xs
xsm
sm
md
lg

ทอท.สรุป TOR รันเวย์ 3 ชงบอร์ด คาดเปิดประมูล มิ.ย.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ทอท.ชงบอร์ดอนุมัติ TOR รันเวย์ 3 สุวรรณภูมิ และเปิดประมูลได้ในเดือน มิ.ย. นี้ ได้ตัวผู้รับจ้างในปีนี้ แยก 3 สัญญาเร่งก่อสร้าง ลุ้น สผ.อนุมัติ EHIA หวังเซ็นสัญญาผู้รับจ้างเริ่มงานในปลายปี 62 พร้อมเดินหน้าจ่ายชดเชยผลกระทบทางเสียงทันที

นายเอนก ธีระวิวัฒน์ชัย รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ (สายงานวิศวกรรมและการก่อสร้าง) บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. เปิดเผยถึงความคืบหน้าเสนอโครงการก่อสร้างทางวิ่งเส้นที่ 3 (รันเวย์ 3) ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ วงเงินลงทุนรวม 21,795.941 ล้านบาท ว่า ขณะนี้ ทอท.ได้ดำเนินการออกแบบรายละเอียดและจัดทำร่าง TOR เสร็จแล้ว คาดว่าจะสรุปรายละเอียดและคาดว่าในเดือน มิ.ย.จะนำเสนอคณะกรรมการ (บอร์ด) ทอท.พิจารณาอนุมัติ และจะเปิดประกวดราคาด้วยวิธีทางอิเล็กทรอนิกส์ (e-Bidding) ภายในเดือน มิ.ย. คาดว่าจะได้ตัวผู้รับจ้างภายในปี 2562 ใช้เวลาก่อสร้างประมาณ 3 ปี

โครงการก่อสร้างรันเวย์ 3 สนามบินสุวรรณภูมินั้นได้แบ่งงานก่อสร้างออกเป็น 3 สัญญา ได้แก่ งานก่อสร้างรันเวย์เส้นที่ 3 วงเงิน 6,638.946 ล้านบาท, งานปรับปรุงคุณภาพดิน (Ground Improvement) พื้นที่อาคารเทียบเครื่องบินรอง (อาคารแซตเทิลไลต์) หลังที่ 2 ประมาณ 4,087.11 ล้านบาท และงานก่อสร้างแท็กซี่ ประมาณ 2,000 ล้านบาท

ทั้งนี้ ทอท.จะดำเนินการเปิดประมูลไปก่อน ซึ่งตามคำสั่งมาตรา 44 จะสามารถลงนามผูกพันในสัญญาก่อสร้างได้ เมื่อรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อมสำหรับโครงการ หรือกิจการที่อาจก่อให้เกิดผลกระทบต่อชุมชนอย่างรุนแรงทั้งทางด้านคุณภาพสิ่งแวดล้อม ทรัพยากรธรรมชาติและสุขภาพ (EnvironmentalHealth Impact Assessment : EHIA) ได้รับความเห็นชอบจากคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ (กก.วล.) แล้ว

ในขณะเดียวกัน จะดำเนินการด้านการชดเชยผลกระทบด้านเสียง ซึ่งจะตั้งกรอบวงเงินไว้ประมาณ 5,735.6 ล้านบาท ซึ่งได้มีการศึกษาวิเคราะห์กรอบพื้นที่ตามแนวเส้นเสียง 30-40 ไว้แล้ว หลังจาก EHIA อนุมัติจะดำเนินการตามมาตรการชดเชยเสียงทันที

“ทอท.จะเปิดประมูลพร้อมกันทั้ง 3 สัญญา คือ รันเวย์, พารามิเตอร์แท็กซี่ และปรับปรุงดินที่อาคารแซตเทิลไลต์หลังที่ 2 เพราะแต่ละงานเป็นอิสระจากกัน ไม่มีปัญหาในการก่อสร้าง อีกทั้งการแยกสัญญาทำให้มีความคล่องตัว งานไม่ใหญ่มากเกินไป และไม่มีปัญหาเรื่องล็อกสเปก” นายเอนกกล่าว

สำหรับรันเวย์ที่ 3 มีความกว้าง 60 เมตร ยาว 4,000 เมตร จะอยู่ขนานไปกับรันเวย์ฝั่งตะวันตก (รันเวย์ที่ 1) มีระยะห่างประมาณ 400 เมตร ทำให้รันเวย์ 1 และรันเวย์ 3 ไม่สามารถทำการขึ้นลงพร้อมกันได้ ดังนั้นเมื่อมีรันเวย์เส้นที่ 3 จะทำให้ขีดรองรับของรันเวย์แต่ละเส้นอยู่ที่ 30 เที่ยวบิน/ชม. รวมรันเวย์ทั้ง 3 เส้นจะรองรับได้ประมาณ 94 เที่ยวบิน/ชม.


กำลังโหลดความคิดเห็น...