xs
xsm
sm
md
lg

“ชุติมา”นำคณะผู้แทน บินถกคณะทำงานร่วมไทย-EAEU นัดแรก เพิ่มความร่วมมือการค้า ลงทุน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“ชุติมา”นำคณะผู้แทนไทยเข้าร่วมการประชุมคณะทำงานร่วมไทย-EAEU เตรียมหารือขยายความร่วมมือทางเศรษฐกิจการค้า การลงทุน พร้อมเข้าร่วมการประชุมด้านเศรษฐกิจนานาชาติขนาดใหญ่ที่สุดของรัสเซีย เล็งใช้โอกาสนี้ ให้ข้อมูลด้านการค้า นโยบายการลงทุนของไทยให้กับประเทศสมาชิก EAEU ด้วย

น.ส.ชุติมา บุณยประภัศร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า จะนำคณะผู้แทนไทย ประกอบด้วยกระทรวงพาณิชย์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เดินทางเข้าร่วมการประชุมคณะทำงานร่วมระหว่างไทยกับคณะกรรมาธิการเศรษฐกิจยูเรเซีย (EAEU) ครั้งแรก ในวันที่ 4 มิ.ย.2562 ณ กรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย โดยจะพบกับนางทัตยานา วาโลวายา รัฐมนตรีด้านการบูรณาการและเศรษฐกิจมหภาคของคณะกรรมาธิการเศรษฐกิจยูเรเซีย เพื่อหารือถึงแนวทางกระชับความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจการค้าระหว่างไทยกับ EAEU มีประเด็นสำคัญ เช่น การแลกเปลี่ยนความเห็นเรื่องสถานการณ์การค้าโลก นโยบายเศรษฐกิจการค้าการลงทุน แนวทางขยายความร่วมมือด้านเศรษฐกิจการค้า ตลอดจนแลกเปลี่ยนข้อมูลเรื่องกฎระเบียบทางการค้าของแต่ละฝ่าย เป็นต้น

สำหรับการประชุมครั้งนี้ ถือเป็นครั้งแรกหลังจากที่ทั้งสองฝ่ายได้ลงนามบันทึกความร่วมมือด้านการค้าการลงทุน เมื่อเดือนพ.ย.2561 ที่กรุงเทพฯ และภายหลังจากเสร็จสิ้นการประชุม ได้มีกำหนดพบหารือกับนักธุรกิจรายใหญ่ของ EAEU ที่แสวงหาโอกาสทางการค้าและการลงทุนในไทยกว่า 50 รายด้วย

น.ส.ชุติมากล่าวว่า จากนั้นคณะผู้แทนจะเดินทางเข้าร่วมประชุม St.Petersburg International Economic Forum (SPIEF) ระหว่างวันที่ 6-8 มิ.ย.2562 ณ นครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ตามคำเชิญของนาย Anton KOBYAKOV ที่ปรึกษาประธานาธิบดีสหพันธรัฐรัสเซียและเลขาธิการคณะกรรมการจัดงาน โดยหัวข้อหลักของการประชุม SPIEF ในปีนี้ครอบคลุมเรื่องการพัฒนาที่ยั่งยืน ความมั่นคงด้านสิ่งแวดล้อมและการค้าระหว่างประเทศ บทบาทของเทคโนโลยีในการกำหนดอนาคต การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ในยุคดิจิทัล เป็นต้น

ทั้งนี้ การประชุม SPIEF ถือเป็นเวทีการประชุมด้านเศรษฐกิจนานาชาติขนาดใหญ่ที่สุดของรัสเซีย ที่นายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ให้ความสำคัญและเข้าร่วมเป็นประจำทุกปี โดยที่ผ่านมา มีผู้แทนระดับสูงทั้งจากภาครัฐและเอกชน รวมถึงนักวิชาการและสื่อมวลชนจากประเทศต่างๆ กว่า 100 ประเทศ เข้าร่วมงานกว่า 10,000 คน เพื่อแลกเปลี่ยนวิสัยทัศน์เกี่ยวกับการขับเคลื่อนเศรษฐกิจระหว่างประเทศ จึงนับเป็นโอกาสอันดีที่ผู้แทนไทยจะได้พบกับภาครัฐและเอกชนของประเทศสมาชิก EAEU เพื่อให้ข้อมูลเรื่องนโยบายมาตรการทางการค้า และการส่งเสริมการลงทุนของไทย ตลอดจนการติดตามประเด็นด้านเศรษฐกิจที่ภูมิภาคให้ความสำคัญด้วย

สำหรับ EAEU เป็นเขตเศรษฐกิจร่วมที่ประกอบด้วยสมาชิก 5 ประเทศคือ รัสเซีย คาซัคสถาน เบลารุส อาร์เมเนีย และคีร์กีซสถาน ซึ่งประเทศสมาชิกสามารถเคลื่อนย้ายสินค้า บริการ ทุน และแรงงานได้อย่างเสรี โดยการค้าระหว่างไทยกับ EAEU กว่า 97% เป็นการค้ากับรัสเซีย โดยในปี 2561 ไทยและ EAEU มีมูลค่าการค้ารวม 3,754.93 ล้านเหรียญสหรัฐ เป็นการส่งออกจากไทยไป EAEU 1,225.21 ล้านเหรียญสหรัฐ มีสินค้าส่งออกที่สำคัญ เช่น รถยนต์ อุปกรณ์และส่วนประกอบ ผลิตภัณฑ์ยาง อัญมณีและเครื่องประดับ ผลไม้กระป๋องและแปรรูป เครื่องยนต์สันดาปภายในแบบลูกสูบ เป็นต้น ขณะที่การนำเข้าของไทยจาก EAEU มีมูลค่า 2,529.74 ล้านเหรียญสหรัฐ มีสินค้านำเข้าที่สำคัญ เช่น น้ำมันดิบ ปุ๋ยและยากำจัดศัตรูพืชและสัตว์ สินแร่โลหะอื่นๆ เศษโลหะและผลิตภัณฑ์ เหล็ก เหล็กกล้าและผลิตภัณฑ์ พืชและผลิตภัณฑ์จากพืช เป็นต้น และในด้านการลงทุนระหว่างไทยและ EAEU เกือบทั้งหมดเป็นการลงทุนระหว่างไทยและรัสเซีย โดยระหว่างปี 2548-2560 การลงทุนโดยตรงของรัสเซียในไทยมีมูลค่า 3,812.05 ล้านเหรียญสหรัฐ


กำลังโหลดความคิดเห็น...