xs
xsm
sm
md
lg

“คิงเพาเวอร์” ชนะขาดคว้าสัญญาดิวตี้ฟรี สุวรรณภูมิ อีก 10 ปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


MGR Online - “คิงเพาเวอร์” คว้าสัญญาดิวตี้ฟรี สุวรรณภูมิ 10 ปีครึ่ง หลังเปิดราคารวมเทคนิค ได้คะแนนสูงสุด ทิ้งอันดับ 2 บางกอกแอร์เวย์ส ส่วนกลุ่มโรงแรมรอยัลออร์คิด มาที่ 3 ทอท.เตรียมชงบอร์ด 19 มิ.ย. ยันต่อรองคิงเพาเวอร์เพิ่มผลตอบแทนให้อีก แต่ยังเปิดเผยตัวเลขไม่ได้ หวั่นมีผลต่อราคาหุ้นวันนี้ (31 พ.ค.) นายวิชัย บุญยู้ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ (สายงานพัฒนาธุรกิจและการตลาด) บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. ในฐานะประธานคณะกรรมการพิจารณาผลการโครงการให้สิทธิงานประกอบกิจการจำหน่ายสินค้าปลอดอากร (ดิวตี้ฟรี) ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ทสภ.) เปิดเผยว่า จากที่ ทอท.กำหนดเปิดข้อเสนอค่าตอบแทนโครงการให้สิทธิงานประกอบกิจการจำหน่ายสินค้าปลอดอากร (ดิวตี้ฟรี) ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ปรากฏว่า บริษัท คิงเพาเวอร์ ดิวตี้ฟรี จำกัด เป็นผู้ที่ได้รับคะแนนสูงสุด และได้เสนอค่าตอบแทนสูงกว่าที่ ทอท.เคยได้รับอยู่เดิม และสูงกว่าที่ ทอท.คาดหมาย

อันดับ 2 คือ กิจการร่วมค้า การบินกรุงเทพ ล็อตเต้ ดิวตี้ฟรี ประกอบด้วย บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BA ร่วมกับบริษัท โฮเต็ล ล็อตเต้ จำกัดและบริษัท บางกอกแอร์เวย์สโฮลดิ้ง จำกัด

อันดับ 3 คือ กิจการร่วมค้ารอยัลออคิด ประกอบด้วย บริษัท โรงแรมรอยัลออคิด (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ ROH จับมือกับบริษัท เอ็มไพร์ เอเชีย กรุ๊ป จำกัด และ WDFG UK LIMITED

หลังจากแจ้งคะแนนให้เอกชนทั้ง 3 กลุ่มทราบ ได้มีการเจรจาต่อรองกับคิง เพาเวอร์ ผู้ได้คะแนนสูงสุดทันที โดยทาง คิง เพาเวอร์ ได้ปรับเพิ่มผลตอบแทนให้ ทอท.อีกเป็นผลตอบแทนที่สูงกว่าผลตอบแทนปัจจุบันที่ ทอท.ได้รับ และสูงกว่าที่ ทอท.คาดหมายไว้อีกด้วย

โดยขั้นตอนต่อไป คือ ทอท.จะนำผลการคัดเลือกเสนอคณะกรรมการพิจารณารายได้ของ ทอท. ที่มีนายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ทอท.เป็นประธานในการประชุมวันที่ 12 มิ.ย. และเสนอคณะกรรมการ (บอร์ด) ทอท. พิจารณาอนุมัติในวันที่ 19 มิ.ย. 62

นายวิชัยกล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่สามารถเปิดเผยคะแนนและราคาของผู้เสนอได้ โดยตามเงื่อนไขแบ่งคะแนนด้านเทคนิค 80% ด้านราคาผลตอบแทน 20% และนำคะแนนมารวมกัน โดยจะเปิดเผยคะแนนและราคาหลังบอร์ด ทอท.อนุมัติแล้ว ทั้งนี้ หากผู้ยื่นประมูลรายใดไม่พอใจผลคะแนนและต้องการข้อมูลรายละเอียดในการพิจารณา ให้ทำหนังสือถึง ทอท.เพื่อขอรายละเอียดได้ก่อนที่จะมีการนำเสนอบอร์ด ทอท.วันที่ 19 มิ.ย. โดย ทอท.จะชี้แจงคะแนนของบริษัทที่ร้องขอ แต่ทั้งนี้จะไม่สามารถขอดูคะแนนของกลุ่มอื่นได้

“เราทำตามขั้นตอนในทีโออาร์ ที่บอกไว้ว่าจะตัดสินอย่างไร ส่วนราคายังเปิดเผยไม่ได้ เพราะ ทอท.เป็นรัฐพาณิชย์ เป็นรัฐวิสาหกิจที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์จะต้องทำตามกฎระเบียบการนำเสนอข่าวต่างๆ ที่จะมีผลต่อราคาหุ้นได้”

