการต้องการใช้พื้นที่ทั้งหมดกว่า 10,000 ไร่ ซึ่งมีพื้นที่ติดปัญหาประมาณ 20% หรือประมาณ 2,000 ไร่ เป็นเรื่องที่ต้องหารือเพื่อทำแผนส่งมอบพื้นที่ให้ตรงกัน ขณะที่มีพื้นที่เวนคืนช่วงลาดกระบังยาวไปถึงสนามบินอู่ตะเภา อีกประมาณ 850 ไร่


กำลังโหลดความคิดเห็น...