xs
xsm
sm
md
lg

สหพัฒน์ลดเป้าโต-หั่นงบ อัดการเมืองวุ่นทำ ศก.มึน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผู้จัดการรายวัน 360 - “สหพัฒน์” จี้การเมืองมีปัญหาตั้งรัฐบาลใหม่ไม่ได้สักที ล่าช้ามา 2 เดือนกว่า ไทยเสียโอกาสไปมากแล้ว ทุนต่างชาติโยกไปอินโดนีเซีย เวียดนามแล้ว สหพัฒน์ชะลองบลงทุนครึ่งปีแรก เน้นธุรกิจบริการมากขึ้น ลดเป้าเติบโตลงครึ่งหนึ่งนายบุณยสิทธิ์ โชควัฒนา ประธานเครือสหพัฒน์ เปิดเผยว่า ต้องการให้ฝ่ายการเมืองเร่งรีบจัดตั้งรัฐบาลให้แล้วเสร็จและชัดเจนโดยเร็ว เพราะว่าเราเสียเวลามามากแล้ว หลังจากมีการเลือกตั้งเสร็จไปนานเกือบ 2 เดือนกว่าแล้วขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจนเลย ซึ่งส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุนทั้งไทยและต่างประเทศอย่างมาก เพราะหากการเมืองและภาครัฐบาลไม่ชัดเจนและไม่มีเสถียรภาพแล้วก็ยิ่งส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจภาพรวมของประเทศอย่างมาก เนื่องจากขณะนี้นักลงทุนต่างชาติมีการชะลอการลงทุนในไทยไปมาก อีกทั้งมีการโยกย้ายฐานการผลิต ฐานการลงทุนไปประเทศอื่นจำนวนหนึ่งไปสู่เพื่อนบ้านเรา อย่างเช่น ย้ายฐานผลิตไปที่อินโดนีเซีย ย้ายไปที่เวียดนาม เป็นต้น

“ตอนนี้เศรษฐกิจไทยก็ยังไม่ค่อยดี เปรียบเหมือนการขับรถ ตอนนี้ต้องแตะเบรกอย่างเดียวก่อน ยังไม่สามารถเหยียบคันเร่งได้ เพราะการทำธุรกิจมีตัวแปรมากทั้งภาวะเศรษฐกิจของประเทศ การเมือง และเศรษฐกิจโลกด้วย อย่างไรก็ตาม สิ่งเร่งด่วนที่รัฐบาลใหม่ควรดำเนินการ คือ ออกนโยบายหรือมาตรการต่างๆ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจระดับรากหญ้าให้เร็วที่สุด เพื่อกระตุ้นกำลังซื้อ รวมทั้งดูแลเงินบาทให้ดี ตอนนี้ค่าเงินควรจะมากกว่า 32 บาทขึ้นไปจะดีที่สุด” นายบุณยสิทธิ์กล่าว

สำหรับเครือสหพัฒน์ได้ปรับแผนธุรกิจ โดยเดิมช่วงต้นปีวางไว้ว่าปีนี้จะต้องเติบโต 5-6% จากรายได้รวมปีที่แล้วประมาณ 3 แสนล้านบาท แต่ต้องปรับลดลงเหลือครึ่งหนึ่ง ส่วนการลงทุนจากเดิมปีนี้ตั้งงบประมาณลงทุนไว้แล้วต้องชะลอและลดงบไปบ้างในช่วงครึ่งปีแรก แต่หากรัฐบาลใหม่มีความชัดเจนดีมีเสถียรภาพ ในช่วงครึ่งปีหลังก็จะมีลงทุนต่อเนื่องจากเดิมเช่นกัน โดยจะหันมาเน้นและขยายการลงทุนในภาคการบริการมากขึ้นเนื่องจากใช้เงินลงทุนไม่มาก แต่ต้องใช้บุคลากรมาก จากเดิมเน้นการลงทุนผลิตเป็นหลักซึ่งต้องใช้เงินลงทุนสูงซึ่งที่ผ่านมาฐานผลิตของเครือสหพัฒน์ก็มีมากมายและแข็งแกร่งแล้ว โดยสัดส่วนธุรกิจจากการบริการยังมีไม่ถึง 10%

ปี 2562 นี้เครือสหพัฒน์จะมีการลงทุนโครงการใหม่ๆ โดยเฉพาะการบริการหลายอย่าง เช่น 1. จับมือกับพันธมิตรที่มีความแข็งแกร่งด้านการศึกษา เพื่อรับไลเซนส์ โรงเรียนนานาชาติ คิงส์ คอลเลจ จากอังกฤษเข้ามาเปิดในไทย ที่ถนนพระรามสาม ลงทุน 1,000 กว่าล้านบาท 2. ร่วมมือกับพันธมิตรญี่ปุ่น คือ กลุ่มโตคิว สร้างโรงแรมกับคอนโดมิเนียม ลงทุนรวมกว่า 2,000 ล้านบาท ที่ศรีราชา 3. ร่วมมือกับพันธมิตรญี่ปุ่นคือ กลุ่มโซจิสึ ที่เป็นเทรดดิ้งเฟิร์มรายใหญ่ ในการเป็นเหมือนตัวแทนช่วยดึงทุนจากญี่ปุ่นเข้ามาใช้พื้นที่ในนิคมอุตสาหกรรมของบริษัทที่ศรีราชามากขึ้น รวมทั้งที่กบินท์บุรี ลำพูน และแม่สอด ซึ่งที่ศรีราชาจะมีการลงทุนมากเพราะรองรับโครงการอีอีซีด้วย 4. การรับไลเซนส์ทำตลาดคาแรกเตอร์คุมะมง 5. การเปิดตัว ร้านค้าอัจฉริยะแบบไม่มีพนักงาน His & Her Smart Shop ที่ร่วมกับทรูคอร์ปอเรชั่น พัฒนาขึ้นจากเทคโนโลยี AI

ล่าสุดปีนี้จัดงาน สหกรุ๊ปแฟร์ ครั้งที่ 23 วันที่ 27-30 มิถุนายน ที่ไบเทค บางนา มีการแสดงนวัตกรรม สินค้าใหม่ และการจำหน่ายสินค้าราคาถูกในเครือสหพัฒน์ รวมทั้งการเปิดตัวโครงการร่วมทุนใหม่ๆ ด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...