xs
xsm
sm
md
lg

“เดอเบล” โหม 3 ปี ทุ่ม 2 พัน้านลุยสินค้านอกเครือ เป้า 3 หมื่นล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เดอเบล ประกาศแผนธุรกิจ 3 ปีลงทุนเพิ่ม 2,000 ล้านบาทด้านเทคโนโลยีทั้งด้านการขาย ด้านข้อมูลการตลาด ด้านโลจิสติกส์ และคลังสินค้า บุกออนไลน์ ตู้หยอดเหรียญ เพิ่มศูนย์กระจายสินค้าและทีมขาย ตั้งเป้ายอดขาย 30,000 ล้านบาทอีก 3 ปี เพิ่มสินค้านอกกลุ่มธุรกิจ TCP เป็น 60%

นายสราวุฒิ อยู่วิทยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มธุรกิจ TCP กล่าวว่า แผนธุรกิจ 3 ปีของเดอเบล (2562-2564) จะเป็นการสนับสนุนวิสัยทัศน์ของกลุ่มธุรกิจ TCP ก้าวขึ้นมาเป็นหนึ่งในองค์กรธุรกิจที่ได้รับการชื่นชมที่สุดของไทย และผลักดันยอดขายให้โตขึ้น 3 เท่าเป็น 100,000 ล้านบาท และเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการกระจายสินค้า ที่สามารถให้คำปรึกษากับคู่ค้าอย่างเต็มรูปแบบ พร้อมบริการที่ครบวงจรในทุกช่องทางการตลาด ตั้งแต่การจัดจำหน่าย การขาย และกลยุทธ์ทางการตลาด จากทีมงานขายที่เปี่ยมไปด้วยคุณภาพและร่วมงานกับเรามาอย่างยาวนาน เพื่อรองรับคู่ค้าในปัจจุบันและรายใหม่ที่จะเพิ่มมากขึ้น

นายสุรชัย จงเลิศวราวงศ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เดอเบล จำกัด กล่าวว่า เดอเบลเป็นบริษัทที่ดำเนินธุรกิจมาอย่างยาวนาน และมีโครงสร้างพื้นฐานทางธุรกิจในการจัดจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคที่แข็งแกร่ง โดยสิ้นปี 2561 บริษัทมีรายได้มากกว่า 17,000 ล้านบาท และคาดว่าจะเพิ่มขึ้นเกือบเท่าตัว เป็นราวมากกว่า 30,000 ล้านบาทใน 3 ปี ก้าวขึ้นเป็นผู้นำตลาดธุรกิจการจัดจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคอย่างแท้จริง

ปัจจุบันเรามี 140,000 ร้านค้า คือ จำนวนลูกค้าของเดอเบลซึ่งครอบคลุมร้านค้าปลีก ร้านค้าส่ง ร้านสะดวกซื้อ และโมเดิร์นเทรด ทั่วประเทศมี 24 สาขา และศูนย์กระจายสินค้าย่อยที่ครอบคลุมทั่วประเทศมากที่สุด ทำให้สามารถใช้เวลาเพียง 2 วันในการนำสินค้าเข้าสู่ร้านค้า ซึ่งถือว่าใช้เวลาสั้นที่สุด มีรถขนส่งสินค้ากว่า 300 คัน และทีมรถขาย 600 ทีม พร้อมพนักงานขายและทีมงานสนับสนุนอีก 2,200 คน ที่มีจุดเด่นเรื่องวินัยในขั้นตอนการทำงานขายที่รัดกุม รวมถึงประสบการณ์ และเข้าใจความต้องการของลูกค้าในแต่ละพื้นที่ ทำให้บริการของเดอเบลเป็นที่ยอมรับในวงกว้างทั้งร้านค้า และเจ้าของสินค้า

ส่วนการเพิ่มสาขา ศูนย์กระจายสินค้าและทีมขายนั้นในเงินประมาณ 900 ล้านบาทจะเพิ่มศูนย์กระจายสินค้าขนาดใหญ่อีก 1 แห่ง ขณะนี้อยู่ระหว่างศึกษาทำเลจากปัจจุบันมีที่บางบอนแล้ว 1 แห่ง นอกจากนี้จะขยายสำนักงานขาย ศูนย์กระจายสินค้าย่อยเพิ่มอีก 5 สาขา จากเดิมมี 24 สาขา ครอบคลุมทุกภูมิภาค ซึ่งช่วยให้ส่งสินค้าไปยังร้านค้าในเครือข่ายที่มีกว่า 140,000 ร้านค้าทั่วประเทศได้ภายใน 2 วัน ขณะเดียวกันจะเพิ่มทีมรถขายอีก 200 คัน จากเดิมมี 600 คัน

