xs
xsm
sm
md
lg

“วัตสัน” ยุค G8 ชูไฮเทคในร้าน เพิ่มโอนแบรนด์-ผุด 50 สาขาปีนี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผู้จัดการรายวัน 360 - “วัตสัน” เข้าสู่ยุคใหม่ เปิดโฉมโมเดล จี8 ดึงเทคโนโลยีใส่ร้านดึงดูดลูกค้า พร้อมเพิ่มโอนแบรนด์อีก 150 เอสเคยู อัดงบลงทุนปีนี้ 630 ล้านบาท ผุดใหม่อีก 50 สาขานายพสิษฐ์ มั่นคงขันติวงศ์ ผู้จัดการทั่วไปบริษัท เซ็นทรัล วัตสัน (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า แผนลงทุนปี 2562 บริษัทฯ ตั้งงบลงทุนรวมไว้ที่ 630 ล้านบาท มากกว่าปีที่แล้ว 10% เพื่อใช้ในการขยายสาขา การทำตลาด วางระบบ ปรับปรุงสาขาเดิม พัฒนาอีคอมเมิร์ซ ซีอาร์เอ็ม และอื่นๆ ซึ่งถือเป็นการลงทุนต่อเนื่อง เพราะว่าบริษัทแม่ให้ความสำคัญต่อตลาดไทยมาก

"เรื่องการเมืองไม่ว่าจะเป็นอย่างไรเราก็ยังลงทุนต่อเนื่อง ไม่มีผลอะไรกับเรา เพราะเรามองระยะยาว เป็นแผน 5 ปี 10 ปี ซึ่งเมืองไทยเป็นตลาดที่มีศักยภาพมาก มองย้อนหลังไป 10 ปี วัตสันไทยมีผลงานดีมาต่อเนื่อง"

ปี 2562 นี้จะเปิดตัวสาขาใหม่โมเดลจี8 หรือเจเนอเรชันที่ 8 ใช้กันทั่วโลกทยอยปรับเปลี่ยนแล้ว ซึ่งปีนี้จะเปิดสาขาใหม่ประมาณ 50 สาขาให้เป็นโมเดลใหม่ ใกล้เคียงกับปีที่แล้วที่เปิด 54 สาขา และทยอยปรับโฉมอีก 75 สาขาเดิม จากปัจจุบันมีสาขารวม 500 สาขา ซึ่งโมเดลใหม่เปิดแล้วที่สาขาเดอะมอลล์บางกะปิ สาขาไอคอนสยาม และสาขาสยามสแควร์ ตั้งแต่ต้นปีนี้เปิดสาขาใหม่แล้ว 10 สาขา

ทั้งนี้ โมเดล จี8 ของวัตสันจะมีบริการใหม่เพิ่ม เช่น สไตล์มี (Style Me) คือเทคโนโลยีเสมือนจริง ที่ให้บริการแต่งหน้าได้เสมือนจริง และมี ไทร์มี (Try Me) เทคโนโลยีแสดงสินค้าผ่านรูปแบบวิดีโอ มีที่แรกที่เดียวในไทย สร้างความสนุกสนานการมีส่วนร่วมกับลูกค้า รวมไปถึงเมกอัพสตูดิโอ (Make Up) มุมแต่งหน้าและทดลองสินค้า เป็นต้น และสินค้าใหม่ ตลอดจนการตกแต่งร้านค้า เป็นต้น

นอกจากนั้น สินค้าในร้านที่มีประมาณ 5,000 เอสเคยูก็จะมีการเพิ่มอีกต่อเนื่อง รวมทั้งสินค้าโอนแบรนด์ (Own Brand) หรือสินค้าของบริษัทฯ เอง ปีที่แล้วสินค้าตราวัตสันเติบโตขึ้นกว่า 20% และปีนี้เราจะมุ่งเน้นไปที่นวัตกรรมผลิตภัณฑ์จากญี่ปุ่นและเกาหลี และยังมุ่งมั่นที่จะเป็น " Mask Destination" สำหรับคนที่ชื่นชอบการมาสก์หน้า เพราะเราเป็นผู้นำในเรื่อง “มาสก์” ที่มีความหลากหลาย ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้อย่างครอบคลุม โดยจะเพิ่มสินค้าโอนแบรนด์อีก 150 เอสเคยู จากเดิมมี 750 เอสเคยู รวมให้ครบ 900 เอสเคยูในสิ้นปีนี้

นายพสิษฐ์กล่าวต่อว่า จากการเติบโตของสื่อโซเชียลมีเดีย ผู้บริโภคมีความตื่นตัวและเลือกซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น ทำให้ผลประกอบการด้านการขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ของวัตสันในปีที่ผ่านมาเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องถึง 248% วัตสันได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ที่มีความหลากหลาย เป็นผลิตภัณฑ์ที่เชื่อถือได้ และนำเสนอโปรโมชันที่ดีที่สุดผ่านช่องทางออนไลน์ซึ่งลูกค้าสามารถเข้าถึงได้ตลอด 24 ชั่วโมง นอกจากนี้ ยังอำนวยความสะดวกด้านการชำระเงินให้มีหลากหลายช่องทาง รวมไปถึงการซื้อสินค้าออนไลน์ ที่สามารถเลือกรับสินค้าที่หน้าร้านตามความสะดวกของลูกค้า (Click & Collect)

สำหรับปีนี้วัตสันจะยังพัฒนาการขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ให้ดียิ่งขึ้นด้วยการสร้าง engagement กับผู้บริโภคด้วยการพัฒนาแอปพลิเคชันของวัตสัน เพิ่มความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ การนำเสนอโปรโมชันพิเศษ รวมไปถึงช่องทางการชำระเงินที่หลากหลายให้กับลูกค้ามากยิ่งขึ้น

อีคอมเมิร์ซของวัตสันมี SKU ทั้งหมดมากกว่า 10,000 SKU โดยเป็นผลิตภัณฑ์พิเศษและผลิตภัณฑ์ที่เป็นยี่ห้อของวัตสันเองมากกว่า 3,000 SKU

สำหรับช่องทางโซเชียลมีเดียของวัตสัน ซึ่งได้แก่ Watsons LINE Official Account / Watsons Thailand Facebook Page และ Watsons Thailand Instagram ได้มีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจากปีที่แล้ว ซึ่งตอนนี้มีสมาชิกกว่า 7 ล้านคนบนโซเชียลมีเดีย เพราะการเชื่อมต่อกับลูกค้าคือสิ่งที่เราให้ความสำคัญมาอย่างต่อเนื่อง

ขณะนี้วัตสันมีจำนวนสมาชิกเกือบ 5 ล้านสมาชิก โดยในปี 2561 วัตสันได้นำเสนอรูปแบบการเป็นสมาชิกในรูปแบบใหม่ ที่เรียกว่า Elite โดยสมาชิกสามารถเป็น elite ได้โดยมียอดการใช้จ่ายมากกว่า 14,000 บาทต่อปี

สำหรับผลประกอบการปีที่แล้วเติบโต 2 หลัก ซึ่งปีนี้วางเป้าหมายเติบโต 2 หลักเช่นเดิม โดยช่วง 3 เดือนแรกปีนี้พบว่ายอดขายเติบโตดีเป็นไปตามเป้าหมาย
กำลังโหลดความคิดเห็น...