xs
xsm
sm
md
lg

กรมพัฒน์ฯ ผนึก 24 พันธมิตร คัดเลือก OTOP Select ก่อนช่วยพัฒนาและทำตลาด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กรมพัฒนาธุรกิจการค้าผนึก 24 หน่วยงานรัฐและเอกชน จัดงาน “ประชารัฐรวมใจ คัดสรร OTOP Select 2019” คัดเลือกสุดยอดผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นจาก 2,000 รายการทั่วประเทศ ก่อนประกาศผลผู้ผ่านการคัดสรร และจะเข้าไปช่วยพัฒนาและต่อยอดออกสู่ตลาดทั้งในและต่างประเทศ

นางลลิดา จิวะนันทประวัติ รองอธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า กรมฯ ได้จัดงาน “ประชารัฐรวมใจ คัดสรร OTOP Select 2019” ขึ้น ณ อาคารหอประชุม 100 ปี ธัญบุรี เทศบาลนครรังสิต มีกำหนดจัดงานตั้งแต่วันที่ 11-14 มิ.ย.2562 โดยได้ร่วมมือกับพันธมิตร ทั้งภาครัฐและเอกชนทำการคัดสรรผลิตภัณฑ์ OTOP Select 3-5 ดาว จากผู้ผลิตที่สมัครเข้ามาร่วมกิจกรรม 2,000 รายการทั่วประเทศ และจะประกาศผลผู้ที่ผ่านการคัดสรร ในวันที่ 26 มิ.ย.2562 ผ่านทางเว็บไซต์ www.dbd.go.th และจากนั้น จะเข้าไปช่วยพัฒนาทั้งด้านสินค้าและการตลาด เพื่อขยายธุรกิจให้เติบโตอย่างก้าวกระโดด ทั้งตลาดในประเทศและต่างประเทศ

สำหรับผลิตภัณฑ์ OTOP 3-5 ดาว ที่สมัครเข้ารับการคัดเลือก แยกเป็น 4 กลุ่ม ได้แก่ 1.กินดี (Eat well) เช่น อาหารและเครื่องดื่ม จำนวน 520 รายการ 2.อยู่ดี (Live well) เช่น ของใช้ ของที่ระลึก จำนวน 445 รายการ 3.สวยดี (Look well) เช่น ครีมบำรุง ผลิตภัณฑ์สปา จำนวน 260 รายการ และ 4.ดูดี (Dress well) เช่น เสื้อผ้า กระเป๋า เครื่องประดับ จำนวน 775 รายการ

อย่างไรก็ตาม กรมฯ ยังได้จัดกิจกรรมการคัดเลือกสุดยอด ผลิตภัณฑ์ OTOP Select อีก 2 กิจกรรม คือ 1.Best of OTOP Select (ระดับจังหวัด) และ 2.Top of The Best OTOP Select (ระดับประเทศ) 4 กลุ่ม เพื่อเป็นการสร้างความภาคภูมิใจให้แก่ผู้ผลิต ได้มีกำลังใจในการพัฒนาสินค้าและก้าวไปสู่การเป็นต้นแบบให้กับผู้ผลิตรายอื่นๆ

“การคัดสรรผลิตภัณฑ์ OTOP จะเป็นกลไกในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจที่จะกระจายอยู่ทั่วประเทศ พร้อมเปิดโอกาสให้ภาคเอกชนได้ทำงานร่วมกับภาครัฐ ซึ่งจะเป็นความร่วมมือที่สำคัญในการผลักดันธุรกิจท้องถิ่นของประเทศให้เดินหน้าไปพร้อมกันกับภาคเอกชนรายใหญ่ ลดช่องว่าง ความเหลื่อมล้ำในวงจรธุรกิจของประเทศและเติมศักยภาพให้ธุรกิจรายย่อยสามารถแข่งขันได้”นางลลิดากล่าว

ทั้งนี้ หน่วยงานพันธมิตรจากภาครัฐและภาคเอกชนที่เข้าร่วมเป็นคณะกรรมการในครั้งนี้ มีจำนวน 24 หน่วยงาน ประกอบไปด้วย กรมพัฒนาธุรกิจการค้า , กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ , บริษัทสยามพิวรรธน์ , บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) , บริษัท คิง พาวเวอร์ แท็กซ์ฟรี จำกัด , บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด , บริษัท กลุ่มเซ็นทรัล จำกัด , บริษัท บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ จำกัด , บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) , บริษัท นารายภัณฑ์ จำกัด , บริษัท ตำรับไทย สมุนไพร จำกัด , บริษัท อะราวนด์ เดอะ เนค จำกัด , บริษัท โอทอป อินเตอร์เทรดเดอร์ (ประเทศไทย) จำกัด , บริษัท เอก-ชัย ดีสทริบิวชั่น ซิสเทม จำกัด , บริษัท เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล จำกัด , บริษัท ทีวีไดเร็ค จำกัด (มหาชน) , บริษัท ทเวนตี้โฟร์ ช้อปปิ้ง จำกัด , บริษัท สยามเจมส์กรุ๊ป จำกัด , สมาคมสินค้าตกแต่งบ้าน , สมาคมทีวีโฮมช้อปปิ้ง (ประเทศไทย) , สมาคมของขวัญของชำร่วยและของตกแต่งบ้าน , สมาคมออกแบบสร้างสรรค์ , สมาคมผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูป และสมาคมอุตสาหกรรมเครื่องดื่มไทย


กำลังโหลดความคิดเห็น...