เดอเบลไม่เพียงจะจัดจำหน่ายสินค้าให้กับกลุ่มธุรกิจ TCP เท่านั้น แต่ยังให้บริการแก่คู่ค้ารายอื่นไม่ว่าจะเป็นธุรกิจขนาดเล็ก หรือองค์กรขนาดใหญ่ เช่น โอวัลติน แบรนด์เจเล่ เมจิกฟาร์ม เบนโตะ กาแฟเพรียว โกปิโก้ ขนมเบง เบง เครื่องดื่มบริ๊งค์ และวิตอะเดย์ ฯลฯ เป็นต้น โดยปัจจุบันคู่ค้านอกกลุ่มธุรกิจ TCP มีสัดส่วนเกือบ 40% ตั้งเป้าตามแผนอีก 3 ปีเป็น 60%

เดอเบลมองเห็นการเปลี่ยนแปลงของโลกธุรกิจที่นับวันจะถูก disrupt มากขึ้น ซึ่งจะทำให้การทำงานแตกต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง บริษัทจึงได้เตรียมความพร้อมโดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านโครงสร้างองค์กรและบุคลากร ด้านโลจิสติกส์ ด้านเทคโนโลยี เพื่อให้สามารถนำเอานวัตกรรมใหม่ๆ มาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ และบริการให้ดียิ่งขึ้นแก่คู่ค้าและลูกค้าของบริษัท

ตามแผนธุรกิจ 3 ปีเพื่อรองรับจำนวนสินค้าจากคู่ค้านอกกลุ่มธุรกิจ TCP ที่จะเพิ่มขึ้น เดอเบลจึงได้ลงทุนพัฒนาระบบการทำงานต่างๆ โดยมุ่งเน้นไปที่ระบบจัดการขายและกระจายสินค้า (Distribution Management System) ระบบการคลังสินค้า (Warehouse Management System) ระบบจัดการข้อมูลธุรกิจต่างๆ (Business Intelligent) และระบบจัดการความสัมพันธ์กับลูกค้า (Customer Relationship Management)

“เราคาดว่าเมื่อการพัฒนาระบบเสร็จสิ้นสมบูรณ์จะช่วยทำให้เราบริหารจัดการคลังสินค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพขึ้น ลดการสูญเสียและการเสียโอกาสการขายของสินค้า เพิ่มความเร็วในการนำสินค้าเข้าสู่ร้านค้าให้แก่คู่ค้า รวมถึงการนำข้อมูลจากร้านค้าและตลาดมาช่วยให้เข้าใจความต้องการของลูกค้าในแต่ละพื้นที่ เพื่อใช้ในการวิเคราะห์แนวโน้มของตลาด รวมถึงสามารถใช้ข้อมูลโปรไฟล์ลูกค้าและร้านค้าในการบริหารจัดการแคมเปญและความสัมพันธ์ในระยะยาว ซึ่งจะช่วยให้คู่ค้าของเรากำหนดเป้าหมายได้ชัดเจน และวางแผนกลยุทธ์การตลาดได้ดียิ่งขึ้น” นายสุรชัยกล่าว

“เรายังวางแผนว่าภายใน 3 ปีเดอเบลจะเพิ่มศูนย์กระจายสินค้าหลัก 1 แห่ง และสาขาใหม่อีก 5 แห่ง ในจังหวัดที่มีศักยภาพ เพิ่มทีมรถขายอีกกว่า 200 คัน เพิ่มทีมงานขายมืออาชีพอีกอย่างน้อย 400 คน และเมื่อรวมจำนวนสาขาปัจจุบัน และสาขาใหม่ที่จะเพิ่มขึ้น ทำให้เดอเบลมีสำนักงานขายที่มีศูนย์กระจายสินค้าย่อยในตัวรวมทั้งสิ้น 30 แห่ง เป็นผู้ประกอบการเพียงไม่กี่รายที่มีสาขาครอบคลุมทั่วประเทศมากที่สุด

