xs
xsm
sm
md
lg

ททท.เปิดรับสตาร์อัพไทยบุกตลาด B to C ดึง Digital platform รุกตลาดนอร์ดิก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเกมรุกตลาดนักท่องเที่ยวนอร์ดิก รับสมัครสตาร์ทอัพไทยเข้าร่วมเป็นพันธมิตรนำนวัตกรรมสินค้าและบริการท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ๆ บุกตลาด B to C ตั้งเป้าขยายฐานนักท่องเที่ยวคุณภาพที่มีกำลังซื้อสูง คาดมีสตาร์อัพผ่านการคัดเลือก 30 บริษัทร่วมพัฒนา เพิ่มรายได้จากสินค้าบริการโต 3-5 %


นางสาวสุปราณี ป้องปัด ผู้อำนวยการฝ่ายภูมิภาคยุโรป แอฟริกา และตะวันออกกลาง ททท. เปิดเผยถึงภาพรวมของตลาดนักท่องเที่ยวจากกลุ่มประเทศนอร์ดิกซึ่งประกอบด้วย ประเทศสวีเดน เดนมาร์ก นอร์เวย์และฟินแลนด์ ว่าเป็นตลาดที่มีความสำคัญอันดับต้นๆ ของภูมิภาคยุโรป โดยเป็นนักท่องเที่ยวคุณภาพที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยกว่า 7 แสนคนในแต่ละปี สร้างรายได้เข้าประเทศมากกว่า 65,000 ล้านบาท นักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ จัดว่าเป็นกลุ่มที่มี Brand Loyalty ในการมาเที่ยวเมืองไทยสูงมาก กว่า 70 % เป็นกลุ่มที่กลับมาเที่ยวซ้ำหลายครั้ง ที่สำคัญคือมีการวางแผนจัดการการท่องเที่ยวโดยใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ


ททท. สำนักงานสตอกโฮล์มเล็งเห็นโอกาสที่จะขยายฐานตลาดด้วยการนำเสนอสินค้าและบริการใหม่ๆ ภายใต้ New shades of Thailand รวมทั้งนวัตกรรมบริการทางการท่องเที่ยวที่เกี่ยวข้อง ซึ่งนอกจากจะเป็นการสร้างจุดขายที่แตกต่างแล้ว ยังทำให้นักท่องเที่ยวได้รับประสบการณ์เดินทางที่ดีขึ้นและสะดวกสบายมากยิ่งขึ้นด้วย ปัจจุบันนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ใช้เทคโนโลยีในการวางแผน และจัดการการท่องเที่ยวผ่านช่องทางดิจิทัลมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งเราจำเป็นรู้เท่าทันพฤติกรรมของนักท่องเที่ยว เพื่อจะสามารถเจาะกลุ่มเป้าหมายใหม่ ขยายฐานตลาดให้ได้กว้างขึ้น


นางสาวเอิบลาภ ศรีภิรมย์ ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานสตอกโฮล์ม เจ้าของโครงการ Bringing the New Shades of Thailand to Nordic Travelers กล่าวว่า เพื่อเป็นการนำเสนอประสบการณ์ใหม่ๆ ที่มีความหลากหลาย และทำให้การเดินทางท่องเที่ยวประเทศไทยแตกต่างไปจากเดิม ททท. จึงเปิดรับสมัครสตาร์ทอัพที่เกี่ยวข้องทุกสาขาให้เข้ามาร่วมเป็นพันธมิตรในโครงการโดยไม่จำกัดจำนวน เช่น กลุ่ม Travel Tech กลุ่ม Tourism Lifestyle กลุ่มให้บริการด้านการเดินทาง กลุ่ม Hospitality กลุ่ม Food Services กลุ่ม Wellness Lifestyle กลุ่ม Community Based และ Local Experiences โดยจะเปิดโอกาสให้สตาร์ทอัพที่สนใจส่งรายละเอียดของสินค้าและบริการ ด้วยการนำเสนอว่าอยากร่วมมือในการให้บริการกับนักท่องเที่ยวจากกลุ่มประเทศนอร์ดิกในด้านใด ซึ่งเป็นการสร้างสรรค์สินค้าและบริการร่วมกันแบบ Co creation เพื่อคัดเลือกผู้ที่จะไปบุกตลาดด้วยกัน


ททท.คาดว่าจะได้รับความสนใจจากสตาร์ทอัพสนใจเข้ามาสมัครและพัฒนาร่วมกันประมาร 30 รายและมีการขยายเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพื่อความหลากหลายสินค้าและบริการ รวมถึงเพิ่มรายได้จากนักท่องเที่ยวกลุ่มดังกล่าวมากกว่า 3-5 % ซึ่งมีค่าใช้จ่ายในการมาท่องเที่ยวที่ประเทศไทยเฉลี่ย 8.5-8.7 หมื่นบาทต่อทริปต่อคน ถือว่าเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อสูง กลุ่มนักท่องเที่ยวนอร์ดิกทั้งหมดมีประมาณ 25 ล้านราย ไทยคาดหวังให้เข้ามาท่องเที่ยวในประเทศประมาณ 10 ล้านรายก็สามารถเพิ่มรายได้จำนวนมหาศาลโดยสตาร์ทอัพที่ได้รับการคัดเลือกในโครงการนี้ จะได้รับการสนับสนุนด้านการสื่อสารประชาสัมพันธ์ รวมถึงคำปรึกษาและการส่งเสริมในการขยายตลาดสู่ลูกค้าในกลุ่มประเทศนอร์ดิก


“เรามีสตาร์ทอัพที่มีศักยภาพในการให้บริการเกี่ยวกับการท่องเที่ยวอยู่จำนวนมาก แต่การจะเจาะตลาดต่างประเทศนั้น ต้องใช้ทั้งเงินทุนและช่องทางที่ถูกต้อง ซึ่งสตาร์ทอัพอาจจะยังเข้าไปไม่ถึง ททท. จึงอาสาที่จะเป็นผู้นำสตาร์ทอัพกลุ่มนี้ไปประชาสัมพันธ์ในนักท่องเที่ยวทราบ และร่วมกันเจาะตลาด B to C ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของการส่งเสริมการท่องเที่ยวในภูมิภาคนี้” นางสาวเอิบลาภกล่าว และว่าโครงการนี้ ททท. ไม่ได้จำกัดจำนวนของสตาร์ทอัพที่จะได้รับการคัดเลือก ทั้งหมดขึ้นอยู่กับความโดดเด่นของสินค้าและบริการของสตาร์ทอัพแต่ละราย โดยผู้ประกอบการสตาร์ทอัพสามารถสมัครเข้าร่วมโครงการได้ตั้งแต่วันที่ 12 มิถุนายน –14 กรกฎาคม 2562 ผ่านช่องทางออนไลน์ www.innovatepartner.com/TATnordic/ และ Facebook ของโครงการคือ https://www.facebook.com/ThaiStartup.Nordic


กำลังโหลดความคิดเห็น...