xs
xsm
sm
md
lg

“พาณิชย์” ยันไม่ได้สั่งห้างขึ้นราคาน้ำมันปาล์มขวด แต่ขอความร่วมมืออย่าขายต่ำกว่าทุน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“พาณิชย์” ยันไม่ได้สั่งห้างขึ้นราคาน้ำมันปาล์มขวด แต่ขอความร่วมมืองดทำโปรโมชันขายต่ำกว่าทุน เหตุส่งผลทำให้ราคาผลปาล์มสดตกต่ำ เกษตรกรเดือดร้อน ระบุล่าสุดราคาผลปาล์มดิบขึ้นมากิโลละ 3.50 บาท หลังรัฐดูดน้ำมันปาล์มดิบออกจากระบบ กรรมการแข่งขันทางการค้ารับลูกเข้าตรวจสอบ ย้ำการขายต่ำกว่าทุน ส่อผิดกฎหมาย

นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยถึงกรณีที่ห้างค้าปลีกหลายแห่งได้ปรับราคาขายปลีกน้ำมันปาล์มบรรจุขวดขนาด 1 ลิตร จากเดิมที่จำหน่ายในราคาขวดละ 25-26 บาท เป็นขวดละ 34-35 บาท ว่ากรมฯ ไม่ได้สั่งการให้ห้างปรับขึ้นราคาจำหน่ายปลีก แต่เป็นการขอความร่วมมือให้จำหน่ายในราคาที่สอดคล้องกับต้นทุนราคาน้ำมันปาล์มดิบปัจจุบันได้ปรับตัวสูงขึ้นมาอยู่ที่ 19.50-20.00 บาทต่อกิโลกรัม (กก.) หากคิดเป็นต้นทุนการผลิตน้ำมันปาล์มบรรจุขวดจะอยู่ที่ประมาณขวดละ 32-35 บาท แต่ถ้ายังมีการขายต่ำกว่าทุนจะส่งผลสะท้อนไปยังราคาลูกปาล์มให้ตกลงซึ่งจะกลับมาเป็นปัญหาต่อชาวสวนปาล์มอีก เนื่องจากที่ผ่านมาพี่น้องเกษตรกรชาวสวนปาล์มได้รับผลกระทบจากราคาตกต่ำมาเป็นระยะเวลานานแล้ว

ทั้งนี้ ในปัจจุบันราคาผลปาล์มดิบได้ปรับตัวเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ กก.ละ 3.50 บาท เพิ่มขึ้นจากเดิมที่อยู่ที่ กก.ละ 2.00-2.50 บาท ซึ่งเป็นผลมาจากการที่รัฐบาลได้เข้าไปให้ความช่วยเหลือด้วยการรับซื้อน้ำมันปาล์มดิบไปผลิตไฟฟ้าโดยการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) และเพิ่มปริมาณการผลิตน้ำมัน บี 10, บี 20 และบี 100 ทำให้ช่วยดูดซับน้ำมันปาล์มดิบออกจากระบบได้เป็นจำนวนมาก โดยขณะนี้มีสต๊อกคงเหลือเพียง 2.5 แสนตันเท่านั้น ซึ่งเป็นระดับสต๊อกปกติ และคาดว่าแนวโน้มราคาผลปาล์มดิบจะยังคงปรับตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง และมีโอกาสเพิ่มขึ้นเป็น กก.ละ 4 บาทได้

นายสกนธ์ วรัญญูวัฒนา ประธานกรรมการการแข่งขันทางการค้า กล่าวว่า การส่งเสริมการจำหน่ายสินค้าในราคาต่ำกว่าราคาตลาด เป็นพฤติกรรมทางการค้าที่ไม่ปกติ สามารถทำได้ในระยะสั้น เช่น 1-2 สัปดาห์ ไม่ใช่ทำอย่างต่อเนื่อง เพราะการทำอย่างต่อเนื่อง อาจเป็นความผิดตามกฎหมายการแข่งขันทางการค้า และอาจเข้าข่ายกรณีที่เป็นผู้ประกอบธุรกิจซึ่งมีอำนาจเหนือตลาด จะมีความผิดตามมาตรา 50 มีโทษทางอาญาจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกินร้อยละ 10 ของรายได้ในปีที่กระทำความผิด หรือทั้งจำทั้งปรับ และกรณีที่เป็นผู้ประกอบธุรกิจทั่วไป จะมีความผิดตามมาตรา 57 ซึ่งมีโทษทางปกครอง ต้องชำระค่าปรับทางปกครองในอัตราไม่เกินร้อยละ 10 ของรายได้ในปีที่กระทำความผิด

นายสันติชัย สารถวัลย์แพศย์ กรรมการการแข่งขันทางการค้า ในฐานะโฆษกคณะกรรมการ กล่าวว่า กรณีการส่งเสริมการขายในราคาสินค้าต่ำกว่าต้นทุนอย่างต่อเนื่องในระยะเวลานานเกินสมควร อาจมีผลกระทบต่อผู้ประกอบธุรกิจรายอื่น ทำให้ไม่สามารถแข่งขันได้ ซึ่งหากกรมการค้าภายในขอให้สำนักงานฯ เข้าไปดูเรื่องนี้ก็พร้อมที่จะเข้าไปตรวจสอบ และหากพบว่ามีการกระทำผิด ก็จะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...