xs
xsm
sm
md
lg

“คณิศ” เผยนักลงทุนเชื่อมั่นอีอีซีเพิ่ม หลัง “บิ๊กตู่” คัมแบ็ก จ่อประเดิมนั่งหัวโต๊ะ กพอ.24 มิ.ย.นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“คณิศ” เผยนักลงทุนเชื่อมั่นต่อ “อีอีซี” มากขึ้น หลัง “บิ๊กตู่” กลับมาเป็นนายกฯ ซึ่งจะนั่งประธาน กพอ.เพื่อขับเคลื่อนอีอีซีเหมือนเดิม นัดถก กพอ. 24 มิ.ย.จ่อเคาะลุยมาบตาพุดเฟส 3 หวังให้เสร็จต่อจากไฮสปีดเทรนเชื่อม 3 สนามบิน “กนอ.” เผยลงนามเอกชนได้ ก.ค.นี้

นายคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (กพอ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ภาพรวมความเชื่อมั่นของนักลงทุนต่อพื้นที่อีอีซีดีขึ้นเนื่องจากที่ผ่านมามีความชัดเจนในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานประกอบกับล่าสุด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยังคงทำหน้าที่ในตำแหน่งประธาน กพอ.ต่อไปและยังมีทีมเศรษฐกิจหลายคนที่เป็นทีมเดิมที่จะมาช่วยกันขับเคลื่อน โดยการประชุมกพอ.ที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธานวันที่ 24 มิ.ย.จะมีการพิจารณาโครงการท่าเรืออุตสาหกรรมมาบตาพุดเฟส 3

“เราก็พยายามจะเร่งให้โครงสร้างพื้นฐานแล้วเสร็จชัดเจน 2 โครงการ คือ รถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบินผ่านการเห็นชอบให้การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) ไปลงนามกับภาคเอกชนผู้ชนะการประมูลโครงการได้ คาดว่าจะลงนามในสัญญาสัมปทานเร็วๆ นี้ และท่าเรือฯมาบตาพุดเฟส 3 ก็จะพยามให้เสร็จตามมา ส่วนโครงการท่าเรือแหลมฉบังและเมืองการบินภาคตะวันออก คาดว่าจะใช้เวลาอีก 1 เดือนนับจากนี้ไปดำเนินการให้เสร็จผ่านการอนุมัติของ กพอ. ซึ่งจะช่วยยกระดับความมั่นใจภาคเอกชนเพิ่มขึ้นอีกระดับหนึ่ง” นายคณิศกล่าว

สำหรับเม็ดเงินลงทุนโครงการอีอีซีภาพรวมปีนี้คาดว่าตัวเลขยื่นขอรับส่งเสริมการลงทุนต่อสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) รวมเพิ่มขึ้นเป็น 400,000 ล้านบาท จากปีที่ผ่านมา 300,000 ล้านบาท

นางสมจิณณ์ พิลึก ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) กล่าวว่า การพัฒนาโครงการท่าเรือมาบตาพุดเฟส 3 ซึ่งได้เจรจากับบริษัท เอกชนกลุ่มกิจการร่วมค้า กัลฟ์ และพีทีทีแทงค์ ผู้ชนะการประมูลในส่วนของผลตอบแทนการลงทุนของการถมทะเล 1,000 ไร่ ดำเนินการเรียบร้อยแล้วเมื่อเข้า กพอ.ก็จะต้องนำเสนอ ครม.เพื่อพิจารณาแผนการลงทุนรวมกับเอกชนซึ่งคาดว่าจะลงนามได้ภายใน ก.ค.นี้
กำลังโหลดความคิดเห็น...