xs
xsm
sm
md
lg

แรงงานอีอีซียังขาดแคลน ปีนี้ต้องการ 5 หมื่นตำแหน่ง! “สกพอ.” ประสานสิบทิศแก้ไข

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สกพอ.เผยพื้นที่อีอีซีปีนี้ต้องการแรงงาน 5 หมื่นตำแหน่ง แต่แรงงานในพื้นที่ยังคงไม่เพียงพอรองรับหลังโครงสร้างพื้นฐานหลักชัดเจน คาดว่าจะดันการลงทุนครึ่งปีหลังเพิ่มขึ้น ขณะที่ 5 ปีต้องการแรงงานจะสูงกว่า 4.7 แสนคน เร่งประสานสถาบันการศึกษาผลิตป้อนด่วน

นายคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.) เปิดเผยว่า สกพอ.ได้ทำการสอบถามผู้ประกอบการที่เป็นนักลงทุนไทยและต่างชาติที่สนใจลงทุนในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) พบว่าปี 2562 มีแนวโน้มความต้องการแรงงานในพื้นที่อีอีซีประมาณ 50,000 ตำแหน่ง โดยเฉพาะในช่วงครึ่งปีหลังของปีนี้ที่การลงทุนจริงจะเป็นรูปธรรมมากขึ้นหลังจากที่โครงสร้างพื้นฐานหลัก 5 โครงการ (EEC Project List )ได้แก่ สนามบินอู่ตะเภาเมืองการบินภาคตะวันออก ศูนย์ซ่อมอากาศยานอู่ตะเภา รถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ท่าเรือมาบตาพุดระยะ 3 และท่าเรือแหลมฉบังระยะ 3 มีความชัดเจนในการได้ผู้ชนะประมูล

“เชื่อว่าครึ่งปีหลังที่จะมีการลงทุนจริง หลังจากโครงสร้างพื้นฐานได้ผู้ชนะการประมูลและจะเริ่มเห็นการลงทุนที่ชัดเจน ประกอบกับบางอุตสาหกรรมมีการขยายการลงทุนแล้วในขณะนี้ซึ่งเป็นอุตสาหกรรมเป้าหมายที่วางไว้ โดยเฉพาะอุตสาหกรรมยานยนต์แห่งอนาคต อุตสาหกรรมปิโตรเคมีเทคโนโลยีขั้นสูง ทำให้ความต้องการแรงงานในพื้นที่จะสูงขึ้นต่อเนื่องแต่แรงงานในพื้นที่จริงๆ ขณะนี้ไม่เพียงพอ” นายคณิศกล่าว

สำหรับปริมาณแรงงานในพื้นที่อีอีซีพบว่ายังมีบางส่วนที่ขาดแคลน โดยเฉพาะแรงงานที่จบด้านสาขาอาชีวะ เพราะทัศนคติของสังคมไทยที่จะไม่สนับสนุนให้ลูกหลานเรียนสายวิชาชีพในระดับอาชีวะมากนักเมื่อเทียบกับการเรียนในระดับมัธยมต้นที่จะก้าวไปสู่การจบปริญญาตรี ดังนั้นปัจจุบัน สกพอ.กำลังเร่งหารือกับกระทรวงศึกษาธิการ และมหาวิทยาลัยทั้งในพื้นที่อีอีซี และทั่วประเทศเพื่อปรับหลักสูตรที่เหมาะสม เป็นกำลังสำคัญในการป้อนแรงงานเข้าพื้นที่อีอีซี

“ขณะนี้อีอีซีได้ประสานมหาวิทยาลัยที่จะปรับปรุงหลักสูตร โดยล่าสุดร่วมกับมหาวิทยาลัยบูรพา จ.ชลบุรี เพื่อขอให้ปรับปรุงหลักสูตรที่มีจำนวน 200 หลักสูตร ให้เน้นการเรียนการสอนในสาขาวิศวกรรมศาสตร์ เพื่อรองรับอุตสาหกรรมเป้าหมายในอีอีซี คาดว่าจะใช้เวลา 3-5 ปีในการดำเนินการ เบื้องต้นบางหลักสูตรอาจให้นักศึกษาเรียนแค่ 1-2 ปีก็สามารถทำงานพร้อมกับเรียนได้ และมุ่งขยายไปยังสถาบันการศึกษาอื่นๆ ให้ครอบคลุมรวมถึงการร่วมมือกับบริษัทต่างๆ” นายคณิศกล่าว

สำหรับความต้องการแรงงานช่วง 5 ปีข้างหน้า ปี 62-66 อยู่ที่ 475,674 ตำแหน่ง แบ่งเป็น อาชีวศึกษา 253,114 ตำแหน่ง ปริญญาตรี 213,943 ตำแหน่ง และปริญญาโท-เอก 8,617 ตำแหน่ง ประเมินจากความต้องการของนักลงทุนจาก 7 อุตสาหกรรมเป้าหมาย ประกอบด้วย ยานยนต์แห่งอนาคต อิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะ ท่องเที่ยวเชิงคุณภาพ หุ่นยนต์ การบิน ดิจิทัล การแพทย์ครบวงจร และจาก 3 โครงสร้างพื้นฐาน ประกอบด้วย ระบบราง พาณิชย์นาวี โลจิสติกส์
กำลังโหลดความคิดเห็น...