xs
xsm
sm
md
lg

ราคาปาล์มดิ่งหนัก! ก.พลังงานเร่งดันใช้บี 10 หวังช่วยยกระดับราคาเพิ่ม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กระทรวงพลังงานเร่งแผนใช้ปาล์มผลิตน้ำมันบี 10 หวังเป็นพลังงานทางเลือกเพิ่มเติมพื่อดูดซับน้ำมันปาล์มฯ หวังราคาปาล์มดิ่งหนัก ดันเอกชนผู้ผลิตบี 100 ปรับมาตรฐานตาม "จามา" ด้านเอกชนพร้อมหนุนแต่ต้องการเห็นภาครัฐประกาศเป็นน้ำมันพื้นฐานถาวรในอนาคต

น.ส.นันธิกา ทังสุพานิช อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน (ธพ.) เปิดเผยว่า นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ได้มอบหมายให้เร่งดำเนินการแก้ไขปัญหาราคาน้ำมันปาล์มตกต่ำด้วยการดูดซับมาทำเป็นพลังงาน ซึ่งล่าสุด ธพ.ได้หารือกับผู้ที่เกี่ยวข้องเตรียมส่งเสริมการใช้น้ำมันไบโอดีเซลบี 10 (บี 100 ผสมดีเซล 10%) เป็นน้ำมันทางเลือกให้แก่ประชาชนเพิ่มเติม โดยจะประกาศเป็นมาตรฐานบี 10 เร็วๆ นี้
"ก็จะประกาศมาตรฐานบี 10 แต่ไม่ได้เป็นการบังคับการจำหน่ายโดยให้เป็นการสมัครใจของผู้ค้าเช่นเดียวกับกรณีของบี 20 ที่ให้เป็นทางเลือกสำหรับรถบรรทุกขนาดใหญ่ที่ขณะนี้มีการใช้เพิ่มขึ้นมาอยู่ระดับ 1.4 ล้านลิตรต่อวัน ส่วนราคาบี 10 จะต่ำกว่าไบโอดีเซลบี 7 ที่เป็นมาตรฐานบังคับปัจจุบันหรือไม่จะมีการแถลงรายละเอียดในสัปดาห์นี้" น.ส.นันธิกากล่าว

นายศาณินทร์ ตริยานนท์ นายกสมาคมผู้ผลิตไบโอดีเซลไทย กล่าวว่า เมื่อเร็วๆ นี้ สมาคมฯ ได้ประชุมร่วมกับ รมว.พลังงานที่มีนโยบายผลักดันการใช้บี 10 เป็นน้ำมันพื้นฐานในอนาคตจากที่ขณะนี้บี 10 จะเป็นน้ำมันทางเลือก โดยต้องการรับทราบปัญหาและอุปสรรค ซึ่งการไปสู่บี 10 ให้เป็นน้ำมันพื้นฐานนั้นบี 100 จะต้องเป็นไปตามมาตรฐานสมาคมยานยนต์ญี่ปุ่น (จามา) ที่ต้องปรับมาตรฐานไขมัน (WAX) ในส่วนของโมโนกลีเซอไรด์ปรับลดจากไม่เกินร้อยละ 0.7 เป็นไม่เกินร้อยละ 0.4 โดยน้ำหนักและโรงกลั่นน้ำมันต้องปรับมาตรฐานน้ำมันดีเซล เรื่องค่าน้ำ (Water Content) จากเดิมเป็นไม่เกิน 300 ppm เป็นไม่เกิน 200 ppm จะมีผู้ผลิตที่ทำได้ตามมาตรฐานดังกล่าวขณะนี้เพียง 5-6 แห่งจากทั้งหมดประมาณ 13 แห่ง

"เราก็กำลังรวบรวมว่าจะต้องลงทุนอะไรเพิ่มบ้าง เช่น บางโรงงานต้องลงทุนสร้างหอกลั่น 100-200 ล้านบาท หากต้องลงทุนเพิ่มเบื้องต้นทางเอกชนก็ต้องการเห็นว่าภาครัฐต้องกำหนดให้บี 10 เป็นน้ำมันพื้นฐานถาวร เพราะหากเป็นทางเลือกแล้วในอนาคตลดส่วนผสมลงก็จะกระทบต่อเอกชนที่ลงทุน ขณะเดียวกันหากอนาคตปาล์มขาดแคลนแล้วลดมาตรฐานพื้นฐานจากบี 10 เป็นบี 5 หรือบี 7 แล้วความต้องการบี 100 ลดลงก็จะส่งผลต่อยอดขายและกำลังผลิตที่ลดลงของโรงงานไบโอดีเซลด้วย ซึ่งทางสมาคมฯ จะรวบรวมข้อมูลทั้งหมดเสนอต่อ รมว.พลังงานในเร็วๆ นี้" นายศาณินทร์กล่าว

ปัจจุบันราคาผลปาล์มดิบที่ตกต่ำเหลือ 1.60 บาท/กก.เกิดจากหลายปัจจัยทั้งราคาตลาดโลกที่ลดลง ขณะนี้ราคาน้ำมันปาล์มดิบ (CPO) ของตลาดโลกอยู่ที่ประมาณ 16 บาท/กก. ในขณะที่กระทรวงเกษตรฯ คาดว่าผลปาล์มดิบในไทยปีนี้สูงสุดในรอบ 20 ปี และจะมี CPO ในไทยสูงถึง 3 ล้านตัน ประกอบกับปัญหาภัยแล้งยิ่งทำให้คุณภาพผลปาล์มหรือเปอร์เซนต์น้ำมันต่ำกว่ามาตรฐานที่ 18% ยิ่งกดดันราคาให้ต่ำลง ซึ่งทางภาคเอกชนเห็นด้วยที่ภาครัฐใช้มาตรการระยะสั้นในการดูดซับปาล์มมาใช้เพื่อผลิตพลังงานให้เร็วที่สุด แต่ในระยะยาวแล้วต้องดำเนินการในหลายรูปแบบตั้งแต่ผลผลิตจากเกษตรกร การใช้ทั้งการบริโภคและพลังงาน โดยจะเห็นได้ว่าผู้ผลิตปาล์มรายใหญ่ได้ใช้ผลิตน้ำมันมากขึ้น มาเลเซียปรับจากบี 7 เป็นบี 10 ตั้งแต่ 1 ก.พ. 62 ส่วนอินโดนีเซียจะปรับจากบี 20 เป็นบี 30 ในปี 63
กำลังโหลดความคิดเห็น...