xs
xsm
sm
md
lg

“ซิน ชุน เวลเนส” ทุ่ม 500 ล้านเปิดสถาบันกีฬา-ฟิตเนส-โรงเรียนมวยไทยมาตรฐาน ACE

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“ซิน ชุน เวลเนส” ทุ่ม 500 ล้านเปิดสถาบันการกีฬา ฟิตเนส และโรงเรียนมวยนานาชาติ มาตรฐาน ACE แห่งแรกในประเทศไทย หวังเผยแพร่ศิลปะ-ยกระดับมาตรฐานมวยไทยไปทั่วโลก พร้อมจับมือมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึงปั้นเด็กไทยสู่ตลาดโลก หลังเทรนด์มวยไทยฮิตติดอันดับ เล็งเปิดสอนปลายปีนี้ ขณะที่ต่างชาติแห่จองคิวเรียนแล้วกว่า 100,000 คน คาดโกยรายได้เข้าไทยมหาศาล

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. 62 ที่โรงแรมสวิสโซเทล เลอคองคอร์ด รัชดา กรุงเทพฯ น.ต.วรวิทย์ เตชะสุภากูร ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ร่วมเป็นสักขีพยานการลงนามข้อตกลงเป็นตัวแทนความร่วมมือสถาบันการกีฬา ฟิตเนส และมวยไทยนานาชาติ มาตรฐาน ACE ภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก ระหว่างบริษัทซินชุน เวลเนส จำกัด กับ American Council on Exercise (ACE) เพื่อเปิดโรงเรียนมวยไทยนานาชาติมาตรฐาน ACE เป็นแห่งแรก และการลงนามความร่วมมือทางวิชาการระหว่างวิทยาลัยมวยไทยศึกษาและการแพทย์แผนไทย มหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง กับ บริษัท เออีซี มวย แอนด์ มาร์เชียล อาร์ต จำกัด เพื่ออนุรักษ์ส่งเสริมสนับสนุนและเผยแพร่ศิลปะมวยไทย แลกเปลี่ยนการดำเนินการจัดทำองค์ความรู้และนำศิลปะมวยไทยบูรณาการกับวัฒนธรรมท้องถิ่น เพื่อส่งเสริมการเที่ยวของไทย อีกทั้งร่วมกันพัฒนาด้านวิชาการงานวิจัยที่เป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติ นอกจากนี้ ยังมีการลงนามข้อตกลงเป็นตัวแทนด้านการศึกษาในระดับสากลภาคพื้นเอเชียแฟซิฟิก ระหว่าง บริษัท เออีซีมวยฯ กับ IWF เพื่อร่วมกันเผยแพร่ ACE มวยไทยไปทั่วโลกด้วย

นายสตีเว่น จง ประธานกรรมการบริษัท ซินชุน เวลเนส จำกัด กล่าวถึงที่มาของการก่อตั้งโรงเรียนมวยนานาชาติว่า ปัจจุบันพฤติกรรมของมนุษย์เปลี่ยนแปลงไป หันไปให้ความสนใจกับเทคโนโยลีมากขึ้น ทำให้ไม่ค่อยได้ขยับร่างกาย ส่งผลให้ร่างกายเกิดความเสื่อม ส่งผลให้ปัจจุบันอายุเฉลี่ยของคนต่ำลงเป็นประวัติศาสตร์ ตนจึงมีแนวคิดที่ทำให้คนในสังคมหันมาให้ความสนใจกับสุขภาพด้วยการออกกำลังกาย ควบคู่ไปกับการดูแลโภชนาการให้เกิดความสมดุล โดยเปิดสถาบันสอนออกกำลังกายครบวงจร และโรงเรียนสอนมวยนานาชาติ ซึ่งเป็นกีฬาหรือการออกกำลังกายที่ให้ความสมดุลกับร่างกาย รวมทั้งร่วมกันเผยแพร่มวยไทยไปทั่วโลก ซึ่งปัจจุบันที่ชาวต่างชาติได้หันมาให้ความนิยมและชื่นชอบเอกลักษณ์มวยไทย โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวเชิงกีฬา (Sport Tourism) ที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวเมืองไทยและใช้เวลา 2 สัปดาห์-1 ปี เพื่อฝึกมวยไทย ซึ่งส่วนนี้จะเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว และนำรายได้เข้าไทยจำนวนมาก โดยบริษัท ซินชุน เวลเนส จำกัด เป็นองค์กรแรกที่ได้รับอนุญาตจาก American Council On Exercise (ACE) ให้นำมวยไทยบรรจุเข้าในหลักสูตร ACE เรียบร้อยแล้ว

