xs
xsm
sm
md
lg

ชาวไร่อ้อยยังต้องลุ้นภัยแล้ง-ราคาตลาดโลกชี้ชะตารายได้ฤดูหีบใหม่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เกาะติดภัยแล้งใกล้ชิดหวั่นกระทบผลผลิตอ้อยปี 62/63 ลดลงได้อีกหลังคาดปิดหีบอ้อยฤดูนี้ปี 61/62 ลดลงประมาณ 4 ล้านตัน ขณะที่ราคาน้ำตาลตลาดโลกขยับขึ้นเล็กน้อยหวังดันราคาอ้อยขั้นต้นฤดูใหม่สูงกว่า 700 บาทต่อตัน ชาวไร่เกาะติดม.44สิ้นสุดทางเลือกไปต่อลอยตัวน้ำตาลก.ย.นี้แล้วยังไงต่อ จี้ย้อนดูราคาน้ำตาลลดแต่สินค้าไม่เห็นลด

นายบุญถิ่น โคตรศิริ ผู้อำนวยการสำนักบริหารอ้อยและน้ำตาลทราย เปิดเผยว่า ขณะนี้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกำลังติดตามภาวะภัยแล้งใกล้ชิดเนื่องจากหากแล้งจัดต่อเนื่องจะส่งผลกระทบต่อปริมาณอ้อยในฤดูผลิตปี 2562/63 ที่จะมีการเปิดหีบในปลายปีนี้ได้ ขณะเดียวกันจากระดับราคาอ้อยในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมาไม่สูงมากนักตามทิศทางราคาตลาดโลกส่งผลให้ไม่มีแรงจูงใจในการขยายพื้นที่เพาะปลูกอ้อยเพิ่มเติม ดังนั้นหากไทยต้องประสบภัยแล้งและราคาตลาดโลกตกต่ำต่อเนื่องอาจกระทบให้ปริมาณอ้อยลดลงต่อได้อีกจากฤดูหีบปี 2561/62 ที่ประเมินการปิดหีบล่าสุดจะมีอ้อย 131 ล้านตันลดลงจากฤดูหีบที่ผ่านมาประมาณ 4 ล้านตัน

“ อ้อยปีนี้เรามีปริมาณลดลงแต่ภาพรวมน้ำตาลทรายใกล้เคียงกับปีที่ผ่านมาเนื่องจากความสามารถการผลิตน้ำตาลต่อตันอ้อย (ยิลด์) เพิ่มขึ้นเป็น 111 กิโลกรัมต่อตันอ้อย อย่างไรก็ตามกรณีกรมสรรพสามิตจะเก็บภาษีความหวานตามขั้นบันไดเพิ่มอีกวันที่ 1 ต.ค. 2562-30 ก.ย. 2564 เป็น 3 บาทต่อลิตรจากขณะนี้ 1 บาทต่อลิตรซึ่งจะมีผลกระทบต่อการใช้น้ำตาลทรายในประเทศลดลงแต่จะไปมีผลชัดเจนในปี 2563 แต่ก็ยังเชื่อว่าอุตสาหกรรมอาหารจะเติบโตต่อเนื่องทำให้การใช้น้ำตาลทรายภาพรวมยังสูงขึ้นที่จะไปชดเชยส่วนที่ลดไปได้”นายบุญถิ่นกล่าว

นายวีระศักดิ์ ขวัญเมือง ผู้อำนวยการสำนักงานกองทุนอ้อยและน้ำตาลทราย(กท.) กล่าวว่า ราคาน้ำตาลทรายดิบตลาดโลกยังแกว่งตัวตามทิศทางน้ำมันโดยการส่งมอบล่วงหน้าเดือนก.ค. 2563 ปรับขึ้นมาอยู่ 14 เซนต์ต่อปอนด์ ขณะที่บริษัทอ้อยและน้ำตาลไทย จำกัด (อนท.) ทำราคาน้ำตาลส่งออกไปแล้ว 73%ของฤดูการผลิตปี 61/62 เฉลี่ยราคา 13.57 เซนต์ต่อปอนด์ดังนั้นคาดว่าราคาขั้นสุดท้ายของฤดูผลิตนี้จะไม่ต่ำกว่าราคาอ้อยขั้นต้นที่กำหนดไว้ 700 บาทต่อตัน

“ ราคาอ้อยขั้นต้นฤดูใหม่ปี 62/63 หากดูราคาตลาดโลกล่วงหน้าขณะนี้คงจะดีกว่า 700 บาทต่อตันแต่จะมากน้อยแค่ไหนก็คงต้องติดตามราคาตลาดโลก ขณะที่ฤดูการผลิต 61/62 นั้นชาวไร่อ้อยเองได้รับเพิ่มจากปัจจัยการผลิตที่รัฐบาลจัดงบสนับสนุนตันละ 50 บาทและกองทุนอ้อยฯนำเงินที่จะได้รับมาจ่ายล่วงหน้าอีกตันละ 53 บาทก็ทำให้ชาวไร่อ้อยเฉลี่ยได้รับค่าอ้อยเป็น 803 บาทต่อตันที่ความหวาน 10 ซีซีเอส “นายวีระศักดิ์กล่าว

นายชัยวัฒน์ คำแก่นคูณ นายกสมาคมกลุ่มชาวไร่อ้อยน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า ชาวไร่คงต้องติดตามกรณีคำสั่งม.44 ของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ลอยตัวราคาน้ำตาลทรายในประเทศที่จะสิ้นสุดคำสั่งในสิ้นเดือนกันยายนนี้รัฐจะดำเนินการอย่างไรต่อไปโดยให้เกิดประโยชน์ต่อระบบอย่างแท้จริง ซึ่งที่ผ่านมาจะเห็นว่าการลอยตัวราคาน้ำตาลทรายส่งผลให้ราคาขายปลีกน้ำตาลในประเทศปรับลดลงตามราคาตลาดโลกนับตั้งแต่ต้นปี 2561 นั้นกลับพบว่าสินค้าที่ใช้น้ำตาลทรายเป็นวัตถุดิบโดยเฉพาะเครื่องดื่มกลับไม่ได้ลดราคาแต่อย่างใด ดังนั้นรัฐควรจะมองในประเด็นดังกล่าวเพื่อตัดสินใจในการดูแลราคาน้ำตาลทรายในประเทศหลังจากนี้ด้วย

รายงานข่าวจากสำนักงานคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย(สอน.) พบว่า ราคาสำรวจน้ำตาลทรายในประเทศเฉลี่ยเดือนมีนาคม 2562 พบว่าราคาน้ำตาลทรายขาวบริสุทธิ์เฉลี่ยอยู่ที่ 17.48 บาทต่อกิโลกรัม(กก.) ลดลงจากมี.ค. 61 ประมาณ 0.54 บาทต่อกก. ราคาน้ำตาลขาวธรรมดาอยู่ที่ 15.22 บาทต่อกก. ลดลงจากมี.ค.61 ประมาณ 1.82 บาทต่อกก.
กำลังโหลดความคิดเห็น...