xs
xsm
sm
md
lg

กรมเจรจาฯ เป็นปลื้ม ธุรกิจชนะประกวดแผนธุรกิจถูกรุมจีบ หลังนำเข้าร่วมงานแฟร์อาหารที่จีน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเป็นปลื้ม นำ 5 ทีมผู้ชนะการประกวดแผนธุรกิจ DTN Business Plan Award 2019 เข้าร่วมศึกษาดูงานแสดงสินค้าอาหารที่จีนประสบความสำเร็จเกินคาด ผู้นำเข้าจีนสนใจเข้าร่วมเจรจาต่อยอดการทำธุรกิจร่วมกันในอนาคต

นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยถึงผลการนำผู้ประกอบการที่ชนะเลิศการประกวดแผนธุรกิจจากโครงการประกวดแผนธุรกิจ DTN Business Plan Award 2019 เข้าร่วมงานแสดงสินค้าอาหารและเครื่องดื่มระหว่างประเทศ The 10th China (Shanghai) International Catering Food & Beverage Exhibition 2019 ณ นครเซี่ยงไฮ้ ว่า ผู้ประกอบการทั้ง 5 รายที่กรมฯ ได้นำเข้าร่วมชมงานในครั้งนี้ประสบความสำเร็จในด้านการต่อยอดการทำธุรกิจ หลังจากที่กรมฯ ได้จัดให้ผู้ประกอบการมีโอกาสเจรจาจับคู่ธุรกิจกับผู้นำเข้าและผู้ประกอบการของจีน โดยทั้งสองฝ่ายได้เจรจาหารือถึงโอกาสการนำเข้าสินค้าอย่างเป็นรูปธรรม และเมื่อสิ้นสุดการเจรจาผู้นำเข้าหลายรายให้ความสนใจในผลิตภัณฑ์ของผู้ประกอบการทั้ง 5 รายอย่างจริงจัง และมีแนวโน้มสูงที่จะเกิดการซื้อขายกันในอนาคต

ผู้ประกอบการทั้ง 5 ราย ได้แก่ 1. ซุปข้าวกล้องหอมมะลิและข้าวไรซ์เบอร์รีออร์แกนิกกึ่งสำเร็จรูป จากทีม Eiyo ซุปเปอร์คิดส์ 2. ข้าวเหนียวมะม่วงสดพร้อมรับประทาน จากทีม Triple Prime Mango 3. ข้าวเหนียวทุเรียนพร้อมรับประทาน จากทีม Big Durian 4. ข้าวเหนียวมะม่วงฟรีซดราย จากทีม Graccy group และ 5. ขนมข้าวป็อป กราโนล่า จากทีมยังเกอร์ ฟาร์ม

ทั้งนี้ กรมฯ ยังได้พาไปศึกษาการจำหน่ายสินค้าและการตลาดในห้างค้าปลีกระดับพรีเมียมใจกลางนครเซี่ยงไฮ้ เช่น Ole Hema และ City รวมทั้งได้พบกับผู้บริหารของ Fruitday & Cityshop ซึ่งเป็น Hyper Market ชั้นนำที่เน้นการนำเข้าอาหารคุณภาพดีจาก 13 ประเทศ รวมทั้งไทย

ขณะเดียวกัน ได้นำคณะผู้ประกอบการเข้าเยี่ยมสถานกงสุลใหญ่ ณ นครเซี่ยงไฮ้ โดย น.ส.ศศิรินทร์ ตันกุลรัตน์ กงสุลใหญ่ ณ นครเซี่ยงไฮ้ ได้ให้การต้อนรับ และให้ข้อมูลเกี่ยวกับตลาดจีน โดยหากสินค้าประสบความสำเร็จ ได้รับความนิยมในเซี่ยงไฮ้ ก็มีโอกาสสูงที่จะได้รับความนิยมจากผู้บริโภคในเมืองอื่นๆ ด้วย และได้ย้ำให้ผู้ประกอบการให้ความสำคัญต่อคุณภาพของสินค้า การกำหนดราคา และการใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมเข้ามาช่วยเพื่อให้สินค้ามีมาตรฐาน

นอกจากนี้ ยังได้รับความรู้และแนวทางการทำธุรกิจในประเทศจีนจาก ดร.ไพจิตร วิบูลย์ธนสาร เลขาธิการหอการค้าไทยในจีน ที่เน้นย้ำให้ผู้ประกอบการเห็นความสำคัญของการใช้ประโยชน์จากเอฟทีเอ ซึ่งเป็นแต้มต่อที่สำคัญ รวมทั้งต้องให้ความสำคัญต่อการวิจัยตลาด เนื่องจากตลาดจีนมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ผู้ประกอบการต้องติดตามและปรับตัวให้ทัน และต้องสร้างแบรนด์ของตัวเอง เพื่อหลีกเลี่ยงการแข่งขันด้านราคา ตลอดจนต้องให้ความสำคัญต่อการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญา


กำลังโหลดความคิดเห็น...