“ผมเป็นนักวิยาศาสตร์การกีฬาที่สนใจมวยไทย ประกอบกับเทรนด์ทั่วโลกกำลังให้ความนิยมมวยไทย ผมจึงอยากนำความรู้ที่มีมาประสานกับศิลปะมวยไทย เพื่อให้ผู้เล่นเล่นได้ถูกท่า ถูกวิธี โดยที่ผู้เล่นไม่จำเป็นต้องใช้แรงมาก แต่เกิดประสิทธิผลและปลอดภัยต่อร่างกาย ที่สำคัญเมื่อเรียนจบผู้เรียนจะได้รับ License มาตรฐานนานาชาตินำไปประกอบอาชีพได้ด้วย โดยที่ License นี้ออกให้ได้เฉพาะสถาบันการศึกษาที่ประเทศไทย ทำให้คนแถบเอเชียไม่จำเป็นต้องบินไกลไปเรียนถึงอเมริกาเพื่อให้ได้ License โดยทางสถาบันมีผู้สอนมืออาชีพและเชี่ยวชาญด้านภาษาที่หลากหลายมาให้การฝึกสอน” นายสตีเว่นกล่าว

นายสตีเว่นเปิดเผยด้วยว่า ทางบริษัทฯ ได้ลิขสิทธิ์หลักสูตร ACE และการมอบ License และจัดตั้งสถาบันการกีฬา ฟิตเนส และโรงเรียนมวยนานาชาติ ในพื้นที่กว่า 4 ไร่ ย่านรามคำแหง 60/5 โดยใช้เงินลงทุนกว่า 500 ล้านบาทเพื่อรองรับกลุ่มลูกค้าซึ่งส่วนใหญ่เป็นอาจารย์จากมหาวิทยาลัยต่างๆ และเทรนเนอร์ ซึ่งล่าสุดมีลูกค้าสนใจที่จะเรียนแล้วกว่า 80,000 คน ไม่นับคนทั่วไปอีกจำนวนมาก แต่ขณะนี้ทางสถาบันและโรงเรียนยังไม่สามารถให้บริการได้ เนื่องจากขณะนี้โรงเรียนอยู่ระหว่างการตกแต่งสถานที่ และรอการนำเข้าอุปกรณ์ออกกำลังกายซึ่งเป็นเทคโนโลยีระดับสูงจากต่างประเทศ ทั้งนี้ สิ่งที่คาดหวังจะได้จากการเปิดสอนการกีฬาและมวยไทย คือ การทำให้วงการกีฬาไทยได้ใช้มาตรฐานวิทยาศาสตร์การกีฬาเข้ามายกระดับมาตรฐานกีฬาไทย และทำให้คนไทยมีสุขภาพดีนอกจากนี้ ยังสามารถผลิตบุคลากรฝึกสอนมวยไทยที่มีการรับรองจาก ACE มาตรฐานสากลสู่ตลาดโลกด้วย

นางสาวสุพัตรา เขมทองคำ (พีช) นักมวยหญิงอาชีพ “ฉายาสวยสังหาร” ที่ผันตัวมารับตำแหน่งกรรมการผู้จัดการ บริษัท เอซีอี มวย แอนด์ มาร์เชียลอาร์ต จำกัด เปิดเผยว่า หลักสูตรของเอซีอีมวยฯ เป็นหลักสูตรที่ยกระดับวงการมวยไทยสู่ความเป็นสากล ในด้านของการออกกำลังกายโดยมีมาตรฐาน ACE รองรับ โดยนำหลักของวิทยาศาสตร์การกีฬามาบวกกับศิลปะมวยไทย ซึ่งจะยกระดับบุคลากรทางด้านมวยไทยให้มีมาตรฐานที่สูงขึ้น ทำให้ทั่วโลกเข้าถึงมวยไทยและหันมาออกกำลังกายด้วยกีฬามวยมากขึ้น ทั้งนี้ หลักสูตรเอซีอีมวยฯ ต่างจากหลักสูตรอื่นตรงที่นำหลักของวิทยาศาสตร์การกีฬามาประยุกต์ใช้กับศิลปะมวยไทยโดยเราเน้นไปที่การออกกำลังกาย เป็นหลัก แต่ยังคงศิลปวัฒนธรรมของมวยไทยไว้เพื่อเป็นการอนุรักษ์ และให้ชาวต่างชาติให้เห็นถึงเสน่ห์ของกีฬามวยไทย โดยหลักหัวใจสำคัญของ ACEMUAY คือ Safe Effective Interactive Scientific อีกทั้งจะมีส่วนในการส่งเสริมและผลิตบุคลากรในวงการมวยเป็นเทรนเนอร์มืออาชีพส่งออกต่างประเทศ ถือเป็นการสร้างอาชีพให้กับบุคลากรในวงการมวย

หลักสูตรหลักของ ACEMUAY คือ ACE muay Fitness Training Course มี 3 ระดับในขั้น Beginner เป็นการเรียนพื้นฐานทักษะการใช้อาวุธมวยไทย Intermedia เป็นเนื้อหาของการเรียนเพื่อเป็นเทรนเนอร์และ Advance เน้นการสอนในเรื่องของการทำโปรแกรมเทรนในรูปแบบต่างๆ ซึ่งจากการทดลองฝึกสอนเบื้องต้น 2 รุ่น เสียงตอบรับจากชาวต่างชาติทั้งชาวจีนและไต้หวันที่หลงรักมวยไทยสนใจศึกษาเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะผู้หญิงสนใจมากกว่าครึ่ง ซึ่งส่วนตัวเห็นว่ามวยไทยเป็นกีฬาที่สวยงามมีเสน่ห์ในตัว มีความแข็งแกร่งแฝงความอ่อนช้อยของการใช้อาวุธและการไหว้ครู ทุกเพศทุกวัยสามารถเล่นกีฬาชนิดนี้ได้