อย่างไรก็ตาม ก่อนเปิดซองผลตอบแทนได้ให้ผู้ยื่นประมูลตรวจสอบความสมบูรณ์ของเอกสาร อย่างครบถ้วน และรับรู้คะแนนรวมของตัวเองและของรายอื่น เพื่อทราบว่ารายใดได้คะแนนสูงสุด

สำหรับการพิจารณาและให้คะแนนนั้น คณะกรรมการคัดเลือกได้พิจารณาความเป็นไปได้ของการนำเสนอแผนธุรกิจ ประมาณการรายได้มีที่มาอย่างไร ซึ่งค่าตอบแทนจะมาจากการวิเคราะห์โครงการของแต่ละบริษัทซึ่งจะดูที่ความเป็นไปได้ของโครงการ แผนพัฒนามีความเหมาะสมหรือไม่ หากเหมาะสมตัวเลขผลตอบแทนก็จะเป็นไปได้ด้วย ซึ่งแต่ละบริษัทจะมีแนวคิดด้านการตลาด ที่มาของตัวเลขไม่เหมือนกัน แต่ทั้งนี้ แผนการตลาด ตัวเลขผลตอบแทนที่เสนอมาจะต้องสอดคล้องกัน มีความเป็นไปได้ และน่าเชื่อถือ

โดย ทอท.ได้กำหนดส่วนแบ่งรายได้ไว้ที่ 20% คงที่ ตลอดสัญญา โดยให้เอกชนเสนอผลตอบแทนขั้นต่ำ หรือ Minimum Guarantee เข้ามาแข่งขันกัน ซึ่ง ทอท.มีตัวเลขในใจ ไว้แล้ว แต่ไม่ได้เปิดเผยได้ จะใช้เป็นเกณฑ์ซึ่งผู้ที่เสนอผลตอบแทนขั้นต่ำสูงสุดจะได้ 20 คะแนนเต็ม (คะแนนราคา) ส่วนรายที่เสนอราคารองลงมาจะได้คะแนนลดหลั่นกันไป

รายงานข่าวแจ้งว่า บริษัท คิงเพาเวอร์ ดิวตี้ฟรี จำกัด เป็นผู้ชนะ โดยได้คะแนนที่ 94.3 อันดับที่ 2 กิจการร่วมค้า การบินกรุงเทพ ล็อตเต้ ดิวตี้ฟรี ได้คะแนน 83.10 อันดับ 3 กิจการร่วมค้ารอยัลออคิด ประกอบด้วย บริษัท โรงแรมรอยัลออคิด (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ ROH จับมือกับบริษัท เอ็มไพร์ เอเชีย กรุ๊ป จำกัด และ WDFG UK LIMITED ได้คะแนน 78.85

นายวิทวัส วิภากุล ประธาน เจ้าหน้าที่บริหารบริษัท แกรนด์ แอสเสท โฮเทลส์ แอนด์ พรอพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) หรือ GRAND ซึ่งยื่นประมูลในนามกลุ่มบริษัท โรงแรมรอยัลออคิด JV กล่าวว่า หลังเปิดข้อเสนอราคา ทอท.แจ้งว่า คิง เพาเวอร์ได้คะแนนสูงสุด กว่า 90 คะแนน ส่วนกลุ่มบางกอกแอร์เวย์ส ได้ 80 กว่าคะแนน ส่วนกลุ่มของตนเอง ได้ 70 กว่าคะแนน ซึ่งจากผลที่ออกมารู้สึกเสียดาย และเสียใจ เพราะมีความตั้งใจจะสร้างสิ่งที่ดีให้ประเทศไทย โดยได้ชวนผู้ประกอบการดิวตี้ฟรีอันดับ 1 ของโลกมาร่วมมือกัน ขณะที่ทาง ทอท.ไม่ได้บอกรายละเอียดของการพิจารณาว่าคะแนนเทคนิคเท่าไหร่ คะแนนราคาเท่าไหร่ ซึ่งกลุ่มเราค่อนข้างมั่นใจเพราะได้เสนอเทคนิคค่อนข้างดี อย่างไรก็ตาม จะเร่งหารือกับพาร์ตเนอร์ที่ร่วมมือกัน จะดำเนินการอย่างไรต่อไป ซึ่งจะทำหนังสือถึง ทอท.เพื่อขอทราบรายละเอียดการให้คะแนนแต่ละส่วนว่ามีการพิจารณาและผลคะแนนแต่ละข้อเสนอเป็นอย่างไร

อย่างไรก็ตาม ทางกลุ่มจะยังคงยื่นซองประมูลโครงการให้สิทธิประกอบกิจการจำหน่ายสินค้าปลอดอากร (ดิวตี้ฟรี) สนามบินภูเก็ต เชียงใหม่ และหาดใหญ่ ในวันที่ 4 มิ.ย.แน่นอน


กำลังโหลดความคิดเห็น...