xs
xsm
sm
md
lg

“พาณิชย์” เผยเทรนด์การบริโภคในสวิส คนลดใช้พลาสติก นิยมอาหาร-เครื่องดื่มผสมกัญชา โปรตีนแมลง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) เผยเทรนด์ใหม่การบริโภคอาหารในสวิตเซอร์แลนด์ พบผู้บริโภคเน้นลดการใช้พลาสติก บรรจุภัณฑ์ ตระหนักเรื่องอาหารเหลือทิ้ง และนิยมซื้อสินค้าผ่านทางออนไลน์ ส่วนเครื่องดื่มและอาหารผสมกัญชา ออร์แกนิก โปรตีนจากพืช นมและแมลง เป็นสินค้าที่มาแรง

น.ส.ปิตินันทน์ สมานวรวงศ์ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครแฟรงก์เฟิร์ต เยอรมนี กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) เปิดเผยถึงแนวโน้มตลาดสินค้าอาหารในสวิตเซอร์แลนด์ปี 2562 ว่า FOODHACK Network ได้ทำการสำรวจ และพบว่าแนวโน้มการใช้พลาสติก และบรรจุภัณฑ์จะน้อยลง ซึ่งเห็นได้จากปีที่ผ่านมาผู้ค้าปลีกจำนวนมากขึ้นได้เลือกใช้ถุงที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้หรือถุงกระดาษ ซึ่งเทรนด์นี้ไม่มีวี่แววว่าจะหยุดลง เนื่องจากความต้องการที่ลดการใช้พลาสติกและบรรจุภัณฑ์กำลังเติบโตขึ้นทั่วโลก

ทั้งนี้ ยังพบว่าตลาดออนไลน์กำลังมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุด Amazon fresh ได้จดทะเบียนบริษัทในสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งได้ทำให้เกิดแรงกดดันต่อคู่แข่งเจ้าถิ่นอย่าง Coop@Home, LeShop หรือ Farmy ที่ต้องให้ความสำคัญต่อการทำตลาดออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นแหล่งวัตถุดิบท้องถิ่น ของแท้ ความโปร่งใส รวมไปถึงคุณภาพและการเพิ่มความสะดวกสบายให้แก่ผู้บริโภค

ขณะเดียวกัน ยังมีความตระหนักเรื่องอาหารเหลือทิ้งเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ด้วยแนวคิดใหม่ที่สร้างสรรค์และไม่ทำให้เกิดความรู้สึกผิด อย่างผลิตภัณฑ์ ZuriChips ที่นำขนมปังที่จะถูกนำไปทิ้งมาเปลี่ยนให้เป็นขนมขบเคี้ยวแสนอร่อย

น.ส.ปิตินันทน์กล่าวว่า สำหรับสินค้าอาหารและเครื่องดื่ม พบว่าเครื่องดื่มและผลิตภัณฑ์ CBD กำลังเป็นเทรนด์อาหารและเครื่องดื่มที่กำลังเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยดูได้จากผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มอย่าง Hempfy ที่กระแสหลักของกัญชาจะสามารถพบเห็นได้ตามร้านอาหารและบาร์ทั่วไป และกัญชากำลังจะถูกนำไปเป็นส่วนผสมมีทั้งอาหารเย็นและค็อกเทล และยังนิยมเครื่องดื่มค็อกเทลไร้แอลกอฮอล์เพิ่มมากขึ้นด้วย

นอกจากนี้ ผู้บริโภคยังนิยมโปรตีนและผลิตภัณฑ์นมทางเลือกจากพืช เช่น เนื้อจากเห็ด ของบริษัทสตาร์ทอัพ Planted จากซูริก โปรตีนสาหร่าย Alver VD อาหารทารกออร์แกนิก ที่มีการเลือกใช้กันมากขึ้น เช่น ยี่ห้อ YAMO และอาหารสดอย่าง Delikits รวมถึงแมลง ที่ผู้บริโภคยังคงปรับตัวเพื่อให้คุ้นเคยกับการรับประทานแมลง ซึ่งเชื่อว่าจะเป็นโอกาสของอุตสาหกรรมอาหารจากแมลงที่กำลังเติบโตเพิ่มมากขึ้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...