xs
xsm
sm
md
lg

การเมือง-สงครามการค้าฉุดดัชนีเชื่อมั่นฯ เม.ย.-คาดการณ์ล่วงหน้าดิ่งหนัก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ส.อ.ท.เผยการจัดตั้งรัฐบาลที่ล่าช้า ภัยแล้ง ส่งออกชะลอ ฉุดเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมเดือน เม.ย.ลดลงครั้งแรกในรอบ 4 เดือน ขณะที่สงครามการค้าฉุดดัชนีฯ คาดการณ์ล่วงหน้า 3 เดือนต่ำสุดรอบ 11 เดือนนายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยผลสำรวจความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมประจำเดือนเมษายน 2562 พบว่า ดัชนีความเชื่อมั่นฯ อยู่ที่ระดับ 95.0 ปรับตัวลดลงจากระดับ 96.3 ในเดือนมีนาคม โดยเป็นการปรับตัวลดลงครั้งแรกในรอบ 4 เดือน

สำหรับปัจจัยที่ส่งผลลบต่อค่าดัชนีมาจากผู้ประกอบการได้เร่งการผลิตไปในเดือนก่อนเพื่อชดเชยการผลิตในเดือนเมษายนที่มีวันหยุดยาว ขณะเดียวกันยังกังวลต่อปัญหาภัยแล้งที่อาจกระทบต่อกำลังซื้อในประเทศ การส่งออกที่ชะลอตัวลงจากผลกระทบเศรษฐกิจโลก รวมถึงกังวลการเมืองในประเทศที่ต้องการเห็นความชัดเจนในการจัดตั้งรัฐบาลเพื่อกำหนดนโยบายเศรษฐกิจทั้งด้านการค้าและการลงทุน

“ครั้งแรกที่ค่าดัชนีฯ เม.ย.คาดการณ์ล่วงหน้า ค่าดัชนีทั้งรายเล็ก รายใหญ่ ต่ำหมด ซึ่งเราโดนปัจจัยหลายเด้งทั้งปัญหาภายใน ภัยแล้งที่เริ่มมีบทบาท เสถียรภาพการเมืองที่ยังไม่ได้ตั้งรัฐบาล เดิมเอกชนมองว่าการเลือกตั้งในช่วงมีนาคมแล้วเสร็จก็น่าจะเห็นรัฐบาลใหม่ได้ นอกจากนี้ยังมีสงครามการค้าจึงมีความกังวลเพิ่มเข้ามาอีก” นายสุพันธุ์กล่าว

เช่นเดียวกับดัชนีคาดการณ์ 3 เดือนล่วงหน้าปรับตัวลดลงมาอยู่ที่ระดับ 101.9 โดยลดลงจาก 104.2 ในเดือนมีนาคมและเป็นค่าดัชนีที่ลดลงสูงสุดในรอบ 11 เดือนเนื่องจากผู้ประกอบการกังวลปัญหาความขัดแย้งทางการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐฯ ที่กระทบต่อการส่งออกของไทย กังวลต่อต้นทุนการผลิตที่มีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้น ควมผันผวนของค่าเงินบาทที่จะมีผลกระทบต่อการแข่งขัน

นายมนตรี มหาพฤกษ์พงศ์ รองประธาน ส.อ.ท. กล่าวว่า ความกังวลด้านสงครามการค้ามีมากขึ้นต่อเนื่อง รวมถึงราคาน้ำมันดิบตลาดโลก โดยข้อเสนอแนะต่อภาครัฐต้องการให้สนับสนุนแหล่งเงินทุนสำหรับผู้ประกอบการเอสเอ็มอี รวมทั้งปรับเกณฑ์ในการให้กู้เงินจากธนาคารให้เหมาะสมและมีความคล่องตัวมากขึ้นเพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการเข้าถึงเงินทุน รวมถึงต้องการให้ปรับลดขั้นตอนการขอใบอนุญาตของหน่วยงานภาครัฐ โดยเร่งรัดโครงการ Regulatory Guillotine
กำลังโหลดความคิดเห็น...