xs
xsm
sm
md
lg

กพท.เร่งแก้ปมตรวจ “ไลเซนส์นักบิน” ลุ้นปลายปี 62 FAA ปรับเกรดบินเข้าสหรัฐฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กพท.เร่งหาผู้ตรวจสอบนักบิน แก้ปัญหาใบอนุญาต ตั้งเป้าเชิญ FAA ตรวจซ้ำปลายปี 62 ลุ้นตรวจอัปเกรดขึ้น Category 1 เปิดบินเข้าสหรัฐฯ ได้ คาดอุตฯการบินโตต่อเนื่องเฉลี่ย 6% ห่วงขยายสนามบินล่าช้า รองรับไม่ทัน

นายจุฬา สุขมานพ ผู้อำนวยการ สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) หรือ CAAT เปิดเผยว่า จากที่ องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ หรือ ICAO ได้ปลดธงแดงประเทศไทยเมื่อปี 2560 ซึ่งไทยสามารถแก้ไขมาตรฐานการบริหารความปลอดภัยด้านการบินของประเทศไทยมีข้อบกพร่องจำนวน 572 ข้อ ไปได้เหลือ 463 ข้อ และล่าสุด ได้เข้ามาตรวจสอบข้อบกพร่องที่เหลือ (Full ICVM) และพบว่าระดับประสิทธิผลของการนำมาตรฐาน ICAO มาใช้บังคับในประเทศไทยเพิ่มขึ้นเป็น 65.07% ซึ่งสูงกว่าค่ามาตรฐานที่ ICAO กำหนดคือ 60% โดยทาง ICAO จะส่งรายงานสมบูรณ์ให้ภายใน 3 เดือนจึงจะทราบว่ายังเหลือข้อบกพร่องอีกกี่ข้อซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องที่ไม่เร่งรัด เป็นข้อบกพร่องเล็กน้อยเพียงแต่หากสามารถแก้ไขได้จะทำให้คะแนนมาตรฐานเพิ่มขึ้นไปอีก

ทั้งนี้ ประเด็นที่ ICAO ยังไม่ได้ตรวจสอบยืนยันด้านการสอบสวนอุบัติเหตุและอุบัติการณ์ที่เกี่ยวข้องกับอากาศยาน ซึ่งไทยพร้อมที่จะรับการตรวจ แต่เนื่องจาก ICAO มีข้อจำกัดด้านผู้ตรวจสอบด้านการสอบสวนอุบัติเหตุและอุบัติการณ์ ทำให้ยังไม่ได้ตรวจในรอบนี้ ประกอบกับที่ผ่านมาประเทศไทยยังไม่เคยมีเหตุที่เป็นปัญหาด้านการสอบสวนอุบัติเหตุและอุบัติการณ์ในเชิงร้ายแรง แต่ไทยได้ดำเนินการไว้พร้อมรับการตรวจทั้งการออกกฎหมาย การแยกโครงสร้างหน่วยงาน และกลไกในการสอบสวน พร้อมที่จะรับการตรวจของ ICAO ซึ่งจะเป็นการเพิ่มเกรดด้านมาตรฐานการบินของประเทศไทย

นอกจากนี้ ยังเหลือการออกใบรับรองสนามบินนานาชาติ ซึ่งสนามบินในความรับผิดชอบของบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. จำนวน 6 แห่งได้รับใบรับรองแล้วเหลือสนามบินของกรมท่าอากาศยาน (ทย.)อีก 5แห่ง และตรวจบริการทางอากาศ เช่น การพยากรณ์ทางอากาศ ของกรมอุตุนิยมวิทยา และการบริการเดินอากาศ ของบริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย (บวท.) เป็นต้น

ตั้งเป้าปลายปี FAA ตรวจอัปเกรดบินเข้าสหรัฐฯ

สำหรับความคืบหน้าการแก้ไขปัญหากรณีสำนักงานบริหารการบินแห่งชาติของสหรัฐ ( FAA) ปรับลดระดับความปลอดภัยด้านการบินไทยลงจาก Category 1 มาที่ระดับ Category 2 ทำให้สายการบินของไทยไม่สามารถทำการบินในสหรัฐฯ ตั้งแต่เดือน ต.ค. 2558 นั้น นายจุฬากล่าวว่า ขณะนี้เหลือประเด็นตรวจรับรองการออกใบอนุญาตนักบินใหม่ประมาณ 3,000 คน เพื่อแก้ปัญหาการออกใบอนุญาตนักบินไม่ได้มาตรฐาน โดย กพท.จะต้องมีบุคลากรผู้เชี่ยวชาญด้านการตรวจสอบ (Inspector) ประมาณ 30 คน ต้องจัดหา inspector สำหรับ เครื่องบินทุกรุ่น ซึ่งขณะนี้ยังขาดผู้ตรวจสอบนักบิน สำหรับเครื่อง ATR ซึ่งเป็นเครื่องบินที่มีใช้เพียงสายการบินเดียว คือ บางกอกแอร์เวย์ส ซึ่งอาจจะจ้างนักบินต่างชาติเข้ามาช่วย โดยตั้งเป้าหมายว่าจะยื่นให้ FAA เข้ามาตรวจจริง เพื่อพิจารณาปรับระดับให้ประเทศไทย ภายในปลายปี 2562

“ตอนนี้รอรายงานทางการของ ICAO ว่าปิดข้อบกพร่องเรื่องอะไรไปแล้วบ้าง ซึ่งจะได้นำไปใช้ประกอบกับที่จะให้ FAA เข้ามาตรวจ เพราะมีหัวข้อที่ซ้ำกัน ดังนั้นเมื่อ ICAO ผ่านแล้ว FAA ไม่น่ามีปัญหา เหลือเรื่องนักบินเท่านั้น ซึ่งหาก FAAปรับระดับให้ไทยขึ้น Category 1 จะมีผลให้สายการบินของไทยจะได้รับอนุญาตให้ปฏิบัติการบินเข้าประเทศสหรัฐฯได้ รวมทั้งการบินเข้าประเทศที่อ้างอิงผลการตรวจของ FAA เช่น เกาหลีใต้ จะสามารถทำการบินได้อย่างเสรี”

อย่างไรก็ตาม การปลดธงแดงและการบินเสรีดังกล่าว จะทำให้อุตสาหกรรมการขนส่งทางอากาศของไทยขยายตัวได้อย่างต่อเนื่อง โดยปัจจุบันผู้โดยสารมีอัตราการเติบโตเฉลี่ย 6% ต่อปี แต่อาจจะมีการชะลอตัวในอีก 2 ปีข้างหน้าได้ เนื่องจาก ความสามารถในการรองรับของสนามบินมีจำกัด เนื่องจากการขยายสนามบินยังล่าช้าโดยเฉพาะสุวรรณภูมิ และอาจทำให้สายการบินไปใช้สนามบินภูมิภาคมากขึ้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...