ด้าน นายประสิทธิ์ชัย ผาสุข ผู้จัดการฝ่ายการศึกษา บริษัท เอซีอี มวย แอนด์ มาร์เชียลอาร์ต จำกัด เปิดเผยว่า ปัจุบันมวยไทยเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเป็นจำนวนมาก มวยไทยจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของการออกกำลังกาย ซึ่งในปัจุบันนั้นมวยไทยสามารถแบ่งออกได้หลายมิติ เช่น มวยไทยเพื่อการแข่งขัน มวยไทยเพื่อการออกกำลังกาย มวยไทยเพื่อการอนุรักษ์ มวยไทยเพื่อการป้องกันตัว มวยไทยเพื่อการศึกษา และมวยไทยเพื่อการแสดง เป็นต้น สถาบันเอซีอีมวยฯ จะมุ่งเน้นไปในทางด้านเกี่ยวกับมวยไทยเพื่อการออกกลังกาย โดยจะนำเอาหลักการสอน ขั้นตอนการออกทำกายที่ถูกต้องบวกกับหลักของวิทยาศาสตร์การกีฬาเข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งจะทำให้การออกกำลังกายในรูปแบบของมวยไทยปลอดภัยและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และยังถือว่าได้ยกระดับอีกขั้นเข้าสู่สากลอีกด้วย สถาบันเอซีอีมวยฯ ได้รองรับคุณภาพมาตรฐานสากลจาก ACE (American Council On Exercise) เป็นองค์กรรับรองมาตรฐานวิชาชีพด้านการออกกำลังกายและโค้ชเพื่อสุขภาพเป็นที่ยอมรับในระดับโลกและแวดวง FITNESS ซึ่งมีความสำคัญสามารถไปทำงานได้ทั่วโลก นอกจากนี้ สถาบันเอซีอีมวยฯ ยังได้ทำความร่วมมือกับสมาคมมวยไทยศึกษานานาชาติ วิทยาลัยมวยไทยศึกษาและการแพทย์แผนไทยเพื่อผลิตบุคลากรทางด้านมวยไทยอีกด้วย สถาบันเอซีอีมวยฯ จะสร้างเสร็จอย่างเป็นทางการสามารถเปิดให้บริการได้ช่วงปลายปี 2562 นี้

ขณะที่ ดร.สำราญ สุขแสวง คณบดีวิทยาลัยมวยไทยศึกษาและการแพทย์แผนไทย กล่าวว่า มวยไทยเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย แต่ในเชิงวิชาการมวยไทยยังไม่ได้รับการยอมรับมากนัก เราจึงต้องการยกระดับหลักสูตรมวยไทย ซึ่งโชคดีวิทยาลัยมวยไทยฯ ได้รับความร่วมมือในด้านนี้ เพื่อนำวิทยาศาสตร์การกีฬามาปรับการฝึกมวยไทยได้อย่างถูกต้อง ซึ่งจะนำไปสู่การต่อยอดมวยไทยให้ได้รับการยอมรับมากยิ่งขึ้น

Mr. Pengchong ผู้จัดการ IWF Shanghai Health Wellness Fitness Expo กล่าวว่า การลงนามความร่วมมือในวันนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นของการเผยแพร่มวยไทยให้เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก โดยเฉพาะศิลปวัฒนธรรมไทยที่มีอยู่ในมวยไทยซึ่งน่าสนใจ ทั้งนี้ ในอนาคตจะมีการนำมวยไทยบรรจุไว้เป็นหนึ่งในกีฬาของงาน IWF ที่มีผู้ชมจำนวนมาก

สำหรับการแถลงข่าวครั้งนี้ได้นำโชว์ศิลปะมวยไทย ในชุด Muay Thai Performance มาแสดงโชว์ให้ผู้เข้าร่วมงานและสื่อมวลชมได้รับชมด้วย นอกจากนี้ บริษัท เอซีอี มวยไทยฯ ยังได้มอบทุนการศึกษาจำนวน 180,000 บาท ให้กับวิทยาลัยมวยไทยศึกษาและการแพทย์แผนไทยด้วย

ทั้งนี้ ผู้สนใจเรียนมวยนานาชาติ มาตรฐาน ACE สอบถามรายละเอียดได้ที่ บริษัท เอซีอี มวย แอนด์ มาร์เชียลอาร์ต จำกัด เลขที่ 155/23 ซอยคู้บอน 27 แยก 11 แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร 10220 โทร. 09-5765-2956


กำลังโหลดความคิดเห็น...