ด้านกลยุทธ์ต่างๆ จะเกิดจากการทำงานเป็นทีมเวิร์กของทีมบริหารมืออาชีพทั้งในส่วนกลางและในระดับสาขาที่มากด้วยประสบการณ์ และอยู่กับเดอเบลมาอย่างยาวนาน รวมกันกว่า 40 คน พร้อมกันนี้ยังได้มีการเสริมทีมบริหารที่เป็นคนรุ่นใหม่อย่างต่อเนื่อง ควบคู่ไปกับการพัฒนาขีดความสามารถของทีมงานขายทุกระดับให้ก้าวทันโลกและเทคโนโลยีที่เปลี่ยนไป เพื่อปรับตัวให้พร้อมรับกับการแข่งขัน และตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงของตลาดและรูปแบบการทำธุรกิจในอนาคต ซึ่งสร้างความได้เปรียบทางการแข่งขันให้กับเดอเบล

ตามแผนธุรกิจที่กำหนดไว้ เดอเบลจะพัฒนาช่องทางการขายใหม่ คือ ช่องทางตู้จำหน่ายสินค้าหยอดเหรียญ และช่องทาง online รวมถึงการกระจายสินค้าจากต่างประเทศในประเทศไทย และอาจนำสินค้าของคู่ค้าที่มีศักยภาพไปจัดจำหน่ายในตลาดต่างประเทศผ่านเครือข่ายของกลุ่มธุรกิจ TCP

“เทรนด์การตลาดของธุรกิจค้าปลีกแบบใหม่ไม่ว่าจะเป็นการขายผ่านออนไลน์ หรือการขายผ่านตู้จำหน่ายสินค้า (Vending Machine) กำลังเป็นอาวุธใหม่ของธุรกิจค้าปลีกที่มีแนวโน้มการเติบโตสูง อีกทั้งร้านค้าและลูกค้าของเดอเบลก็เริ่มมีความคุ้นเคยกับช่องทางออนไลน์ เดอเบลจึงมีแผนจัดตั้งทีมที่ดูแลช่องทาง On-line เพื่อเป็นช่องทางการตลาดที่ครบวงจร ขณะเดียวกัน เรามองว่าทุกวันนี้มีคนที่สนใจจะทำธุรกิจค้าปลีกกันมาก แต่มักจะติดข้อจำกัดสำคัญด้านเงินลงทุน ราคาที่ดินที่สูง และการขาดแคลนแรงงานที่จะขายของและเฝ้าร้าน ดังนั้น ตู้จำหน่ายสินค้าจะเข้ามาตอบโจทย์ผู้ที่ต้องการจะค้าขายดังกล่าว” นายสุรชัยกล่าว

นอกจากนั้น เดอเบลยังได้อาศัยความแข็งแกร่งของกลุ่มธุรกิจ TCP ในต่างประเทศ ในการเป็นอีกช่องทางการขายหนึ่งให้แก่คู่ค้าของเรา ที่ต้องการจะนำสินค้าออกไปขายในต่างประเทศ หรือคู่ค้าในต่างประเทศที่ต้องการจะนำสินค้าเข้ามาขายในประเทศไทย

ตามแผนธุรกิจนี้ จะทำให้เดอเบลก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำในธุรกิจนี้ โดยยกระดับการให้บริการของเดอเบลสูงขึ้น ซึ่งจะไม่ใช่เป็นเพียงผู้จัดจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคเท่านั้น แต่เดอเบลจะเป็นพันธมิตรที่ให้คำปรึกษาและช่วยตอบโจทย์ทางธุรกิจให้กับคู่ค้าได้อย่างครบวงจร ด้วยการใช้จุดแข็งด้านโลจิสติกส์ที่ทันสมัย กับเครือข่ายสาขาที่มากกว่า ผสานเข้ากับการขยายช่องทางออนไลน์-ออฟไลน์ใหม่ๆ เสริมด้วยการนำบิ๊กดาต้า (big data) เข้ามาช่วยศึกษาข้อมูลเพื่อตอบสนองความต้องการของคู่ค้าและลูกค้าได้อย่างตรงจุด รวดเร็ว และมีประสิทธิผลยิ่งขึ้น

“เดอเบลมีจุดแข็งที่สามารถจะสร้างความสำเร็จแบบที่หลายบริษัทไม่มี คือ เรามีความพร้อมทุกด้าน ทั้งบุคลากร เงินทุน ระบบ โครงสร้างเครือข่ายในการกระจายสินค้า รวมถึง synergy power ที่ได้จากเครือข่ายธุรกิจทั้งในและนอกประเทศของกลุ่มธุรกิจ TCP และที่สำคัญคือฐานลูกค้าเดอเบลจำนวนมากทั่วประเทศ” นายสุรชัยกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...