xs
xsm
sm
md
lg

น้อยกว่าเป้า! เอกชนซื้อซองพัฒนาที่ดินแปลง A ย่านพหลฯ แค่ 3 ราย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ไม่บูมอย่างที่คาด เผยเอกชนแค่ 3 รายซื้อซองประมูลพัฒนาที่ดินแปลง A มูลค่า 1.1 หมื่นล้านย่านบางซื่อ ซึ่งต่ำกว่าคาดการณ์ไว้ “ผู้ว่าฯ ร.ฟ.ท.” ลุ้นวันยื่นซอง 30 ก.ค. ยอมรับหากมียื่นรายเดียวอาจจะต้องพิจารณายกเลิกและเปิดประมูลใหม่

นายวรวุฒิ มาลา รองผู้ว่าการกลุ่มธุรกิจการบริหารทรัพย์สิน รักษาการในตำแหน่งผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) เปิดเผยว่า จากที่ ร.ฟ.ท.ได้เปิดขายเอกสารประกวดราคา โครงการพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์บริเวณสถานีกลางบางซื่อ แปลง A ระหว่างวันที่ 9 เม.ย.-7 พ.ค. 2562 โดยเมื่อปิดขายซองปรากฏว่ามีผู้ซื้อเอกสารทั้งสิ้น 3 ราย คือ 1. บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) หรือ CPN 2. บริษัท ช.การช่าง จำกัด (มหาชน) หรือ CK และ 3. บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM ซึ่งเป็นจำนวนที่น้อยกว่าที่คาดการณ์ไว้ว่าจะมีเอกชนเข้าซื้อเอกสารไม่ต่ำกว่า 5 ราย

ทั้งนี้ ตามขั้นตอนประมูล กำหนดยื่นข้อเสนอในวันอังคารที่ 30 ก.ค. 2562 ตั้งแต่เวลา 09.00 น. และปิดรับซองข้อเสนอในเวลา 15.00 น. เนื่องจากเอกชนที่เข้าซื้อเอกสารสามารถไปหาผู้ร่วมทุน (พาร์ตเนอร์) มาเพิ่มเติมได้ จึงไม่จำเป็นต้องพิจารณาขยายเวลาการจำหน่ายเอกสารออกไปอีก

หากมีเอกชนเข้ายื่นข้อเสนอตั้งแต่ 2 รายขึ้นไป จะเดินหน้าการประกวดราคาไปตามขั้นตอน แต่หากมีมายื่นข้อเสนอเพียง 1 ราย เป็นไปได้ว่าจะมีการเสนอที่ประชุมคณะกรรมการคัดเลือกตามพระราชบัญญัติการให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐ พ.ศ. 2556 พิจารณายกเลิกการประกวดราคา และพิจารณาการเปิดประกวดราคาใหม่


สำหรับโครงการพัฒนาพื้นที่แปลง A เป็นโครงการนำร่องการพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์ภายในศูนย์คมนาคมพหลโยธิน มีเนื้อที่ประมาณ 32 ไร่ มูลค่าลงทุน 11,721 ล้านบาท ระยะเวลาสัมปทาน 30 ปี กำหนดระยะเวลาก่อสร้างไม่เกิน 4 ปี เป็นการพัฒนามิกซ์ยูส ทั้งร้านค้า โรงแรม และสำนักงาน และอยู่ติดสถานีกลางบางซื่อ ที่มีรถไฟสายสีแดง รถไฟทางไกล รถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน และรถไฟความเร็วสูงไทย-จีน เส้นทางกรุงเทพฯ-นครราชสีมา

สำหรับรูปแบบโครงการเป็นการร่วมลงทุน BOT (สร้าง-บริหาร-โอน) โดยเอกชนเป็นผู้ลงทุนทั้งหมด และเมื่อสัญญาสิ้นสุดต้องโอนทรัพย์สินให้ ร.ฟ.ท. โดยพัฒนาพื้นที่แปลง A เพื่อสนับสนุนการเป็นศูนย์กลางการเดินทางโดยระบบรางของสถานีกลางบางซื่อในรูปแบบ TOD โดยใช้แนวคิดเมืองอัจฉริยะ (Smart City) มาประยุกต์ใช้ เพื่อเป็น ศูนย์กลางธุรกิจสมัยใหม่ครบวงจร (Smart Business Complex)


กำลังโหลดความคิดเห็น...